หรือต่อไป ...เป็นได้หรือไม่ ที่เราอาจจะถูกแบนจากการขับรถ

  • โดย : Autodeft
  • 23 มี.ค. 58
  • 6,866 อ่าน

อนาคตมนุษย์ชาติอาจน่าหวั่น เมื่อบอสใหญ่ค่ายรถยนต์ดังส่งวิสัยทัศนว่าท้ายที่สุดมนุษย์เรา อาจจะต้องเลิกขับรถ

 

 

“ขับรถเล่น” คำพูดที่มีมายาวนาน อันหมายถึงความสุนทรีย์ในการที่เรามีโอกาส เอารถที่เรารักเดินทางเพื่อความบันเทิง และการขับขี่ในปัจจุบันถูกบัญญัติเป็นพฤติกรรมหนึ่งในการทำกิจกรรมของพวกเราด้วยซ้ำไป แต่ท้ายที่สุดแล้วในอนาคตเราอาจจะถูกแบนจากการขับรถที่อาจจะเป็นภัยต่อตัวเอง

ระบบความปลอดภัยมากมายถูกติดตั้งในรถยนต์มากมายทุกวันนี้ ทั้งหมดเพื่อทำให้เราปลอดภัย และอีกเพียงไม่กี่อึดใจในอนาคตไม่นานต่อจากนี้ รถยนต์ที่ขับขี่ได้เองกำลังเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะปฏิวัติการเดินทางของพวกให้ง่ายและปลอดภัย สำหรับใครที่ขับรถยนต์ไม่ค่อยเก่ง

[IMAGE1] 

นาย Elon Musk  ผู้ก่อตั้งค่ายรถยนต์   Tesla

ใครจะคิดบางทีการขับขี่ของพวกเราอาจจะถูกแบนในอนาคต ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่สามารถควบคุมและไว้วางใจได้มากขึ้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะเป็นเพียงแนวคิดอีกต่อไป เพราะมันเป็นไปได้ ด้วยการพัฒนาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่องของบรรดาผู้ผลิตรถยนต์

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ก่อตั้งค่ายรถยนต์   Tesla  นาย Elon Musk  ได้กล่าวโดยเขามีวิสัยทัศนถึงรถยนต์ในอนาคตว่า บางทีท้ายที่สุดแล้ว มนุษย์อย่างเราๆท่านอาจจะถูกแบนจากการขับรถยนต์บนถนนด้วยตัวเอง

[IMAGE2] 

[IMAGE3] 

ความคิดของ elon  น่าสนใจมาก แม้ว่าจะฟังดูเหมือนคุณกำลังฟังนิยายวิทยาศาสตร์กับทฤษฏีสมคบคิดอยู่บ้าง แต่เขากลับมองว่าท้ายที่สุดแล้ว ณ จุดหนึ่งของการวางแนวทางพัฒนาความปลอดภัยบนท้องถนน หน่วยงานภาครัฐจะประกาศว่ารถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุดในการขับขี่ ก็คือรถยนต์ที่มีระบบอัตโนมัติขับขี่ได้เอง

“การขับรถยนต์เองของมนุษย์ เป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งท้ายที่สุดแล้วรถยนต์ขับได้เอง จะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และเป็นที่แพร่หลายในที่สุด มันเหมือนกับที่คุณขึ้นลิฟท์ที่ต้องใช้กลมือในการทำงาน กับ ลิฟท์ที่คุณเพียงกดเลือกชั้นมันก็ทำงานให้อัตโนมัติ”

ท้ายที่สุดแล้วเราอาจจะยังไม่แน่ใจว่ารถยนต์ขับเองอัตโนมัติจะเป็นที่ต้องการของตลาดมากน้อยเพียงใด แต่จากการให้สัมภาษณ์ของ  Elon  เขาค่อนข้างมั่นอกมั่นใจว่าท้ายที่สุดแล้ว รถยนต์ขับได้เองอัตโนมัติ จะใช้เวลาเพียง   20  ปี ในการเข้ามาเป็นรถยนต์หลักในตลาด และมันจะช่วยชีวิตคนจำนวนมากปลอดภัย มากขึ้นในยามเดินทาง

 

บทสัมภาษณ์   Elon Musk  จาก  Road&Track

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ