ค่ายรถแห่ปรับเป้า คาดการณ์ตลาดรถยนต์ เชื่อปีนี้ยอดรวมไม่เกิน 8 แสนคัน

  • โดย : Autodeft
  • 4 ส.ค. 58
  • 4,335 อ่าน

ค่ายรถยนต?เชื่อปีนี้ตลาดรถยนต์ฟุบหลังปัจจุบันปัจจัยลบเพียบทั้งในและต่างประเทศ เชื่อเคาะตัวเลขยอดรวมปีนี้ ประมาณ 7 แสนกว่าคันเท่านั้น

 

 

กลายเป็นอีกปีที่ซบเซาของตลาดรถยนต์ภายในประเทศไทย  หลังจากที่สภาพเศรษฐกิจยังไม่เอื้ออำนวยส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ของคนในประเทศ จนทำให้ยอดขายรวมภายในประเทศอาจจะปรับตัวลดลงต่ำหว่าการคาดการณ์ไว้

แม้ว่าตลอดครึ่งปีแรกที่ผ่านมา จะมีรถยนต์รุ่นใหม่เข้ามากระตุ่นตลาดรถยนต์ภายในประเทศมากมายหลายรุ่น ทั้งกระบะ อีโค่คาร์ อเนกประสงค์ แต่ดูเหมือนว่า  ตลาดรถยนต์ในประเทศจะยังไม่กระเตื้องขึ้นตามกระแสที่ควรจะเป็น ด้วยภาวะการณ์ต่างๆ ที่ยังบีบเค้นจากสภาพเศรษฐกิจที่ส่งผลถึงตลาด

Toyota   เป็นค่ายรถยนต์ เจ้าแรกที่ออกมาเปิดเผยว่าตลาดรถยนต์ประเทศไทยในปีนี้อาจจะต่ำกว่าที่คาดการณ์เอาไว้เมื่อต้นปีพอสมควร โดยนาย เคียวอิจิ ทานาดะ เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น, กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์เอเชียแปซิฟิค เอ็นจิเนียริ่ง แอเนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง, กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์ครึ่งแรกของปี ในประเทศไทยมียอดขายรวมอยู่ที่ 369,109 คัน มีอัตราการเติบโตลดลง 16.3% โดยตลาดรถเพื่อการพาณิชย์มียอดขายลดลง 13.6% ตลาดรถยนต์นั่งมียอดขายลดลง 20.1%

หากเปรียบเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2557 จะพบว่ายอดขายได้ปรับตัวลง เป็นผลจากกำลังซื้อของผู้บริโภคยังคงจำกัด รวมถึงความกังวลต่อความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ทำให้ภาคครัวเรือนและภาคเอกชน ระมัดระวังในการใช้จ่ายและการลงทุน

ส่วนเรื่องการคาดการณ์ยอดขายรวมในปี พ.ศ. 2558   ทาง   Toyota   คาดการณ์ว่าปีนี้ยอดขายรถยนต์น่าจะจบที่  800,000 คัน โดยแบ่งเป็น รถยนต์นั่ง 304,400 คัน และ รถเพื่อการพาณิชย์ 495,600 คัน

ด้าน  มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เผยการคาดการณ์ตลาดรถยนต์รวมในปีนี้เช่นกัน โดยคาดว่ายอดขายรถยนต์ภายในประเทศนั้นจะมีจำนวนไม่ถึง   800,000 คัน   โดย นายโมะริคาซุ ชกคิ เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า

“เราคาดว่าในปีนี้ตลาดรถยนต์ภายในประเทศจะมียอดขายต่ำกว่า  800,000 คัน ซึ่งจากการประเมินของเราคาดว่าอาจจะมียอดรวมภายในประเทศเพียง   7   แสนต้นๆ เท่านั้น”

นาย โมะริคาซุ กล่าวต่อไปว่า เราคาดหวังลึกๆ ว่าในช่วงครึ่งปีหลังปีนี้ ตลาดรถยนต์ในประเทศจะฟื้นตัว โดยเฉพาะในช่วงปลายปี แต่ก็ยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจน  ว่าตลาดจะฟื้นขึ้นมา

อย่างไรก็ดีในเรื่องการปลดล๊อครถคันแรกจากสามปีเป็น 5  ปี นั้นยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ถ้ามีจริงก็น่าจะช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจได้

ล่าสุด ทาง สถาบันการเงิน ลีสสิ่ง กสิกรไทย ออกมาแถลงถึงแนวโน้มตลาดรถยนต์ใหม่ภายในประเทศว่า  ภาพรวมตลาดรถยนต์ในช่วงครึ่งปีแรกปี 58 ยังอยู่ในสภาพซบเซา โดยมียอดจำหน่ายรถยนต์อยู่ที่ 369,109 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน 16.3%

โดยปัจจัยหลักที่ทำให้ยอดขายรถยนต์ลดลง คือ รายได้ประชากรที่ลดลง จากทั้งภาคการเกษตรและการส่งออก ทำให้มีความกังวลในการใช้จ่ายมากขึ้น จึงชะลอการซื้อรถยนต์ ขณะที่การปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินก็เข้มงวดมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องที่ผู้ซื้อรถยนต์คันแรกติดล็อคกับข้อบังคับให้ถือครองรถยนต์ 5 ปี ทำให้โอกาสในการซื้อรถใหม่เพื่อหมุนเวียนลดลง ซึ่งปัจจัยลบดังกล่าว คาดว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศปีนี้น่าจะอยู่ที่จำนวนประมาณ 760,000-780,000 คัน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ