Maserati GranTurismo Folgore EV จะเปิดตัวในปี 2023 ด้วยแรงขับ 1,200+ แรงม้า

Maserati รถแบรนด์หรูของอิตาลี ได้เริ่มเผยโฉมแคมเปญของรถรุ่น GranTurismo รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัทของ Maserati ที่ใช้ระบบไฟฟ้า 100% ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Maserati Folgore EV ซึ่งจะเปิดตัวในปี 2023 ซึ่งจะออกมาทั้งในรูปแบบของรถ GranTurismo coupe และรถ GranCabrio แบบตัวถังเปิดประทุนได้

Maserati รถแบรนด์หรูของอิตาลี ได้เริ่มเผยโฉมแคมเปญของรถรุ่น GranTurismo รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัท รถ GranTurismo เจเนอเรชั่นถัดไปนี้ ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดใหม่ๆ เกี่ยวกับแผนการใช้พลังงานไฟฟ้าของรถไปแล้ว

บริษัท Stellantis ผู้เป็นเจ้าของ กล่าวว่า Maserati จะเป็นแบรนด์รถยนต์หรูรายแรกของอิตาลี ที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบภายใต้กลุ่มผลิตภัณฑ์เฉพาะที่เรียกว่า Maserati Folgore ซึ่งเป็นคำภาษาอิตาลี แปลว่า ฟ้าผ่า

การปูทางสำหรับรถยนต์ EV รุ่นใหม่เหล่านี้ จะเป็นในส่วนของรถรุ่น GranTurismo เจเนอเรชั่นถัดไป ซึ่งจะเปิดตัวในปี 2023 ซึ่งจะออกมาทั้งในรูปแบบของรถ GranTurismo coupe และรถ GranCabrio แบบตัวถังเปิดประทุนได้ ซึ่งทั้ง 2 จะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Maserati Folgore ที่ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด

รถยนต์คันแรกในประวัติศาสตร์ของ Maserati ที่ใช้ระบบไฟฟ้า 100% อย่าง GranTurismo รุ่นใหม่นั้น จะถูกสร้างขึ้นที่ศูนย์กลางการผลิต Mirafiori ในเขตชานเมืองตูริน ประเทศอิตาลี Maserati กล่าวว่า GranTurismo Folgore จะนำเสนอโซลูชั่นทางเทคนิคที่ล้ำสมัย ซึ่งได้มาจาก Formula E เช่นเดียวกับ "ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ความสะดวกสบาย และความสง่างาม" ตามแบบฉบับของแบรนด์ Trident

สเปกของรถในเบื้องต้นนั้น ดูเหมือนจะสนับสนุนข้อความข้างบน เนื่องจาก GranTurismo EV จะบรรจุระบบส่งกำลังแบบ 3มอเตอร์ ที่มีกำลังมากกว่า 1,200 แรงม้า และระบบควบคุมการควบคุมรถ (VDCM) อันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมี Formula E inverters และสถาปัตยกรรมการออกแบบ รวมทั้งโครงสร้างวัสดุที่มีน้ำหนักเบา เพื่อลดน้ำหนักของรถอีกด้วย

รถจะสามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 62 ไมล์ต่อชั่วโมง (100 กม. / ชม.) ได้ภายใน 3 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 186 ไมล์ต่อชั่วโมง (300 กม. / ชม.)

เมื่อพิจารณาจากภาพทีเซอร์ที่ออกมา การออกแบบของ GranTurismo รุ่นไฟฟ้าได้เสร็จสิ้นลงแล้ว แม้ว่ารายละเอียดบางอย่างจะยังไม่ชัดเจนอยู่ก็ตาม รถต้นแบบลายพรางมีสไตล์สปอร์ตตามแบบฉบับของ Maserati grand tourer โดยมีฝากระโปรงยาวที่มีเส้นดูลื่นไหล กระจังหน้าขนาดใหญ่ บังโคลนที่แข็งแรง และ glasshouse ขนาดเล็ก

หากคุณคิดว่ามันดูเหมือน GranTurismo ที่ขับเคลื่อนด้วย V8 ทุกประการ คุณก็ไม่ผิดหรอก เพราะ Maserati ยังคงเสนอตัวเลือกในแบบ ICE สำหรับรถสปอร์ตของพวกเขาอยู่

นอกจาก GranTurismo Folgore แล้ว Maserati จะเปิดตัวรถรุ่น Grecale SUV ที่ใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในปีหน้า ถึงแม้ว่ารุ่นนี้จะยังคงมีเครื่องยนต์สันดาปภายในด้วยก็ตาม

ในอนาคตข้างหน้า Maserati ยังให้คำมั่นว่าจะนำเสนอรถที่ใช้ไฟฟ้าในทุกรุ่นทั้งหมดภายในปี 2025 นอกเหนือจากรถรุ่น GranTurismo และ Grecale แล้ว สายการผลิต Maserati Folgore EV จะเสร็จสมบูรณ์โดยรวมถึงรถรุ่น MC20 super sports car, the new Quattroporte sports sedan และ all-new full-size Levante SUV แต่ไม่มีการพูดถึงรถรุ่น Ghibli sedan ซึ่งน่าจะถูกตัดทิ้งหลังจากที่รถรุ่นปัจจุบันถูกพัฒนาจนเสร็จสิ้นแล้ว

"มาเซราติจะสร้างมาตรฐานในทุกกลุ่มตลาด และจะเป็นแบรนด์รถหรูรายแรกที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสำเร็จภายในปี 2025"

รถยนต์ EVs รุ่นใหม่เหล่านี้จะได้รับการพัฒนา วางแผนระบบวิศวกรรม และทำการผลิตแบบ 100% ในประเทศอิตาลี กระนั้น เครื่องยนต์แบบสันดาปภายในจะยังคงอยู่กับ Maserati ต่อไป จนถึงปี 2030 เมื่อรถในแบรนด์ทั้งหมดจะเป็นรถที่ใช้ไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ

ที่มา insideevs

# # # #

ตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ