รถไฟฟ้า Porsche Taycan ใหม่ ครึ่งปีแรก 2021 ขายได้เกือบ 20,000 คันทั่วโลก

ล่าสุดค่ายรถยนต์หรู Porsche ได้รายงานยอดขายรถใหม่ทั่วโลกปี 2021 กบัครึ่งปีแรกที่ผ่านมานี้ สามารถขายรถใหม่รถไฟฟ้ายอดนิยมจากค่ายอย่าง Porsche Taycan ไปได้ 19,822 คัน เพิ่มขึ้นถึง 342% เลยทีเดียว และคาดในปี 2021 นี้ น่าจะกวาดยอดขาย Taycan และ Taycan Cross Turismo ได้ถึงราว 40,000 คัน

โดยยอดขายรถใหม่ของ Porsche ครึ่งปีแรก 2021 นี้ อันดับหนึ่งเป็นของ Porsche Cayenne ที่ 44,050 คัน เพิ่มขึ้น 12% ถัดมาเป็น Macan ,911 และต่อด้วย Taycan นั้นเอง คาดในไม่ช้ายอดขายน่าจะแซง 911 ขึ้นไป แลเมื่ออเนกประสงค์ Porsche Macan เวอร์ชั่นไฟฟ้าเปิดตัว รุ่นอื่น ๆ ที่ใช้เครื่องยนต์น่าจะถูกแบ่งสัดส่วนมาในรุ่นใหม่รถไฟฟ้านี้

และสัดส่วนยอดขายในยุโรปของ Porsche ก็เป็นรถไฟฟ้ากลุ่มเสียบปลั๊กมากถึง 40% จากทั้งหมด 40,435 คัน สำหรับในช่วงครึ่งปีแรก ปี 2021 นี้ 

สำหรับ ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ เอส (Taycan Turbo S) ไทคานน์ เทอร์โบ (Taycan Turbo) และ ไทคานน์ 4 เอส (Taycan 4S) ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงถึง 2 ชุด โดยชุดแรกรับหน้าที่ส่งกำลังไปยังล้อคู่หน้า ส่วนอีกชุดส่งกำลัง ไปยังล้อคู่หลัง กล่าวได้ว่ารถคันนี้ติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ all-wheel drive นั่นเอง นวัตกรรมระบบส่งกำลังแบบ two-speed transmission คิดค้นขึ้นโดยปอร์เช่ได้รับการติดตั้งในชุดขับเคลื่อนล้อหลังอัตราทดที่ยาวกว่าและการถ่ายทอดพละกำลังที่ต่อเนื่องคือคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมที่ได้จากมอเตอร์ซิงโครนัสชิ้นส่วนของ electric machine ระบบส่งกำลัง และชุดควบคุม pulse-controlled inverter

ถูกผสานรวมกันเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ขนาดที่กะทัดรัดรูปแบบการทำงาน ของโหมดการขับขี่ใน ไทคานน์ ใหม่ (The new Taycan) เป็นไปตามหลักปรัชญาในการออกแบบเดียวกัน กับรถยนต์ปอร์เช่รุ่นอื่น โดยสามารถปรับตั้งค่าการทำงานต่าง ๆ ได้ตามความเหมาะสมของระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงาน ไฟฟ้าสมบูรณ์แบบโหมด Sport Plus และ Individual รวมอยู่ในชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะ Sport Chrono Package ซึ่งได้รับการติดตั้งเป็นมาตรฐานใน ไทคานน์ เทอร์โบ เอส (Taycan Turbo S)

ที่มา insideevs

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ