บริษัทแดนมังกรเจ้าของ Foton เตรียมเข้าซื้อหุ้น Mercedes-Benz มูลค่า 1.05 แสนล้านบาท

ค่ายยักษ์ใหญ่จากแดนมังกรอย่าง BAIC ที่เป็นเจ้าของแบรนด์รถกระบะอย่าง Foton ได้ทำการยื่นข้อเสนอเพื่อเข้าซื้อหุ้นจาก Daimler ที่เป็นบริษัทแม่ของรถยนต์ค่ายดาวสามแฉก Mercedes-Benz ด้วยมูลค่ารวมประมาณ 1.05 แสนล้านบาท

BAIC

BAIC Group ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์รถมากมาย แต่ที่คุ้นชื่อสำหรับคนไทยที่สุด ก็คือรถกระบะ Foton นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันได้ทำการร่วมทุนกับทาง Daimler เปิดบริษัทชื่อว่า BAIC Benz เพื่อผลิตรถยนต์จำหน่ายที่ประเทศจีน ด้วยการถือหุ้นสัดส่วน 51% กำลังทำการยื่นข้อเสนอเพื่อเข้าซื้อหุ้นจาก Daimler ที่เป็นบริษัทแม่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ คิดเป็นสัดส่วนราว 5% เป็นจำนวนเงิน 3 พันล้านยูโร หรือประมาณ 1.05 แสนล้านบาท ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเพื่อทำการขอซื้อ ยังไม่ได้มีการตอบตกลงจากทางเดมเลอร์แล้วแต่อย่างใด

Mercedes-Benz

ปัจจุบัน Daimler มีกลุ่มทุนของจีนอย่าง Geely เจ้าของค่ายรถยนต์แดนไวกิ้ง Volvo ได้ถือหุ้นอยู่แล้วในสัดส่วน 9.69% ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 282,000 ล้านบาท (มูลค่าเมื่อช่วงที่ทำการเข้าซื้อเมื่อต้นปี 2018) ดังนั้นถ้ากลุ่ม BAIC ประสบความสำเร็จในการขอเข้าซื้อในครั้งนี้ จะทำให้กลุ่มทุนจากจีนถือหุ้นรวมกันเกือบ 15% เลยทันที

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ