BMW เตรียมกลับสู่รากเง้า M3/M4 ใหม่ จ่อใช้ 4 สูบ พัฒนาความแรงรุ่นต่อไป

  • โดย : Autodeft
  • 14 พ.ค. 57
  • 5,930 อ่าน

BMW M แบไต๋ M3 /M4 รุ่นต่อไปใช้เครื่อง 4 สูบแถวเรียงปั้นสมรรถนะ เหตุรถเบาขึ้นต้องการสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม

 

เมื่อถามถึงรถยนต์สมรรถนะแรงจากค่ายตราพัดฟ้า  BMW M3 เป็นรถรุ่นที่คร่ำวอดขึ้นชื่อลือชามานาน และเมื่อเร็วๆนี้ อาจจะมีการแยกไลน์ในตัวสปอร์ตออกมาเป็น BMW Series 4  แต่ว่า ในรุ่นต่อไป แม้จะยังไม่เห็นข่าวทว่านี่คือการแฉครั้งแรกว่ามันอาจจะกลับสู่รากเง้าของเครื่องยนต์แบบ  4  สูบ แถวเรียง

ที่ผ่านมา  BMW M3  มีการพัฒนาไปมาก มันเคยมีแม้กระทั่งรุ่นที่พกเครื่องยนต์  V8  มาตอบโจทย์สาวกตีนผีที่รักการซิ่ง  ทว่าเมื่อเร็วๆนี้ ที่โปรตุเกส มีการเผยว่า เครื่องยนต์  4  สูบ ได้ถูกพิจารณาแล้วว่าจะเป็นสมรรถนะแรงของว่าที่รุ่นต่อไปในอนาคต

การเปิดเผยในเรื่องนี้ มาจากเว็บไซต์ในออสเตรเลีย Motoring.com.au   ที่มีโอกาสได้คุยกับ คาร์สเทน พราย หัวหน้าของฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์  BMW M  ในระหว่างการเปิดตัว BMW M 3  และ  M4  ในโปรตุเกสว่า ในรุ่นต่อไปเราอาจจะได้เห็น  BMW M3 / M4  กลับมาพร้อมเครื่องยนต์แบบ  4  สูบแถวเรียง ก็ได้

“เราได้เริ่มกระบวนการออกแบบ และมีกำลังแรงม้าที่ต้องการจะให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสอยู่แล้วภายในใจ และเรามีเป้าในการพัฒนาบุคลิกของ  BMW M3  ใหม่ ไว้ในใจที่ต้องตอบโจทย์ ซ๕งแน่นอนว่า มีความเป็นไปได้ที่เราจะใช้เครื่องยนต์ 4  สูบ แถวเรียงในรุ่นต่อไป”

หัวหน้า  BMW M  ยังกล่าวต่อไปว่า แน่นอนว่าสมรรถนะเครื่องยนต์จะยังเพิ่มต่อไป แต่เรามองอะไรมากกว่านั้น ทั้งเรื่องมลภาวะ และอัตราประหยัดน้ำมันที่ควรจะดีขึ้นในอนาคต และเรายังมองถึงเรื่องของน้ำหนักด้วย ซึ่งถ้ารถมีน้ำหนักน้อยลง ก็มีความเป็นไปได้สูงที่เครื่อง 4  สูบแถวเรียงจะมาประจำการ”

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ในรุ่น ที่ 5  ของ BMW M3/M4  ที่กำลังวางขายนี้สมรรถนะความรงถูกปั้นออกมาจากเครื่องยนต์แบบ  6  สูบแถวเรียง พร้อมเทอร์โบชาร์จคู่ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมัน  ราว 25 %  ดีกว่ารุ่นก่อนหน้า ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ   V8 รวมถึง ยังอัตราแรงบิดและแรงม้า มากขึ้นถึง  ร้อยละ 40

ส่วนว่าที่รุ่นต่อไปจะเป็นเครื่องยนต์  4  สูบหรือไม่เป็นเรื่องที่น่าติดตามอย่างมาก แต่อย่าลืมว่า BMW M3/M4  ใหม่ เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน และมันจะยังวางขายไปอีกกว่า 6-7  ปี  

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY489]

5 เรื่องน่าสนใจ