ตลาดรถยนต์ยุโรปยืนยัน รถอเนกประสงค์ SUV กลายเป็นรถที่ได้รับความนิยม

  • โดย : Autodeft
  • 3 ก.พ. 59
  • 8,392 อ่าน

ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ยุโรปเริ่มบูมชี้สัญญาณดีขึ้น โดยเฉพาะตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลางเริ่มกลายเป็นที่นิยม

 

 

ถามถึงตลาดรถยนต์ที่หินที่สุดในโลก ประเทศทางแถบยุโรปถือเป็นประเทศที่มีคามยากลำบากในการขายรถยนต์ต่อทุกบริษัทอย่างมาก แต่ในช่วงปีที่ผ่านมารถยนต์อเนกประสงค์แบบ  SUV   กลายเป็นพระเอกขี่ม้าขาวที่มาช่วยค่ายรถยนต์หลายเจ้าเอาไว้ได้อย่างทันท่วงที

[IMAGE1]

ความนิยมของรถยนต์อเนกประสงค์กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่ได้รับความสนใจมากขึ้น ไม่เพียงเฉพาะยุโรป แต่ยังมีรูปแบเดียวกันกับตลาดรถยนต์ทั่วโลก ทว่าล่าสุดจากข้อมูลที่ได้เก็บจากจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ในยุโรป ก็ยิ่งชี้ชัดว่าคนรุ่นใหม่ต้องการรถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้น และมีความสนใจที่จะจับจองเป็นเจ้าของมากขึ้นด้วย

รายงานจาก   Jato Dynamic  ชี้ว่า รถยนต์อเนกประสงค์เป็นกลุ่มที่มีการเติบโตสูงขึ้นกว่าเดิม ถึงร้อยละ   24   จากยอดจำหน่ายรถยนต์รวม   3.2   ล้านคัน โดยเมื่อเทียบกับส่วนแบ่งทางการตลาดในปี 2014  ที่มีเพียง 19.8  % แล้ว เจ้ารถยนต์อเนกประสงค์ในปี   2015   มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 22.5 % เลยทีเดียว

[IMAGE2]

[IMAGE3]

เมื่อแบ่งตามกลุ่มขนาดของรถลงไป พบว่า รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลางเป็นกลุ่มรถที่มีการเติบโตสูงสุดในรอบปีที่ผ่านมา โดยมียอดเติบโตถึง  42% ตามาด้วยกลุ่มอเนกประสงค์เล็ก  ที่มีการเติบโตถึง 38%  เมื่อเปรียบเทียบระหว่างปี 2014  และ 2015   ส่วนรถยนต์อเนกประสงค์คอมแพ็คนั้น เป็นกลุ่มที่มีการเติบโตน้อยที่สุดเพียง  8%

ส่วนค่ายรถยนต์ที่ได้รับอานิสงค์จากการเติบโตของค่ายรถยนต์   Nissan  มีส่วนแบ่งทางการตลาดถึงร้อยละ  11.8 ตามมาด้วยค่ายรถยนต์   Renault  และท้ายสุดเป็น Volkswagen  รั้งในอันดับที่ 3  

อย่างไรก็ดี แม้รถยนต์อเนกประสงค์จะมีภาพการเติบโตเพิ่มมากขึ้นอย่างชัดเจนแต่รถยนต์ที่ขายดีในยุโปส่วนใหญ่ ยังคงเป็นรถยนต์ประเภท  คอมแพ็ค และซับคอมแพ็ค โดยมียอดจนทะเบียนสูงที่สุดในภูมิภาค โดยเฉพาะ   Volkswagen  Golf   เป็นรถยนต์ที่มียอดขายมากที่สุดในภูมิภาค เช่นเคย  

 

ที่มา  Jato Dynamic 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ