Lexus เตรียมเปิดตัวรถไฟฟ้าโฉมใหม่ RZ450e ปี 2022 อย่างเต็มรูปแบบ ในวันที่ 20 เมษายนนี้

รถแบรนด์หรูระดับ luxury นี้ จะเผยรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก ที่ผลิตขึ้นมาจากโครงสร้างสำหรับเป็นรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ ที่ถูกกำหนดให้ผลิตออกมาเป็นคู่ต่อกรกับ Audi Q4 E-tron

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Lexus ที่ถูกผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะเจาะจง จะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการและเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ ในวันที่ 20 เมษายนนี้ โดยมันจะเป็นรถ SUV ที่เน้นสมรรถนะและความโฉบเฉี่ยว ซึ่งจะถูกเรียกชื่อรุ่นว่า RZ450e

โดยรถได้รับการพรีวิวรูปแบบที่ใกล้เคียงกับการเข้ากระบวนการผลิตไปแล้ว เมื่อครั้งที่ Toyota และ Lexus ทำการเปิดตัวรถยนต์แนวคิดใหม่ที่ใช้ไฟฟ้าทั้งหมด 15 รุ่นเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยใช้แพลตฟอร์ม e-TNGA ของ Toyota แต่ได้มีการดัดแปลงแบบเฉพาะเจาะจงขึ้น เพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ไปอีกระดับ โดยมันจะมีขนาดที่ใกล้เคียงกัน และมีภาพที่แสดงความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดกับรถรุ่น NX crossover ที่มีอยู่

ภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่ออกมาให้เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลการจำหน่ายในตลาดโลกของ Lexus ในปี 2021 นั้น ทำให้เรามองเห็นภาพของ RZ ได้อย่างชัดเจน ซึ่งการออกแบบนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากแนวคิดที่ถูกแสดงไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีรถจะมีรูปลักษณ์โดยรวมคล้ายกับ Subaru Solterra และ Toyota bZ4X ซึ่งใช้แพลตฟอร์มร่วมกัน ถึงแม้ว่า C-pillar สีดำจะช่วยให้รถดูมีความคล่องตัวมากขึ้น

เช่นเดียวกับรถพี่รถน้องของมันอย่าง Toyota และ Subaru รถจะมีความสูงที่ต่ำกว่ารถ SUV โดยทั่วไป และมันยังนำเอาการออกแบบใหม่ๆจำนวนมากที่เราจะได้เห็นเป็นครั้งแรกในคอนเซ็ปต์นี้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนท้ายของรถจะแตกต่างจากรถทั้งสองแบบนั้นอย่างสิ้นเชิง โดยแถบไฟด้านหลังที่มีความเพรียวบางและชื่อแบรนด์ที่ถูกสะกดอย่างชัดเจน ซึ่งคุณจะพบได้ในแนวคิดของ LF-Z ซึ่งมีแนวโน้มว่ามันถูกกำหนดให้เป็นคุณลักษณะของ Lexus’s EVs

Pascal Ruch รองประธานประจำยุโรปของแบรนด์กล่าวกับเราว่า Lexus ให้ความสำคัญกับ "สมรรถนะในการขับขี่ ที่ทำให้เรารู้สึกดีต่อใจ" และบอกเป็นนัยๆอีกว่าจะนำเสนอรถ EV รุ่นใหม่ในอนาคตที่ "สนับสนุนฐานะความเป็นรถแบบ Sporty ของแบรนด์"

RZ จะมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ถูกปรับเปลี่ยนไปทั้งหมด และเทคโนโลยี steer-by-wire โดยได้ให้คำมั่นว่า "รถจะมีการเข้าโค้งและการยึดเกาะถนนที่ดีอย่างเหลือเชื่อ"

ในส่วนของการปรับเปลี่ยนตามความต้องการนั้น รวมถึง "เครื่องยนต์ที่เบากว่าและกะทัดรัดยิ่งขึ้น" เพิ่มความแข็งแกร่งของตัวถังให้มากขึ้น และเทคโนโลยีขับเคลื่อนสี่ล้อ Direct4 ที่ถูกปรับเปลี่ยนไปทั้งหมดของ Lexus เอง ก็มีเป้าหมายเพื่อให้เกิด "ประสบการณ์การขับขี่บนท้องถนนที่ถูกใจและเป็นรางวัลให้กับผู้ขับขี่"

โดยระบบ Direct4 จะช่วยให้ RZ แบ่งกำลังส่งผ่านเพลาทั้งสองได้เร็ว "ในชั่วพริบตา" ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วมันจะสลับไปมาระหว่างระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ล้อหลัง และระบบขับเคลื่อนทุกล้อ ได้ทันทีตามสถานการณ์ที่ผู้ขับขี่ต้องการ

ซึ่ง Lexus จะใช้ set-up นี้กับรถ EV ทุกรุ่นที่จะถูกสั่งทำในอนาคตทั้งหมด โดยแนะนำว่ารถแต่ละคันจะใช้การ set-up ด้วยระบบเครื่องยนต์คู่

ที่มา autocar

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ