ญี่ปุ่นไฟเขียว รถอนาคตไม่ต้องใช้กระจกมองข้าง

  • โดย : Autodeft
  • 12 ก.ค. 59
  • 7,979 อ่าน

เทคโนโลยียานยนต์ทุกวันนี้ ต่างมีความก้าวล้ำมาก บางสิ่งอาจจะกำลังถูกแทนที่ด้วยแนวทางใหม่ตามความล้ำสมัยของยุค โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระจกมองข้างรถยนต์ ซึ่งมันอาจจะหายไปในอนาคตและถูกแทนที่ด้วยกล้องวีดีโอคมชัดสูง

[IMAGE1]

วิศวกรกำลังคิดที่จะแทนที่กระจกมองข้างด้วยกล้องวีดีโอในรถยนต์ แต่ปัญหาคือกฎระเบียบทางด้านการจราจรแต่ละประเทศยังไม่เอื้ออำนวยในการสานฝันเรื่องนี้ แต่ล่าสุด  ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศแรงที่อนุญาตให้รถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคตไม่ต้องใช้กระจกมองข้างอีกต่อไป แต่สามารถใช้กล้องวีดีโอแทนได้

รายานจากญี่ปุ่นจาก Automotive News  ระบุว่า  ญี่ปุ่นเพิ่งจะผ่านการรับรองให้รถยนต์ในอนาคตสามารถใช้กล้องวีดีโอคุณภาพสูงแทนการใช้กระจกสะท้อนเพื่อมองรถยนต์คันอื่นในตำแหน่งกระจกมองข้างได้ หรือที่ในญี่ปุ่นเรียกระบบดังกล่าวว่า   Video  Mirror  ซึ่งมีผู้ผลิตจำนวนมากและได้รับความนิยมจากผู้ใช้ โดยการตัดสินใจดังกล่าวอาจจะทำให้  ญี่ปุ่นเป้นผู้เริ่มต้นของการใช้รถยนต์แบบไร้กระจกมองข้างประเทศแรกในโลก

[IMAGE2]

โดยนอกจากการตอบรับต่อเทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อขับเศรษฐกิจให้รุดหน้าแล้ว โดยพื้นฐานของกล้องมองแทนกระจก ยังมีข้อดีหลายประการ อาทิ กล้องจะช่วยลดแรงต้านจากลมเนื่องจากใช้ขนาดเล็กกว่ากระจก และหมดปัญหาเรื่องจุดบอกในกระจก รวมถึง ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นได้ ด้วยการชดเชยแสงในช่วงทัศนวิสัยแย่ๆ เช่นกลางฝนตกหนัก หรือ ยามกลางคืน ซึ่งทั้งหมดน่าจะกลายเป็นข้อดีมากกว่าข้อเสียในการใช้งานจริง

ทั้งนี้  Ichokoh   เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนดังกล่าวเพิ่มแนะนำกระจกมองหลังแบบใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า  Smart Rear View Monitor โดยตัวระบบดังกล่าวจะเริ่มต้นขายในเดือนหน้า และพวกเขาคาดหวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นที่ต้องการใส่ความทันสมัย ลงไปในรถยนต์ของพวกเขา และขายโดยไม่ได้สนใจจำนวนยอดผลิต   

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ