แขวนพวงมาลัย...Raikkonen ประกาศเลิกแข่งรถ F1 หลังจบฤดูกาลนี้ ปิดฉากการแข่งขัน 20 ปี

"The Iceman" Kimi Räikkönen ประกาศเลิกแข่งขันรถ F1 หลังจากจบฤดูกาล 2021 แล้ว ปิดฉาก 20 ปีในสนามแข่งขัน กับรางวัลสูงสุดแชมป์โลก 1 สมัย

F1

Kimi Räikkönen นักแข่งรถสูตร 1 F1 ชาวฟินแลนด์ วัย 41 ปี ได้ประกาศผ่านทาง IG ส่วนตัวว่า ฤดูกาลนี้จะเป็นปีสุดท้ายในการแข่งขันรถ F1 ของเขาแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะเป็นการตัดสินใจที่ยาก แต่เมื่อถึงเวลามันก็ต้องทำอยู่ดีเพื่อเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ นอกจากนี่ คีมี่ยังขอบคุณครอบครัว, ทีมงาน และคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในตลอดอาชีพนักแข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟน ๆ ที่สนับสนุนและเชียร์เขามาโดยตลอด ถึงแม้ว่าชีวิตกับรถ F1 กำลังจะจบลงแล้ว แต่ในชีวิตยังมีอะไรอีกมากมายให้ค้นหา มีประสบการณ์และมีความสุขกับมัน

 

Kimi Räikkönen เริ่มต้นเข้าสู่วงการ F1 ตั้งแต่ปี 2001 กับการอยู่ในทีม Sauber ก่อนที่ปีต่อมาจะย้ายไปอยู่กับ McLaren จากนั้นย้ายทีมไปร่วมกับ Ferrari ในปี 2007 และเพียงปีแรก เขาก็สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ทันที ด้วยการเอาชนะ Lewis Hamilton ไปเพียงแต้มเดียวเท่านั้น ก่อนที่จะเริ่มฟอร์มตกลงเรื่อย ๆ จนต้องหยุดการแข่งขันไป 2 ปี ช่วง 2010 - 2011 แต่พอถึงปี 2012 Lotus ก็ไปดึงเขากลับมาแข่งใหม่อีกครั้ง ในปี 2014 เขาได้ย้ายกลับไปสู่ที่ Ferrari อีกครั้ง ด้วยการขับคู่กับ Fernando Alonso แต่ก็สร้างผลงานได้ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะทำได้เพียง 55 คะแนน จบเป็นอันดับที่ 12 เท่านั้น เขายังคงขับให้ Ferrari อย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2018 ก่อนที่จะตัดสินใจย้ายไปร่วมทีม Alfa Romeo Racing ในปี 2019 โดยในฤดูกาลนี้ "The Iceman" เพิ่งเก็บไปได้เพียง 2 คะแนนเท่านั้น

ข้อมูลจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com