ทางการรัสเซียต้องการติดตั้งระบบตรวจสอบแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ในรถยนต์ใหม่ทุกคัน

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 30 ก.ค. 63
  • 3,763 อ่าน

ปัญหาเรื่องเมาแล้วขับ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุนั้น เป็นปัญหาที่ทุกประเทศทั่วโลกต้องเผชิญ รัฐบาลแต่ละประเทศก็พยายามหาวิถีทางที่จะช่วยลดปัญหานี้ให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด โดยล่าสุดทางรัฐบาลรัสเซีย กำลังหาทางที่จะติดตั้งระบบตรวจแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่ ลงในรถยนต์ใหม่ทุกคัน เพื่อลดปัญหาเรื่องเมาแล้วขับ

เมาแล้วขับ

ทางการของรัสเซีย กำลังพยายามผลักดันให้รถยนต์ใหม่ทุกคันทำการติดตั้งระบบตรวจจับแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่ หรือที่เรียกว่า Interlock ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ที่ดื่มสุรามาไม่สามารถทำการสตาร์ตรถยนต์ได้ เพราะก่อนสตาร์ต จะต้องทำการเป่าลมลงในช่องที่กำหนดเอาไว้ก่อน ถ้าระบบตรวจจับพบแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กำหนดเอาไว้ รถจะสตาร์ตไม่ติด เพื่อป้องกันการเกิดเหตุเมาแล้วขับจนไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นได้ แต่ทั้งนี้ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ เพราะฝ่ายหนึ่งก็อย่ากให้ทำการติดตั้งในรถยนต์ใหม่ทันทีเลย แต่อีกฝ่ายก็บอกว่า อุปกรณ์ตัวนี้ยังมีราคาสูงอยู่ จึงยังไม่เหมาะที่จะบังคับให้ติดตั้งแล้วผลักภาระให้ประชาชน โดยนโยบายนี้เคยถูกรัฐบาลรัสเซียผลักดันมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ

เมาแล้วขับ

ชาวรัสเซียถือเป็นประเทศที่บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เนื่องจากอุณหภูมิที่หนาวจัด เลยทำให้ชาวรัสเซียหันมาดื่มเพื่อเพิ่มความอบอุ่นในร่างกาย ถึงแม้ว่ารายงานจากองค์การอนามัยโลก WHO จะรายงานว่า มีอัตราการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการเพิ่มอัตราภาษีมากขึ้น จนทำให้ราคาจำหน่ายแพงขึ้นไปด้วย แต่ก็ยังมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนระดับกว่า 17,000 คนในปีที่ผ่านมาอยู่ดี ถึงแม้ว่าโทษสูงสุดของการเมาแล้วขับในรัสเซียจะสูงถึงจำคุก 15 ปี ถ้าหากขับไปชนคนเสียชีวิตตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ