Nissan ยกทัพนำยานยนต์ยุคดิจิทัล ร่วม Tokyo Motor Show 2015

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 23 ต.ค. 58
  • 4,064 อ่าน

Nissan Motor เปิดตัวนวัตกรรมและเทคโนโลยี ภายใต้วิสัยทัศน์ “ยานยนต์แห่งยุคดิจิทัล” ในงาน Tokyo Motor Show 2015

 

 

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับงานแสดงรถยนต์และรถจักรยานยนต์ระดับโลก Tokyo Motor Show ซึ่งปีนี้ Nissan เปิดตัวนวัตกรรมและเทคโนโลยี ภายใต้วิสัยทัศน์ “ยานยนต์แห่งยุคดิจิทัล” ถึง 4 รุ่นด้วยกัน

เริ่มกันที่ Nissan Teatro for Dayz เทคโนโลยียานยนต์สำหรับยุคดิจิตอล โดยคำว่า Teatro for Dayz เป็นชื่อที่มาจากภาษาอิตาลี แปลว่า “โรงละคร” ซึ่งรถ มินิคาร์ คันนี้ ที่สร้างขึ้นตามแนวคิดนี้เป็นการออกแบบนวัตกรรมเพื่อให้ผู้คนในยุคหน้าสามารถสร้างสรรค์และส่งต่อประสบการณ์ให้กับเพื่อนๆ ตัวรถออกแบบภายใต้แนวคิด “พื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์” หมายถึงการพร้อมรับทุกจินตนาการของผู้ที่เข้ามาสัมผัส โดดเด่นด้วย ภายในสีขาวบริสุทธิ์ สามารถเปลี่ยนแผงหน้าปัด เบาะนั่ง หรือแม้แต่ขอบประตูให้เป็นเหมือนกับผ้าใบที่ว่างเปล่า พร้อมสำหรับการให้ผู้คนใช้เป็นพื้นที่สำหรับแสดงออกถึงความรู้สึกต่างๆ

Nissan Teatro for Dayz เป็นการผสมผสานในด้านต่างๆ อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีรถพลังงานไฟฟ้า การเป็นยานพาหนะสำหรับวัยแห่งการแชร์  สามารถเป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการสร้างสรรค์ เชื่อมต่อ และแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ โดยที่วิธีการใช้งานจะถูกกำหนดโดยผู้ใช้งานเอง โดยภายในงานมอเตอร์โชว์ คุณจะได้สัมผัสอนาคตและได้เห็นการสร้างสรรค์ของคนรุ่นต่อไปที่จะกำลังจะเกิดขึ้น

Nissan Gripz Concept  ยานยนต์ไฟฟ้าแบบไฮบริด สปอร์ตครอสโอเวอร์ หลังจาก เผยโฉมในงาน Frankfurt Motor Show 2015 ได้รับการออกแบบจากนักออกแบบทั้งในญี่ปุ่นและยุโรป ด้วยความมุ่งหวังที่จะผสมผสานความสามารถและการใช้งานจริงของรถคอมแพ็คครอสโอเวอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มรถที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในตลาด ที่ใช้พื้นฐานของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่เรียกว่า Pure Drive e-Power โดย ให้ทั้งความนุ่มนวลในการขับขี่ แต่ยังคงความสนุกพร้อมประหยัดพลังงาน ด้วยเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า

รูปทรง Nissan Gripz Concept  มาจากแนวคิด “การใช้ทรงเรขาคณิตที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจ” (emotional geometry) โดยแนวคิดของการออกแบบตัวถังแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างที่สามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ด้วยการแสดงออกถึงความแข็งแกร่งแบบไดนามิคความจริงจัง และมีเหลี่ยมคมกับพื้นผิวที่ดึงดูดได้อย่างน่าสนใจ ขณะที่ภายใน ออกแบบแผงหน้าปัดเป็นแบบ “gliding -wing” ที่หรูหราแต่ผสมผสานความแข็งแกร่งและความเรียบง่ายเข้าไว้ด้วยกัน

New Nissan Leaf  เพิ่มระยะทางใช้งาน-พร้อมระบบเบรกฉุกเฉินล่วงหน้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน นับตั้งแต่การเปิดตัวในปี 2010 สามารถจำหน่ายได้มากกว่า 180,000 คันทั่วโลก นับเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลก Nissan ได้แสดงความเป็นผู้นำในยานยนต์ไฟฟ้าอีกครั้งด้วยการนำเสนอการพัฒนา ที่การชาร์ตไฟเพียงครั้งเดียวสามารถวิ่งได้ระยะทางมากถึง 280 กิโลเมตร และระบบเบรกฉุกเฉินล่วงหน้า (Forward Emergency Braking) เทคโนโลยีความปลอดภัยที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงหรือลดผลกระทบจากการชนด้านหน้า และระบบเตือนการเปลี่ยนช่องทาง   โดยวางแผนที่จะแนะนำ New Nissan Leaf ใหม่ นี้ที่ประเทศญี่ปุ่นในเดือนพฤศจิกายน และเริ่มจำหน่ายในเดือนธันวาคม

ปิดท้ายด้วย Nissan Concept 2020 Vision Gran Turismo รถยนต์ซูปเปอร์คาร์ที่ร่วมพัฒนากับบริษัท Polyphony Digital Inc. ผู้สร้างสรรค์วิดีโอเกมส์แข่งรถยนต์ แกรน ทัวริสโม่ บนเครื่องเล่นเพลย์สเตชั่น เป็นการยืนยันว่ารถยนต์ จะปรากฏในวิดีโอเกมส์และอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกในอนาคต  โดยได้เผยโฉมครั้งแรกในเทศกาล Goodwood Festival of Speed 2014 ที่ประเทศอังกฤษ ในตัวถังสีแดงเพลิง และกระจังหน้าใหม่แบบที่ยังคงรูปแบบของ V-Motion ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Nissan และ Nissan Concept 2020 Vision Gran Turismo ยังเป็นรถยนต์ในโลกเสมือนจริงที่มีอยู่จริง นักเล่นเกมส์ทั่วโลกจะได้สัมผัสประสบการณ์แห่งประสิทธิภาพและนวัตกรรม

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่เข้าร่วมจัดแสดงจำนวนกว่า 20 คัน อาทิเช่น X-Trial Hybrid Mode และ Juke 16GT  ที่ผ่านการตกแต่ง รถยนต์รุ่นพิเศษต่างๆ เช่น Skyline 350GT Hybrid Type-SP Cool Exclusive, Fuga 370GT Type-S Cool Exclusive และ Serena Highway Star V Selection เป็นต้น

สัมผัสเทคโนโลยียานยนต์ ยุคดิจิทัล จาก Nissan ได้ที่งาน Tokyo Motor Show 2015 ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม ถึง 8 พฤศจิกายน 2015 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

[GALLERY1630]

[GALLERY1292]

 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ