Mercedes Benz 2025 Concept Truck อนาคตหัวลากรถใหญ่ที่ล้ำสมัย

  • โดย : Autodeft
  • 23 ก.ย. 57
  • 8,431 อ่าน

Mercedes โชว์รถบรรทุกสุดล้ำจากโลกอนาคต ได้ระบบขับอัตโนมัติทดลองใช้งานจริงแล้วที่เยอรมัน

 

 

หากถามถึงวงการรถยนต์แล้ว คงต้องยอมรับว่าบ้านเราอาจจะใกล้ชิดกับรถยนต์นั่งมากกว่า แต่ในความเป็นจริง นอกจากรถนั่งก็ยังมีรถยนต์เชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะตลาดรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่มีการแข่งขันกันสูงมาก ทั้งในแง่การออกแบบ ความประหยัด และ มีสมรรถนะในการใช้งานที่ลงตัว

น้อยคนที่จะรู้ แต่ในหลายๆค่ายรถยนต์ที่ทำตลาดรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่  Mercedes Benz  เป็นอีกค่ายรถยนต์ที่ทำรถยนต์พาณิชย์มายาวนาน และล่าสุดในเวที international Commercial Vehicle Show พวกเขากำลังจะโชว์สุดยอดศักยภาพรถบรรทุก ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ในปี 2025

Mercedes Benz  2025 Concept Truck

Mercedes Benz  2025 Concept Truck เป็นรถอนาคตที่ยังไม่มีการผลิตวางจำหน่ายจริง แต่มันชี้ว่าโลกอนาคตรถบรรทุกที่เราเห็นจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

เริ่มแรกรถบรรทุกยุคใหม่จะมีมีความบึกบึน ที่ผสานเข้ากับความอ่อนช้อยของการออกแบบมากขึ้น ดูปราดเปรียวมากขึ้น และมันให้ความถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์ และความทันสมัยทำให้มันไม่มีมีไฟหน้าแต่จะแทนด้วยไฟ LED   ที่จะเปิดขึ้นทันทีเมื่อติดเครื่องยนต์

ไฮไลท์สำคัญ ของเจ้ารถบรรทุกอนาคตคันนี้อยู่ที่การศึกษาระบบขับอัตโนมัติที่จะสามารถใช้งานได้ถึงความเร็ว  80  ก.ม./ช.ม.   และยิ่งกว่านั้นระบบนี้ได้ถูกทดสอบแล้วบนถนนจริง บนทางหลวง เมกเดอร์เบิร์กในเยอรมัน

Mercedes Benz  2025 Concept Truck

โดยระบบขับขี่อัตโนมัตินี้จะทำงานโดยอาศัยเซ็นเซอร์และเรดาห์ที่ติดตั้งเอาไว้รอบคันรถตรวจสอบการจราจรที่อยู่รอบข้า งและยังสามารถที่จะตรวจจับระยะเพื่อเว้นห่างรถคันหน้าอย่างถูกต้อง รวมถึงในกรณีที่คนขับต้องการขับขี่เอง มันก็ยังมาพร้อมระบบ  Blind spot Information  ที่คอยบอกข้อมูล โดยระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆที่คอย เป็นพี่เลี้ยงให้

ที่สำคัญเจ้ารถบรรทุกยุคใหม่ ยังมีระบบสื่อสารที่เชื่อต่อพวกมันเอง ทำให้มีการเรียนรู้สภาพการณ์ต่างๆ เช่น การจราจร ซึ่งรถจะส่งข้อความเป็นสถานีทุกระยะ 500  เมตร ต่อเนื่อง ซึ่งเหมาะมากต่อการใช้งานบนมอเตอร์เวย์ทำให้คนขับรู้ล่วงหน้า และ ระบบอัตโนมัติคาดการณ์สถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

Mercedes Benz  2025 Concept Truck

Mercedes Benz  แถลงเล็กน้อยเกี่ยวกับว่าที่รถบรรทุกความคิดเพื่อโลกอนาคตว่า ต่อไปรถยนต์จะไม่มีคำว่าผิดพลาดจากมนุษย์ผู้ขับขี่มัน โดยเฉพาะเรื่องของการใช้ความเร็วเกินกำหนด หรือระยะห่างระหว่างรถเพื่อความปลอดภัย จะถูกทำให้ถูกต้อง เพ่อความปลอดภัยสูงสุด

ทั้งนี้ ปัจจุบัน  Mercedes Benz  จำหน่ายรถยนต์  Mercedes Benz  Actros   แต่ว่านี่คือว่าที่รุ่นต่อไปหรือไม่ เราคงต้องติดตามกัน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY761]

5 เรื่องน่าสนใจ