หน่วยงานดูแลความปลอดภัยในสหรัฐฯ เร่งให้ผู้ผลิตรถยนต์ติดตั้งระบบตรวจจับการเมาให้เร็วที่สุด

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 28 ก.ย. 65
  • 2,597 อ่าน

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีความปลอดภัยบนรถยนต์ใหม่ ก็มีมากมายหลายรูปแบบ แต่ก็ยังไม่มากพอที่จะหยุดการเมาแล้วขับได้ ดังนั้นทาง NTSB จึงอยากเร่งให้ค่ายรถยนต์ติดตั้งระบบตรวจจับผู้ขับขี่ที่เมาแล้วไม่ให้ขับให้เร็วที่สุด

เมาแล้วขับ

มีรายงานออกมาจาก NHTSA (National Highway Traffic Safety Administration) ได้มีรายงานออกมาว่า ในปี 2022 อุบัติเหตุที่เกิดจากเหตุเมาแล้วขับ ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 11,654 ราย คิดเป้น 1 ใน 3 ของอุบัติเหตุทั้งหมดเลยทีเดียว ดังนั้นทาง US National Transportation Safety Board (NTSB) จึงอยากเร่งให้ทางรัฐบาลออกคำสั่งให้รถใหม่ทุกคันต้องติดตั้งระบบป้องกันการเมาแล้วขับ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับลมหายใจก่อนที่จะสตาร์ทรถได้ หรือตรวจจับพฤติกรรมการขับขี่ที่คาดว่าจะเมาแล้วรถจะจอดแล้วดับเครื่องเองอัตโนมัติ เป็นต้น ซึ่งแต่เดิมนั้น จะมีผลบังคับใช้ในปี 2026 แต่ทาง NTSB มองว่าอาจจะช้าไป ดังนั้นอยากให้มีการเร่งรัดให้ออกกฎบังคับให้เร็วขึ้นอีก

เมาแล้วขับ

โดย Jennifer Homendy ประธานของ NTSB ได้บอกว่า “เทคโนโลยีสามารถป้องกันอุบัติเหตุที่สร้างความใจสลายได้ เช่นเดียวกับการการป้องกันชีวิตของคนหลายหมื่นคนจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับความเร็ว ซึ่งเราเห็นได้ในสหรัฐฯ ทุก ๆ ปี ดังนั้นเราจึงต้องควรมีเทคโนโลยีตอนนี้เพื่อช่วยชีวิต แต่สุดท้ายแล้ว เทคโนโลยีก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาเท่านั้น ดังนั้นเราจึงควรพิจารณาระบบการเดินทางทั้งหมดให้เป็นวงกว้างมากขึ้น รวมถึงการทำอย่างอื่นเพื่อให้ลดการเกิดอุบัติเหตุให้ได้ เพื่อรักษาชีวิตของผู้เดินทางบนถนนให้ได้มากที่สุด

ข้อมูลจาก Drive

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ