ไม่ได้ไปต่อ!! PSA Peugeot Citroen ตัดใจไม่ทำระบบกันสะเทือนเลื่องชื่อเพื่อลดค่าโส่หุ้ย

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 8 มิ.ย. 58
  • 14,195 อ่าน

PSA Peugeot Citroen ตัดสินใจ ที่จะไม่พัฒนาระบบกันสะเทือน Hydraulic หรือ Hydropneumatic เพื่อลดค่าใช้จ่ายของบริษัท

 

 

 

ถ้าหากเอ่ยถึงรถจากฝรั่งเศสแฟนๆก็จะนึกถึงรถยนต์ Citroen เป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นค่ายรถที่มีนวัตกรรมไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นระบบพวงมาลัยก้านเดียว ระบบดิกส์เบรก ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ฯลฯ แต่มีระบบหนึ่งที่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำค่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นคือระบบกันสะเทือน แบบ Hydraulic

Citreon C5 รุ่นปัจจุบัน

 

แต่ข่าวร้ายชิ้นนี้อาจทำให้ๆแฟนสาวกจ่าโทมีสิทธิ์ช็อคกันเป็นแถบๆ เพราะทาง กลุ่ม PSA Peugeot Citroën จากฝรั่งเศสได้แจ้งว่าทางกลุ่มฯเตรียมที่จะยกเลิกระบบกันสะเทือน แบบ Hydraulic หรืออีกชื่อหนึ่ง Hydropneumatic ออกซึ่งสาเหตุที่จำใจต้องตัดระบบกันสะเทือนนี้ออก เพราะเป็เนเทคโนโลยีที่ไม่ด้รับความนิยมและมีเทคโนโลยีใหม่ๆเกี่ยวกับช่วงล่างเข้ามาแทนที่ส่วนอีกด้านคือเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก เพื่อให้ทางกลุ่มฯมีสภาพคล่องทางการเงินดีขึ้น  

ภาพของระบบกันสะเทือน Hydraulic หรือ Hydropneumatic

 

สำหรับระบบกันสะเทือน Hydraulic หรือ Hydropneumatic นั้น ประกอบด้วยน้ำมัน และ ก๊าซไนโตรเจน กลไกการเคลื่อนที่ของส่วนต่างๆ ภายในระบบจะทำงานสัมพันธ์กับน้ำมันและ ก๊าซที่บรรจุไว้ภายในตุ้มรูปทรงกลมซึ่งทำหน้าที่เสมือนขดลวดสปริงนั่นเอง

ระบบกันสะเทือน Hydropneumatic ให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ดีเยี่ยม โดยความสูงของตัวรถจะไม่เปลี่ยนแปลง แม้จะบรรทุกน้ำหนักเท่าไรก็ตาม ทั้งนี้ต้องอยู่ในพิกัดน้ำหนักที่รถรุ่นนั้นรองรับได้ และยังสามารถวิ่งได้ต่อไปอีกถึงจะมีแค่ 3 ล้อ ก็ตาม

โดยระบบนี้ได้ติดตั้งในรถ Citroen เกือบหลายรุ่น ตั้งแต่ รุ่น Traction Avant, DS,GS,CX, BX, ZX , Xantia, XM, C6 ในปัจจุบัน รถ Citreon C5 ได้ติดตั้งระบบกันสะเทือนแบบ Hydraulic มียอดขายในช่วงปีที่แล้วประมาณ 10,000 คันแถมยอดขายน้อยลงจนอาจเป็นรุ่นสุดท้ายของ Citroen โดยจะมีรุ่นใหม่มาแทนที่ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

เมื่อระบบกันสะเทือนอันเลื่องชื่อมีอันต้องยุติลงเพื่อลดค่าใช้จ่าย ทาง Citroen จึงต้องมีนวัตกรรมใหม่เพื่อมาทดแทนระบบเก่าคือ Hydraulic หรือ Hydropneumatic แต่จะเป็นเทคโนโลยีแบบไหนนั้นต้องติดตามกันในครั้งต่อไป

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ