ไอเดียนี้เข้าท่า พวงมาลัยเพื่อนนักดื่ม เพื่อป้องกันเมาแล้วขับ

  • โดย : Autodeft
  • 18 ก.ย. 58
  • 3,835 อ่าน

บริษัทในเมืองออนตาริโอหัวใสผลิตพวงมาลัยป้องกันเมาแล้วขับ เพียงวัดจากเซนเซอร์ที่นิ้ว บอกได้ว่าคุณพร้อมจะกลับบ้านหรือไม่

 

 

สังสรรค์ปาร์ตี้ดื่มเหล้า ดูจะเป็นเรื่องที่คนจำนวนมากต่างชื่นชอบเมื่อต้องการพักผ่อนหรือหาความสนุกสนานให้กับตัวเอง แต่เมื่อถึงนาทีกลับบ้านหลายคนคงจะแบบว่า เข้าเพจเรารักด่านตรวจโดยด่วน ...เพื่อจะได้ไม่โดนข้อหาเมาแล้วข้อหา “เมาแล้วขับ”

ยอดเสียชีวิตเฉลี่ยปีละกว่า  11,000 คน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว ทำให้บริษัท   Sober  Steering หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตพวงมาลัยน้องใหม่จากอเมริกา กำลังกลายเป็นที่สนใจเมื่อพวกเขา ส่งเจ้าพวงมาลัยวัดระดับแอลกอฮอล์ออกมาเป็นแนวคิดเพื่อนนักดื่มทั้งหลาย

[IMAGE1]

แนวความคิดของ “พวงมาลัยเพื่อนนักดื่ม” นี้เป็นการใช้ความทันสมัยของการตรวจจับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด ผ่านชุด  Biometric Sensor   ที่สามารถอ่านค่าแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดได้เพียงแค่ผู้ขับขี่แตะใช้งานพวงมาลัย เฉกเช่นที่เราขับรถกันธรรมดาทั่วไป

โดยนอกจากจะวัดค่าแอลกอฮอลล์ในกระแสเลือดได้แล้วเจ้าพวงมาลัยเพื่อนักดื่มนี้ยังสามารถติดตามผลของระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือกโดยส่งข้อมูลผ่านทางระบบดาวเทียม  GPS  ไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ,สมาชิกในครอบครัว ตลอดจนผู้จัดการฟลีรถของบริษัทได้อีกด้วย

แคทเธอรีน แคลรอล CEO  ของ  Sorber Steering  อดีตผู้บริหารจากธนาคารชื่อดัง   JP Morgan  กล่าวกับทาง  Autoblog ว่า ทุกคนที่เป็นนักขับเมื่อดื่มก็มักจะบอกว่าไม่เป็นไรฉันขับได้สบายมาก แต่การตัดสินใจไม่ควรเป็นของคนที่ดื่ม แต่ควรเป็นของคนที่รู้ว่า สภาวะคุณเป็นอย่างไรในตอนนั้น

[IMAGE2]

การพัฒนาตัว “พวงมาลัยเพื่อนนักดื่ม” ใช้เวลากว่า  5  ปี   โดยเริ่มจากการทดลองในรถโรงเรียนที่โรงเรียนใกล้ๆบริษัท ในเมืองออนตาริโอ และมันสร้างความสนใจให้กับทางการที่อยากจะยัดมันเข้าไปในรถยนต์ทุกคันบนถนน เพื่อป้องกันพวกเมาแล้วขับทั้งหลาย

สำหรับวิธีการทำงานของ “พวงมาลัยเพื่อนนักดื่ม” นั้นง่ายมาก แครอลบอกว่า “ถ้าคุณไม่มีแอลกฮอล์ระบบก็จะอนุญาตให้คุณขับรถตามปกติ แต่ถ้าคุณมีแอลกฮอลล์ในกระแสเลือดเมื่อไร รถจะขยับไม่ได้ แต่คุณก็ยังมีความร้อนให้อบอุ่น มีไฟฟ้าให้ใช้งาน แต่แค่ขับรถออกไปไม่ได้ ,ทั้งหมดทั้งปวงก็เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง และเพื่อนร่วมทาง”

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ