Mazda 3 เก๋งสปอร์ตเจนใหม่พลัง Zoom-Zoom เปิดค่าตัว แดนมะกัน เริ่ม 667,000 บาท

เริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Mazda 3 เก๋งสปอร์ตเจเนอเรชั่นใหม่ที่ปฎิวัต เทคโนโลยีโลกยนตกรรม ให้ฉีกแนวไปจากเดิม

Mazda 3

อเมริกาเป็นที่แรกที่ได้จำหน่ายก่อนใครด้วยความหล่อเหลาที่ลบทิ้งภาพเดิมๆของ Mazda 3 ถอดจากต้นแบบ Mazda Kai Concept ผสมผสานกับเอกลักษณ์ Kodo Design เจน 2 ตั้งแต่กระจังหน้า พร้อมไฟหน้า LED ทรงเรียวขึ้น หลังคารถที่โค้งมนกรอบกระจกประตูหลังบริเวณ เสา C แตกต่างอย่างชัดเจน ขอบโครเมี่ยมที่กรอบกระจก เพิ่มความหรูมากขึ้น พร้อมล้ออัลลอยเลือกได้ทั้งขนาด 16 กับ 18 นิ้ว ด้านหลังของรุ่น Hatchback มาพร้อมสปอยเลอร์หลังทรงเท่และด้านท้ายมาพร้อมไฟ LED วงกลม 2 ดวง และด้านท้ายรุ่น Sedan บอกได้เลยว่าแตกต่างจากเจนที่แล้วอย่างสิ้นเชิง

Mazda 3
Mazda 3

ภายในโดดเด่นตามสไตล์มาสด้า แบบ “less is more” ดีไซน์แผงคอนโซลหน้าออกแบบเน้นไปแนวสปอร์ตด้วยการบุวัสดุผิวสัมผัส ใช้งานง่ายตั้งแต่แผงช่องแอร์ซ้าย-ขวาออกแบบใกล้แผงมาตรวัด และจอสัมผัสขนาดใหญ่ตรงกลางแผงคอนโซล 8.8 นิ้ว พร้อมระบบความบันเทิง Mazda Connect infotainment system รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto รวมถึงปรับปรุงการเก็บเสียงให้เงียบยิ่งขึ้นและพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้าน ดีไซน์ใหม่

Mazda 3
Mazda 3

ถึงขุมพลังจะไม่มี SKYACTIV-X จำหน่ายแต่มีทางเลือกที่เร้าใจไม่แพ้กันด้วยเครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-G 2.5 ลิตร 186 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 252 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-Drive และเกียร์ธรรมดา SKYACTIV-MT 6 สปีด เลือกไดทั้งรุ่นขับหน้าและขับสี่ i-Activ all-wheel drive

พร้อม ระบบควบคุมแรงบิดให้เหมาะสมในขณะเข้าโค้งและให้ความแม่นยำในการถ่ายทอดกำลังลงล้อ ให้ดีขึ้นกว่าเก่า หรือ G-Vectoring Control Plus (GVC+) พร้อมกล้องรอบคัน 360 องศา และระบบความปลอดภัย i-Activsense เต็มคันทั้ง

- Driver Attention Alert (DAA) = ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่

- Smart City Brake Support (SCBS) = ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ

- Blind Spot Monitor (BSM) = ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน

- Rear Cross Traffic Alert (RCTA) = ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง

- Lane Departure Warning System (LDWS) = ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน

- High Beam Control (HBC) = ระบบปรับไฟหน้าสูงอัตโนมัติเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับยามค่ำคืน

- Mazda Radar Cruise Control (MRCC) = ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พร้อมปรับระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถคันหน้า

Mazda 3 เจนใหม่ มีทั้งหมด 14 รุ่นย่อยขายจริงมีนาคมนี้ที่อเมริกา เริ่มต้น $23,600 -$28,900 หรือราว 749,000 – 918,000 บาท ในรุ่น Hatchback และ $21,000 - $27,900 หรือราว 667,000 – 886,000 บาทในรุ่น Sedan (ราคาดังกล่าวไม่รวมภาษีนำเข้าของเมืองไทย) ส่วนเมืองไทยพบกันแน่นอนกลางปีนี้

Mazda 3
Mazda 3
Mazda 3

 

ที่มา Carscoops

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com