อวสาน!! Mitsubishi เตรียมปิดโรงงานที่อเมริกาสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 27 ก.ค. 58
  • 5,105 อ่าน

Mitsubishi Motors Corporation ญี่ปุ่น เตรียมปิดโรงงานประกอบรถ MMNA ที่เมืองอิลลินอยด์ สหรัฐอเมริกาตั้งแต่สิ้นเดือนพฤศจิกายนปีนี้

 

 

Mitsubishi ค่ายรถชื่อดังจากญี่ปุ่นเจ้าของสัญลักษณ์ทรีไดมอนด์อันโด่งดัง ที่มีความหลากหลายในตัวสินค้าทั้งรถอเนกประสงค์ รถกระบะ และรถไฟฟ้า จนมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับทั้งจากลูกค้าชาวไทยและต่างประเทศ

ล่าสุด Mitsubishi เตรียมปิดโรงงานประกอบรถที่รัฐ อิลลินอย โดยโรงงานแห่งนี้ ได้เปิดสายการผลิตตั้งแต่ปี 1988 โดยในชื่อเดิม Diamond Star Motors ซึ่งเป็นโรงงานที่ร่วมทุนกับ Chrysler Corporation

ก่อนที่ทาง Mitsubishi Motors Corporation ญี่ปุ่นจะซื้อหุ้นที่ทาง Chrysler ถืออยู่ในปี 1991 พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น Mitsubishi Motors North America หรือ MMNA เริ่มแรกประกอบรถสปอร์ต Mitsubishi Eclipse อันโด่งดัง เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว รวมถึงรุ่นอื่นๆ ไม่วาจะเป็น รุ่น Galant ,Spider และ Endeavor โดยในปี 2000 เคยมีกำลังการผลิตสูงถึง 222,000 คัน แต่พอมาถึงปี 2009 ซึ่งเกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ทำให้ยอดการผลิตลดลงถึง 18,500 คัน

จนในปี 2012 MMNA ก็ได้เปิดไลน์การประกอบ Mitsubishi Outlander Sport หรือ Mitsubishi ASX เพื่อจำหน่ายอเมริกากับส่งออกไปยัง รัสเซีย ตะวันออกลกาง และละตินอเมริกา จนมียอดการผลิตสูงถึง 70,000 คันเมื่อปี 2013 และตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2014 นั้น  ความต้องการของลูกค้ารัสเซียลดลงเนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจทำให้โรงงาน MMNA ต้องลดจำนวนการผลิตเพื่อส่งไปขายที่รัสเซียถึง 30 % จนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้โรงงานแห่งนี้มีอันต้องปิดตัวลง

โดยโรงงาน MMNA จะปิดไลน์การผลิตตั้งแต่สิ้นเดือนพฤศจิกายนปีนี้ พร้อมกันนี้ได้ย้ายไลน์การประกอบรุ่น Outlander Sport หรือ ASX กลับมาผลิตที่โรงงานในเมืองโอซากิ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อส่งกลับไปขายในรุ่นโมเดลปีถัดไป ที่อเมริกา

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

  

5 เรื่องน่าสนใจ