บุบ ดุ้ง อลูมิเนียมเป็นเหตุ รถยุคต่อไปอาจจะซ่อมยากมากกว่าที่คิด

  • โดย : Autodeft
  • 27 ธ.ค. 57
  • 19,430 อ่าน

รถยนต์ยุคต่อไปน่าเป็นห่วงกิจการอู่ซ่อมสี เหตุตัวถังอลูมิเนียมยากที่จะซ่อมแซม และค่าใช้จ่ายแพงเนื่องจากมีคนทำงานและเชียวชาญไม่เยอะ

 

 

ทุกวันนี้รถยนต์ที่เรารู้จักหลายรุ่นต่างเริ่มมีการแนะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาสู่ตลาดรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหลายค่ายรถยนต์เริ่มหันมาใช้ตัวถังรถยนต์แบบอลูมิเนียมมากขึ้น ยิ่งกับรถหรู นอกจากค่ายดูแลรักษาสุดแพง ต่อไปค่าซ่อมรอบ เล็กๆน้อยๆ ก็จะไม่ถูกอีกต่อไป

ค่ายรถยนต์อย่าง  Audi Jaguar  และ  Land rover   รวมถึง   Ford   ในยุคต่อไป มีแนวโน้มในการใช้อะลูมิเนียมมากขึ้น สอดคล้องกับความต้องการที่จะทำให้รถยนต์มีสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้น แต่ว่าอาจจะเป็นปัญหาเพิ่มขึ้นต่อค่าดูแลรักษาเมื่อยามที่คุณเกิดอุบัติเหตุ

ข้อเท็จจริงนี้หลายคนที่มีรถยนต์สุดทันสมัยอาจจะกำลังเจอ เมื่อความสะเพร่าเล็กๆของคุณอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ในการทำงานของช่างซ่อมสีรถยนต์ เนื่องจากวัสดุแบบใหม่ที่มีความแตกต่างจากเดิม

การใช้อะลูมิเนียมอาจจะมีข้อดีในแง่การวิศวกรรม แต่กับบาดแผลเล็กๆน้อยๆ มันเป็นเรื่องยากในการทำงานของการที่ต้องซ่อมมัน โดยเฉพาะเมื่อการซ่อมสีแบบธรรมดานั้นอาจจะไม่ได้ผล หรืออาจจะต้องใช้แรงงานที่มีฝีมือมากขึ้นในการทำงาน เพื่อซ่อมบำรุง

เมื่อเร็วๆนี้   Ford   เพิ่งจะปล่อย รถยนต์   Ford F 150   ใหม่ ที่ใช้อะลูมิเนียมบอดี้ทั้งคันเพื่อทำสมรรถนะในการขับขี่ดีกว่าเดิม ซึ่งแม้แต่ในอเมริกาเอง มีนักวิจารณ์จำนวนไม่น้อยที่ต่างวิเคราะห์ว่ามันเป็นเกมที่มีความเสี่ยงสูงของค่ายวงรีสีน้ำเงิน เนื่องจากไม่ใช่ทุกอู่ในอเมริกาที่จะมีความสามารถในการซ่อมตัวถังอลูมิเนียมได้

และสำหรับอู่ที่ซ่อมได้ในอเมริกานั้น พวกเขาก็ต้องมีการลงทุนการฝึกฝนช่างซ่อมรวมถึงยังต้องสั่งเครื่องมือใหม่ๆในการทำงานบอดี้ที่เป็นอลูมิเนียม ซึ่งรวมแล้วอู่แต่ละแห่งมีการลงทุนหลายพันดอลล่าร์เพื่อที่จะรองรับรถยนต์ที่ใช้อลูมิเนียมอย่างใน   Ford F 150   ใหม่  รวมถึงรถยนต์จากหลายค่ายในอนาคตที่อาจจะหันมาใช้อลูมิเนียมมากขึ้นกว่าเดิม หรืออย่างน้อยที่สุดในบางชิ้นส่วนของตัวรถ

นายแดน ริสเล่ย์ ประธานของสมาพันธ์บริการยานยนต์ในอเมริกา เปิดเผยว่า ไม่ใช่ทุกอู่ที่สามารถซ่อมเจ้ารถยนต์   ford F 150   ได้ ราคามันอาจจะค่อนข้างสูงเมื่อคุณต้องซ่อมมัน นั่นเพราะไม่ใช่รถยนต์ทุกคันที่ทำมาจากอลูมิเนียมบอดี้ อย่างน้อยก็ในตอนนี้ ดังนั้นในแง่ของการลงทุนอาจจะมีการคืนทุนช้า แต่ในอนาคตเมื่อรถถูกผลิตโดยมีเนื้อเหล็กที่ผสมกับอลูมิเนียมมากขึ้นในยุคต่อไป นั่นจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

ทั้งในอเมริกา ปัจจุบันมีเพียงอู่รถยนต์ระดับสูง โดยเฉพาะที่มาจากค่ายยุโรปเท่านั้น ที่สามารถซ่อมรถยนต์ที่มีตัวถังอลูมิเนียมบอดี้ได้ อย่างเช่นอู่ซ่อม  Porsche , Jaguar  หรือ  Audi   ซึ่งอู่เหล่านี้มีประสบการณ์ในการทำงานค่อนข้างสูง แต่อู่เหล่านี้ก็มีเพียงร้อยละ  20  เท่านั้น

นับเป็นเรื่องที่น่าจะต้องพูดว่าบรรดาอู่ซ่อมรถยนต์ ทั้งหลายน่าจะต้องเตรียมตัวในการปรับตัว แม้ตอนนี้รถยนต์ส่วนใหญ่จะมีการปรับมาใช้เหล็กในแบบ   High Tensile Steel   แล้ว และยุคต่อไปมันคืออลูมิเนียมบอดี้ ..

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ