กลุ่มทุนจากซาอุดีอาระเบียเสนอเงิน 6.56 แสนล้านบาท เพื่อขอซื้อสิทธิ์รถแข่ง F1

กลุ่มทุนรายใหญ่จากซาอุดีอาระเบีย ได้ทำการทุ่มเงินก้อนใหญ่ เสนอเงินราว 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6.56 แสนล้านบาท เพื่อขอซื้อสิทธิ์การแข่งขันรถสูตร 1 หรีอ F1 จากทาง Liberty Media

F1

Public Investment Fund (PIF) กลุ่มทุนรายใหญ่จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้ทำกสารเสนอยื่นเงินเพื่อขอซื้อสิทธิ์การแข่งขันรถ F1 แก่ Liberty Media ผู้ถือสิทธิ์ในปัจจุบันเป็นจำนวนเงิน 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6.56 แสนล้านบาท ซึ่งถือเป็นมูลค่ามากกว่าเกือบ 5 เท่า ถ้าเทียบกับตอนที่ Liberty Media ซื้อสิทธิ์มาเมื่อปี 2017 ด้วยมูลค่าเพียง 4,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.44 แสนล้านบาทเท่านั้น ซึ่งจากการประเมินมูลค่าทางการตลาดของการแข่งขันรถ F1 ในปัจจุบัน จะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 16,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5.47 แสนล้านบาท แต่ข้อเสนอนี้ ทาง Liberty Media ได้ปฏิเสธไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

F1

ซาอุดีอาระเบีย พยายามเข้ามาอยู่ในตลาดการกีฬามากขึ้น โดยเฉพาะในการแข่งขันรถ F1 ทั้งการเข้ามาสนับสนุนของ Aramco บริษัทยักษ์ใหญ่ของซาอุฯ, การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันในรายการ Saudi Arabian Grand Prix ท่ามกลางปัญหามากมาย ทั้งเรื่องการก่อการร้ายในประเทศ ด้วยการระเบิดคลังน้ำมันของ Aramco ที่เกิดขึ้นระหว่างที่ทำการแข่งขันในช่วงปี 2022 ห่างไปเพียงแค่ 10 กิโลเมตร หรือจะเรื่องสิทธิมนุษยชน ที่ทางนักแข่งแชมป์โลก 7 สมัย Lewis Hamilton ที่เพิ่งได้รับจดหมายจากครอบครัวของ Abdullah al-Howaiti ที่ถูกจับในข้อหาปล้นและฆาตกรรมตั้งแต่อายุ 14 ปี และถูกทรมาณให้รับสารภาพ ก่อนจะถูกตัดสินให้ประหารชีวิตในอายุ 17 ปี ทำให้ Hamilton ไม่อยากลงทำการแข่งขันในรายการนี้เลย

ข้อมูลจาก Roadandtrack

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ