ฮุบสำเร็จ!! Mahindra เข้าซื้อกิจการ Pininfarina หวังต่อยอดงานออกแบบในอนาคต

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 15 ธ.ค. 58
  • 5,100 อ่าน

ในที่สุด Mahindra เข้าซื้อกิจการสำนักตกแต่งรถยนต์ชั้นนำจากอิตาลีอย่าง Pininfarina เป็นผลสำเร็จ

 

 

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนภารตะอย่าง Mahindra หมายหมั้นปั้นมือที่จะฮุบกิจการสำนักออกแบบรถยนต์จากอิตาลีในนาม Pininfarina เพื่อมาอยู่ในอ้อมกอดของตนเอง แต่ว่าการเจรจาขอซื้อกิจการนั้น เกิดล่มกลางคันจนต้องกลับมาตั้งหลัก

Pininfarina Sintesi concept 

ล่าสุด ก็สมประสงค์เสียที เมื่อค่ายรถเพื่อการพาณิชย์เจ้าของกิจการรถ Ssangyong จากเกาหลี ได้เข้าซื้อ สำนักออกแบบแห่งนี้เป็นผลสำเร็จด้วยจำนวนเงินถึง 28 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,008 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีแผนลงทุนอีก 164 ล้านดอลลาร์หรือราวๆ 5,911 ล้านบาท เพื่อเป็นการล้างหนี้ ให้หมดไป เท่านั้นยังไม่พอยังให้ทุนจำนวนหนึ่งเพื่อ ให้ Pininfarina กลับมายืนได้อีกครั้ง

ที่ผ่านมา Pininfarina ประสบขาดทุนสะสมในรอบ 10 ปี จาการดำเนินงานมา 11 ปี โดยช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมามีหนี้สิ้นอยู่ประมาณ 5.79 ล้านดอลลาร์หรือราวๆ 2,087 ล้านบาท โดยทาง Pincar ได้ตัดสินใจยกหุ้น 76 % ให้กับทางธนาคารที่เป็นเจ้าหนี้ ทั้ง Intesa Sanpaolo Bank และ UniCredit  เพื่อรับประกันการปรับโครงสร้างหนี้

Ssangyong Rexton

ทางด้านาย Anand Mahindra ประธานกลุ่ม Mahindra Group ได้กล่าวว่า สำนักออกแบบชื่อดังอย่าง Pininfarina จะเข้ามเป็นสมาชิกใหม่ของทางกลุ่ม เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ตรงใจตรงความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด

ทั้งนี้ การซื้อขายดังกล่าวของทาง Mahindra มีการคาดการณ์ว่า จะใช้สำนัก Pininfarina พัฒนารถในสังกัดตนเองรวมถึง Ssangyong ให้มีงานดีไซน์ที่สวยงามถูกใจผู้บริโภคมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน ค่ายรถยต์หลายรายได้จ้างทีมออกแบบไว้ในบริษัทของตนเองมากกว่าใช้ทีมออกแบบภายนอกในการทำงาน

ที่มา Worldcarfans และ Autoblog

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

[GALLERY1332]

5 เรื่องน่าสนใจ