เร็วทะลุฟ้า 335 กิโลเมตร/ชั่วโมง Bentley Continental GT Mulliner ตัวใหม่ แล้วใครจะไปต้านไหว..

อัครยนตรกรรมตัวใหม่อย่าง Bentley Continental GT Mulliner ที่ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ W12 จะกลายเป็นรถรุ่นที่ "เร็วที่สุด มีความไดนามิกมากที่สุด และหรูหราแบบถึงที่สุด" เมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่นๆในไลน์อัพผลิตภัณฑ์ของตระกูลคอนติเนนตัลที่จะออกมาใหม่ โดยรถรุ่นนี้จะมีการเปิดตัวก่อนออกสู่สายตาสาธารณชนที่งาน Goodwood Festival of Speed ในสัปดาห์นี้

ทีมพัฒนารถรุ่น Mulliner แห่งค่าย Bentley ต่างมุ่งไปที่ความสำคัญในเรื่องความเร็วที่ได้จากเครื่องยนต์ W12 ซึ่งจะทำให้รถรุ่นนี้กลายเป็นเรือธงตัวใหม่ของค่าย

รถรุ่นใหม่นี้จะถูกวางโพซิชั่นให้อยู่เหนือรถรุ่น Continental GT S และ Continental GT Azure ที่เพิ่งถูกเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆนี้ และจะถูกวางให้อยู่ในระดับเดียวกันกับรถรุ่นก่อนที่มีการเพิ่มพิสัยการวิ่งอย่าง Bentley Continental GT Speed ในเรื่องอัตราการเร่งความเร็วที่พอๆกัน ในขณะที่เจ้า Continental GT Mulliner ก็กำลังได้รับตกแต่งให้มีการเพิ่มความหรูหราเข้าไปอีก โดยทีมพัฒนาเฉพาะของตัวเอง

โดยรถจะมีสไตล์ให้เลือกทั้งแบบคูเป้ หรือแบบเปิดประทุน โดยรถรุ่น Mulliner W12 นี้ ได้รับการกล่าวขานว่าจะเป็น “นิยามอันสูงสุดของทุกสิ่ง ที่ Bentley ได้ใช้องค์ความรู้ทั้งหมด เพื่อที่จะสร้างรถแบบ Grand Tourers รุ่นที่ดีที่สุดในโลก”

และก็ตามชื่อรุ่นที่ถูกตั้งไว้ Mulliner W12 จะติดตั้งเครื่องยนต์สปีดแบบ 12 สูบ ทวินเทอร์โบชาร์จ ซึ่งได้รับการปรับแต่งให้มีกำลังที่ 650bhp และ 664lb ที่ซึ่งดูแล้ว "ไม่ธรรมดา" เลยทีเดียว โดยรถจะสามารถเร่งความเร็วจาก 0 – 62mph (0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่งโมง) ในเวลาเพียง 3.6 วินาที (คุณสมบัติด้านความเร็วนี้ สามารถเกาะติดไปกับรถรุ่นฮาร์ดคอร์ตัวใหม่อย่าง BMW M4 CSL ได้อย่างแน่นอน) และรถจะสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 208 ไมล์ต่อชั่วโมง (335 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

ทาง Bentley ได้กล่าวว่า ประสิทธิภาพของ "การเข้าโค้งตามหลักการฟิสิกส์" ของรถรุ่นนี้ ได้ถูกสนับสนุนขึ้นโดย "การจัดการที่ยอดเยี่ยม" ที่ถูกนำเสนอในรูปแบบของระบบกันสะเทือนแบบ Three-Chamber Active Air Suspension ที่มีขนาดตามมาตรฐาน รวมถึงระบบเบรกแบบคาร์บอนเซรามิกที่เป็นอุปกรณ์เสริม แถมด้วยระบบควบคุมกันโคลง 48V Anti-Roll Control ระบบเลี้ยวทั้ง 4 ล้อ  (All-Wheel Steering) และระบบเฟืองท้ายป้องกันการลื่นไถลแบบอิเล็กทรอนิกส์

ด้านรูปลักษณ์ภายนอกของรถนั้น จะโดดเด่นด้วยรูปแบบกระจังหน้าสไตล์ “เพชรคู่ – Double Diamond” ที่แตกต่างจากรถรุ่น Continental ตัวอื่นๆ ในส่วนของช่องระบายอากาศก็จะติดป้ายรุ่น Mulliner ที่มีรูปแบบสไตล์แอ่งน้ำซึ่งสั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ และบริเวณธรณีประตูด้านนอกก็จะสามารถเรืองแสงได้

ในส่วนของห้องโดยสารก็จะสามารถเลือกแบบได้ตามชอบใจ จากดีไซน์ที่มีให้เลือกถึง 8 แบบ ซึ่งทุกรูปแบบจะมีสีประกอบ 3 สีตามที่ลูกค้าต้องการ และยังจะได้รับแพ็คเกจ Mulliner Driving Specifications เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งได้แก่ การใช้วัสดุแบบ “diamond in diamond” สำหรับหุ้มเบาะที่นั่ง ประตู และแผงด้านหลังทั้งหมด รวมถึงส่วนของเบาะที่นั่งก็จะมีการปักโลโก้ Mulliner เอาไว้ และมีการปูพรมที่เข้ากันกับส่วนที่เหลืออื่นๆในห้องโดยสาร

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติอื่นๆที่เป็นเอกลักษณ์ของรถรุ่นนี้ภายในห้องโดยสาร ได้แก่ การเคลือบผิวคอนโซลกลางแบบพิเศษ การติดตั้งนาฬิกายี่ห้อ Breitling แบบสั่งทำพิเศษที่บริเวณแผงหน้าปัด และภาพซิลลูเอทของรถที่จะปรากฎในฝั่งของผู้โดยสาร

ในตอนนี้ Bentley ยังไม่ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดในเรื่องของราคา หรือความพร้อมที่จะออกจำหน่ายรถรุ่น Mulliner ตัวใหม่นี้เมื่อใด แต่คาดกันว่าราคาเริ่มต้นของ Mulliner W12 นี้ จะสูงว่าราคาของรถคู่แข่งอื่นๆ โดยจะมีราคาประมาณ 200,000 ปอนด์ (ราว 8,670,000 บาท)

ข้อมูลและภาพจาก autocar

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ