เหมือนตรงไหนเอาปากกามาวง…เปิดตัวรถไฟฟ้า Mengshi M-Terrain ในจีน หน้าคล้าย GMC Hummer EV

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 9 ก.ย. 65
  • 3,281 อ่าน

จีนกำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงของรถไฟฟ้าบนโลกนี้ เพราะจะมีการเปิดตัวรุ่นต่าง ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็มีการเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ในสไตล์ SUV Mengshi M-Terrain ที่เขาว่ากันว่า เป็นฝาแฝดกับ GMC Hummer EV เลย

Mengshi M-Terrain

Dongfeng ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเมืองจีน ได้ทำการเปิดตัวรถไฟฟ้าใหม่ 2023 Mengshi M-Terrain รถอเนกประสงค์ SUV ขนาดใหญ่ ที่หลายคนได้เห็นภาพแล้วแอบนินทาว่า นี่คือร่างโคลนมาจากรถไฟฟ้า GMC Hummer EV ชัด ๆ โดยมีรูปร่างมีความยาวระดับ 5.2 เมตร มีน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ประมาณ 3.5 ตัน ใกล้เคียงกับ GMC Hummer EV เลย แต่ Mengshi M-Terrain ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 4 ลูกในการขับเคลื่อน ให้กำลังได้สูงสุด 1,070 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ในเวลา 4.2 วินาที

Mengshi M-Terrain

Mengshi M-Terrain ที่จำหน่ายในเมืองจีนนั้น จะมีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 แบบ คือแบบ 140 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้วิ่งได้ไกลสูงสุด 500 กิโลเมตรจากการชาร์จ 1 ครั้ง กับเวอร์ชั่นแบตเตอรี่ 66 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่มีการเพิ่มเครื่องยนต์สำหรับการปั่นไฟมาให้ใช้งานด้วย ดังนั้นจึงทำให้เมื่อมีแบตเตอรี่เต็ม 100% บวกกับน้ำมันเต็มถัง เลยทำให้สามารถวิ่งได่ไกลสูงสุดถึง 800 กิโลเมตรเลยทีเดียว

Mengshi M-Terrain

นอกจากนี้ รถอเนกประสงค์ SUV อย่าง Mengshi M-Terrain ยังมีฟังก์ชั่นพิเศษเพิ่มเติมอีก ทั้งช่วงล่างแบบถุงลม ที่สามารถปรับระดับได้ และเด็ดสุดก็คงเป็นระบบล้อหลัง ที่สามารถหันตามล้อหน้าได้ คล้ายกับระบบ “Crab Walk” ที่อยู่บน GMC Hummer EV ไม่มีผิด

Mengshi M-Terrain

Mengshi M-Terrain จะมีผลิตออกมารวม 2 รุ่นย่อย คือรุ่นปกติแบบ 4 ประตู และ Mengshi M-Terrain S ที่เป็นรูปแบบรถ 2 ประตู ซึ่งตอนนี้จะยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาตัวรถ แต่คาดว่าจะเริ่มผลิตและจำหน่ายได้ในประเทศจีนช่วงปี 2023

ข้อมูลจาก Insideevs

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ