กรุงศรีออโต้คาดปีนี้ตลาดรถใหม่หดตัว คาดปีนี้รถใหม่แค่ 7.2 แสนคัน

  • โดย : Autodeft
  • 28 เม.ย. 59
  • 5,871 อ่าน

กรุงศรีออโต้ประเมินตลาดรถยนต์เมืองไทย รถใหม่แบะท่าซบเซา เชื่อปีนี้รถมือสองมาเป็นพระเอก

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า บริการ"กรุงศรี ออโต้"คาดการณ์ยอดปล่อยสินเชื่อรถยนต์ทุกประเภทในปีนี้จะหดตัวลง 9% มาอยู่ที่ 1.15 แสนล้านบาท จากปีก่อนที่ 1.26 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามภาพรวมอุตสาหกรรมที่คาดว่ายอดขายตลาดรถยนต์ในปีนี้จะลดลง 10% มาอยู่ที่ 7.2 แสนคัน โดยเฉพาะรถยนต์ใหม่น่าจะยังชะลอตัวจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจ และผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิตรถยนต์ใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

"ปีนี้สินเชื่อใหม่รวมของกรุงศรี ออโต้ จะเติบโตลดลง 9% จากปีก่อน แต่ก็ถือว่ายังลดลงน้อยกว่าตลาดสินเชื่อรถยนต์รวมในปีนี้ที่คาดการณ์ว่าลดลง 10% เป็น 4.55 แสนล้านบาท จากปีก่อนที่ 5.09 แสนล้านบาท"

ธนาคารมองว่า ในปีนี้จะเริ่มเห็นการฟื้นตัวตลาดรถยนต์มือสองและปริมาณการขายหมุนเวียนเพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่าตลาดรถยนต์มือสองปีนี้จะเติบโตราว 5-10% มาอยู่ที่ 1.31-1.37 ล้านคัน จากปีก่อนที่ 1.25 ล้านคัน จึงเป็นโอกาสที่ทำให้บริษัทจะรุกตลาดสินเชื่อรถยนต์มือสองเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยผลักดันส่วนแบ่งตลาด สินเชื่อรถยนต์ของธนาคารให้เพิ่มเป็น 25% ในปีนี้ จากปีก่อนอยู่ที่ 22% ซึ่งธนาคารจะใช้ประโยชน์จากการเป็นผู้นำที่มีฐานพันธมิตรตัวแทนจำหน่ายถยนต์มือสอง

ทั้งนี้ ปัจจุบัน "กรุงศรี ออโต้" มีสัดส่วนสินแชื่อรถยนต์ในพอร์ท เป็นสินเชื่อรถใหม่ 48% สินเชื่อรถมือสองและรีไฟแนนซ์ 47% และอีก 5% เป็นสินเชื่อมอเตอร์ไซด์และบิ๊กไบค์

 

ที่มา  ข่าวหุ้น 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ