ล่มเสียแล้ว!! Volkswagen ยุติพัฒนาเกียร์ DSG 10 สปีด

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 21 ก.ย. 58
  • 6,043 อ่าน

เพราะด้วยต้นทุนที่มหาศาลและความซับซ้อนด้านเทคโนโลยี Volkswagen ตัดสินใจยุติโครงการพัฒนาระบบเกียร์ออโต้คลัตช์คู่ 10 สปีด

 

 

Volkswagen ค่ายรถชั้นนำจากเยอรมัน ที่มีความหลากลายในตัวสินค้าแถมแต่ละรุ่น ตั้งแต่รุ่น Polo Golf อัครรถตู้ Caravelle และกระบะหนึ่งเดียวอย่าง  Amarok  ล้วนตอบสนองการใช้งานอย่างครบวงจรและเป็นที่นิยม ตรงใจลูกค้าทั่วโลก

และกว่าจะมาเป็นรถ Volkswagen 1 คัน จะต้องมีระบบส่งกำลังที่ทรงพลังและเลื่องชื่อ นั่นคือระบบเกียร์ออโต้แบบคลัตช์คู่ DSG (Dual Clutch Gearbox ) ล่าสุด Volkswagen ประกาศกลางาน Frankfurt Motor Show 2015 ว่า จะยุติการพัฒนาระบบเกียร์ DSG

โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 ที่งาน  Vienna  Motor Symposium  ว่า จะพัฒนาระบบเกียร์ DSG ให้มีสปีดมากที่สุดถึง 10 สปีดและจะติดตั้งในรถ Volkswagen ที่ใช้ระบบขับหน้าและขับหลัง ในอนาคต แต่ด้วยในปัจจุบัน เพราะต้นทุนในการพัฒนาที่มหาศาลรวมถึงความละเอียดซับซ้อนในด้านเทคโนโลยี และเทคนิค จึงตัดสินใจยุติโครงการนี้กลางคัน

Dr Hans-Jakob Neusser ผอ.แผนกระบบ Powertrain ของ Volkswagen กล่าวว่า ถึงแม้เราจะยกเลิกระบบเกียร์ DSG 10 สปีดไปแล้วแต่เราจะพัฒนาระบบเกียร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันให้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น

แต่ตรงกันข้าม ค่ายรถอื่นๆ เช่น General Motors กับ Ford จากอเมริกา กำลังพัฒนาระบบเกียร์คลัตช์คู่ ทั้ง 9 สปีด และ 10 สปีด โดยพัฒนาเมื่อ 2 ปีที่แล้วส่วนค่ายรถแดนกิมจิอย่าง Hyundai ก็พัฒนาระบบเกียร์คลัตช์คู่ แบบ 10 สปีด เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งถือว่า 2 ค่ายนี้ ยังคงพัฒนาต่อไปแบบไม่สิ้นสุด จนกว่าจะเปิดตัวต่อหน้าสาธาราณชนทั่วโลก

 

ภาพประกอบ All New Volkswagen Tiguan

ที่มา Worldcarfans และ Motoring

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

[GALLERY1634]

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ