เผย Nissan Qashqai E-Power ก่อนเปิดตัวในยุโรปฤดูร้อนนี้

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 8 มี.ค. 65
  • 4,366 อ่าน

ค่ายรถยนต์นิสสันในยุโรปได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับว่าที่รถใหม่ในตลาดนามว่า Nissan Qashqai E-Power ก่อนเปิดตัวในยุโรปฤดูร้อนนี้ ที่จะมากับเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ ขนาด 1.5 ลิตร พ่วงมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่หมุนล้อ พละกำลัง 190 แรงม้า ในสไตล์ของ E-Power แน่นอนว่าลูกค้าจะไดรับประสบการณ์การขับขี่ในแบบรถไฟฟ้า

ซึ่งว่าที่รถใหม่ Nissan Qashqai ร่างอเนกประสงค์นี้ ถือเป็นโมเลดแรกของค่ายในยุโรปที่มากับขุมกำลัง E-Power ซึ่งในบ้านเราเองนั้นคุ้นเคยกันดีกับขุมพลังนี้ในร่างของ Nissan Kicks 

สำหรับเครื่องยนต์ e-POWER ของนิสสันนั้น เปิดตัวครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2016 ในรุ่น Nissan Note ก่อนที่จะนำมาลงรุ่นอื่น ๆ ตามออกมา และในบ้านเราก็มีกับ Nissan Kicks e-POWER เมื่อกลางปี 2020 

Nissan Qashqai

ระบบ e-POWER นี้ก็คือรถยนต์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนตัวรถด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ส่งสู่มอเตอร์แบบ 100% ดังนั้น Feeling ในการขับขี่ มันก็คือรูปแบบเดียวกันกับรถยนต์ไฟฟ้าเลย เพียงแต่ว่ามันเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ขนาดเล็กเท่ากับรถยนต์ Hybrid ทั่วไป คือประมาณ 1-2 กิโลวัตต์ชั่วโมงเท่านั้นเอง (ใน Nissan Kicks e-POWER มีขนาด 1.57 กิโลวัตต์ชั่วโมง) ถ้าแบตเตอรี่ขนาดนี้ จะขับเคลื่อนรถได้เต็มที่ก็ไม่เกิน 3-5 กิโลเมตรก็หมดแล้ว ดังนั้นจึงมีการใส่เครื่องยนต์เพื่อทำหน้าที่ในการปั่นไฟฟ้าเข้ามาแทน ทำให้เราจะยังคงมีไฟฟ้าให้ใช้งานได้ตลอดเวลา ดังนั้นสามารถเดินทางได้จนกว่าน้ำมันจะหมด แล้วก็เติมน้ำมันลงไปใหม่เพื่อเดินทางต่อได้เลย

Nissan Qashqai

สำหรับเครื่องยนต์ที่ติดตั้งในระบบ Series Hybrid หรือ e-POWER นั้น ต้องย้ำกันอีกครั้งว่า ทำหน้าที่เพียงปั่นไฟฟ้าเพื่อป้อนไปยังแบตเตอรี่หรือมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น ไม่ได้ทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนตัวรถเลย จะเรียกว่าเครื่องปั่นไฟก็ได้ ดังนั้นเมื่อมีเครื่องปั่นไฟแล้ว จึงไม่ต้องการวิธีเสียบปลั๊กเพื่อนำกระแสไฟฟ้าจากข้างนอกมาเก็บไว้ในรถ เพราะแบตเตอรี่ตัวไม่ใหญ่ ใช้เครื่องยนต์ปั่นไฟเข้าไปเก็บ หรือวิ่งเพื่อ Generate ตัวไฟกลับไปก็เพียงพอแล้ว ข้อดีของระบบ e-POWER คือ ได้ขับรถยนต์ไฟฟ้า โดยไม่ต้องเสียเวลาเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟฟ้าเลย

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ