วิจัยมะกันชี้จุด เพศมีผลต่อวิธีที่คุณเกิดอุบัติเหตุ

  • โดย : Autodeft
  • 14 ก.ย. 57
  • 4,443 อ่าน

วิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนซัส ที่ประเทศอเมริการะบุ เพศของผู้ขับขี่มีผลต่อพฤติกรรมการชนของผู้ขับขี่อย่างชัดเจน

 

 

อุบัติเหตุ สิ่งที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น เมื่อคุณเดินทางในรถยนต์ แต่บางครั้งเราก็เลี่ยงไม่ได้ที่มันจะเกิดขึ้นในแบบ และด้วยการศึกษาวิจัยล่าสุด ใครจะคิดว่า เพศอาจจะมีส่วนต่อวิธีที่คุณเกิดอุบัติเหตุด้วย

การศึกษาวิจัยในเรื่องเป็นผลงานวิจัยล่าสุดในอเมริกา จากมหาวิทยาลัย แคนซัส ที่ออกเปิดเผยเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ การขับรถ ในด้านอุบัติเหตุ โดยทีมนักวิจัย ได้ศึกษารายงานการเกิดอุบัติเหตุ ที่เก็บรวบรวมข้อมูลโดย หน่วยงานทางด้านการขนส่งของรัฐแคนซัส ตั้งแต่ปี  2007-2011 ที่มีผู้ขับขี่ในช่วงอายุ 16-24  ปี  และพบรูปแบบการชนมากกว่า 150  แบบจากรายงานของตำรวจ

ตามการจัดระเบียบข้อมูลของนักวิจัย พบว่า เพศมีส่วนสำคัญอย่างมกาต่อวิธีที่ผู้ขับขี่ขับรถชน หรือรูปแบบการชนที่เกิดขึ้น อย่างเช่นในคุณผู้หญิง มักจะขับรถชนที่สี่แยกเป็นประจำ หรือไม่ก็ชนคนเดินเท้าเป็นสำคัญ นอกจากนี้ยังชนในระหว่างวันและชั่วโมงทำงานงานปกติ  แต่ยังดีที่พวกเธอมักจะคาดเข็มขัดนิรภัยสม่ำเสมอคิดเป็นร้อยละ 66  ของผู้ขับขี่ที่มีส่วนในการเกิดอุบัติเหตุ

ในขณะที่ผู้ชายเองก็มีลักษณะการเกิดอุบติเหตุมากกว่าในช่วงกลางคืนและในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ที่น่าเป็นห่วง คือการชนของผู้ชายมักจะเป็นการชนที่อาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิต และ ส่วนใหญ่จะออกนอกถนนไปเลย

ทั้งนี้งานวิจัยดังกล่าวเป็นการรวบรวมโดยอาศัยข้อมูลอุบัติเหตุในแคนซัส เพื่อที่จะชี้ให้เห็นว่านอกจาอายุจะมีส่วนในการเกิดอุบัติเหตุในการคิดตัดสินใจ เพศเอง ก็มีส่วนสำคัญ ต่อวิธีที่ผู้ขับขี่คิดในการบังคับและใช้ยานพาหนะ

 

ที่มา NewsWise

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ