ล่มเสียแล้ว!!! Mahindra ปิดฉากแผนฮุบ Pininfarina อดต่อยอดงานออกแบบในอนาคต

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 29 มิ.ย. 58
  • 3,885 อ่าน

Mahindra ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนภารตะ ถูกธนาคารรายใหญ่ ปฏิเสธข้อเสนอเพื่อหวังที่จะฮุบกิจการสำนักตกแต่งรถยนต์ชั้นนำจากอิตาลีอย่าง Pininfarina

 

 

ถ้าเอ่ยถึง Mahindra คนไทยส่วนมากอาจไม่รู้จักค่ายรถค่ายนี้ แต่สำหรับอินเดียและบางประเทศจะรู้จักในฐานะค่ายรถอเนกประสงค์และรถเพื่อการพาณิชย์รายใหญ่จากอินเดียรวมถึงเป็นเจ้าของค่ายรถ SUV ชื่อดังจากเกาหลีอย่าง Ssangyong Motor

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Mahindra ได้สร้างข่าวช็อควงการรถยนต์ทั่วโลกด้วยการเตรียมแผนที่จะฮุบกิจการสำนักออกแบบรถยนต์ ชื่อดังจากอิตาลีอย่าง Pininfarina เนื่องจากสำนักออกแบบรถดังกล่าวประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง รวมถึงค่ายรถชั้นนำต่างมีทีมดีไซน์เนอร์ออกแบบเป็นของตัวเอง จึงไม่ต้องว่าจ้าง Pininfarina ออกแบบรถเอีกต่อไป

Ferrari Sergio by Pininfarina

 

โดย Mahindra คาดหวังว่าเมื่อได้ Pininfarina มาอยู่ในเครือ จะพัฒนางานดีไซน์ออกแบบรถของค่าย Mahindra รวมถึงรถในเครืออย่าง Ssangyong ให้ทันสมัยและสวยงามมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

ล่าสุดสื่ออิตาลีรายงานข่าวว่าค่ายรถ Mahindra จากอินเดีย ประสบความล้มเหลวที่จะฮุบกิจการ Pininfarina มาไว้ในอ้อมกอดของตนเอง เนื่องจากธนาคารยักษ์ใหญ่สามถึงสี่รายปฏิเสธข้อเสนอที่ Mahindra ได้ยื่นไปเพราะทางสำนักดีไซน์ชื่อดังมีหนี้สินถึง 87 ล้านยูโร หรือราวๆ 3,260 ล้านบาท

นอกจากนี้สื่ออิตาลียังรายงานเพิ่มเติมว่า ทาง Pininfarina กำลังอยู่ในช่วงปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อหล่อเลี้ยงกิจการและดูแลทีมงานออกแบบรถรวมถึงพันกงานที่เกี่ยวเนื่องให้อยู่รอดได้

สำหรับผลงานล่าสุดของ Pininfarina คือการออกแบบรถให้กับค่ายรถซูเปอร์คาร์ชื่อดังอย่าง Ferrari Sergio ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษที่ฉลองครบรอบ 85 ปี ของการดำเนินกิจการ Pininfarina โดยสร้างจากพื้นฐานของ Ferrari รุ่น 458 Spider และรุ่นพิเศษนี้มีเพียง 6 คันในโลกเท่านั้น ซึ่งได้จำหน่ายหมดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นับเป็นข่าวเศร้าของวงการรถยนต์ที่แผนฮุบกิจการกลับประสบความล้มเหลว และรวมถึงอนาคตของ Pininfarina สำนักออกแบบชื่อดังรายนี้จะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันในครั้งต่อไป

ที่มา Worldcarfans

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1479]

 

5 เรื่องน่าสนใจ