Toyota มองต่าง เครื่องเสียงยุคไฮเทค จับมือ Ford ขอร่วมแจมเป็นพันธมิตร

  • โดย : Autodeft
  • 6 มิ.ย. 58
  • 19,383 อ่าน

Toyota แบไต๋ จับมือ Ford เล็งใชัระบบความบันเทิง SDL ตอบลูกค้าเรื่องการเชื่อมต่อ ผ่านระบบมือถือ หลังไม่ศรัทธาในค่ายระบบปฏิบัติการชั้นนำ

 

 

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ถ้าพูดถึงประโยคเด็ดว่า “มือจับพวงมาลัย สายตาจ้องไปที่ถนน” คงไม่มีใครพยายามเท่า  Ford   ในการแนะนำระบบเครื่องเสียงสุดล้ำมาตอบโจทย์ผู้ใช้งาน  ผ่านการร่วมมือกับผู้ผลิตซอฟท์แวร์ชั้นนำอย่าง   Microsoft   

ถึงล่าสุดค่ายรถยนต์หลายเจ้าจะเอ่ยปากในการนำระบบปฏิบัติการยุคใหม่เข้ามาตอบโจทย์ในการใช้งานระบบความบันเทิงภายในรถยนต์ที่มีความซับซ้อนขึ้นตามลำดับ แต่ความเชื่อว่าระบบดังกล่าวยังไงก็ไม่เท่าเจ้าต้นตำรับดูเหมือนจะติดในใจ Toyota   โดยล่าสุดพวกเขาเปิดตัวการจับมือครั้งสำคัญกับค่าย   Ford  เพื่อนำระบบเครื่องสุยงใหม่มาแนะนำในรถยนต์ของพวกเขา

Toyota  เพิ่งจะเปิดเผยอย่างเป็นทางการอย่างชัดเจนว่า พวกเขาเพิ่งจะจับมือเป็นพันธมิตรกับค่ายรถยนต์  Ford   ในการสำรวจการใช้ระบบ  Smart Device Link   หรือ  SDL   ซึ่งจะถูกติดตั้งในรถยนต์   Toyota   และ   Lexus   รุ่นต่อไป

โดยช่วงสองสามเดือนก่อนหน้านี้   Toyota   แถลงการณ์ว่าพวกเขาไม่สนใจ ในการแนะนำระบบปฏิบัติการ Android Auto   หรือ   Apple car Play  

ซึ่ง Ford   เองพยายามอย่างยิ่งในการพัฒนาระบบความบันเทิงในรถยนต์ให้ตอบโจทย์การใช้งาน ซึ่งเป็นระบบแบบ  Open Source   ที่พวกเขาเรียกว่า  Smart Device Link  และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับค่ายรถยนต์   Toyota

แม้ว่าในภาพของศึกสงครามเรื่องระบบเพื่อการเชื่อมต่อ   Ford   จะเป็นรองบ่อนบ้างแต่แนวคิดที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ด้วยการยายามรองรับการเชื่อต่อทั้ง  Android   และ Apple Car Play   ทำให้  Ford  SDL   รองรับ ทุกอุปกรณ์การส่อสาร และยังสามารถใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่แบ่งแยก เช่นเดียวกัน ระบบยังทำงานผ่านแอพพลิเคชั่น มีความสามารถเทียบเท่ากับระบบที่หลายค่ายเตรียมแนะนำในอนาคต

ด้านนาย เทกีคิ เทราชิ ผู้จัดการอาวุโสของ   Toyota Motor Cooperation  กล่าวเปิดเผยว่า ตลาดแอพลิเคชั่นในยานยนต์มีการพัฒนาตัวที่รวดเร็วมาก การพัฒนาระบบต้องดุที่มีความยืดหยุ่นในเรื่องความปลอดภัย  และเป็นมิตรต่อผู้ใช้เมื่อมีการเชื่อมต่อผ่านระบบ มีความสำคัญอย่างมาก และเราเชื่อว่า ระบบ ของ   Ford ,Livio   ผ่านเทคโนโลยี  SDL   น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

แม้ว่าจะมีการเปิดเผยการจับมืออกมาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการระบุชัดว่ารถยนต์รุ่นใดจะได้รับระบบใหม่ล่าสุดนี้มาติดตั้งเป็นรุ่นแรก 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ