งานเข้า!! อีกราย Suzuki ยอมรับทดสอบอัตราประหยัดไม่ถูกวิธีส่อตัวเลขอัตราประหยัดอาจไม่ถูกต้องอีกราย

  • โดย : Autodeft
  • 18 พ.ค. 59
  • 9,671 อ่าน

หลังจากเป็นข่าวคราวยกใหญ่เมื่อบริษัท Mitsubishi Motor ออกมาประกาศยอมรับว่า ทางบริษัทพบปัญหาในการทดสอบตัวเลขอัตราประหยัดในรถยนต์ที่ผลิตวางจำหน่าย และแม้ทางบริษัทจะกำลังสืบาต้นตอความผิดพลาด หากแต่ว่าอีกบริษัทดูเหมือนกำลังจะตกเป็นข่าวเช่นกัน

[IMAGE1]

ข่าวใหญ่จากแดนอาทิตย์อุทัยวันนี้ดูเหมือนจะไม่มีข่าวไหนน่าสนใจกว่า การเตรียมยอมรับผิดในการทดสอบอัตราประหยัดผิดพลาดของ   Suzuki   โดยข่าวดังกล่าวมาจากการเปิดเผยของโฆษกบริษัท  Suzuki  ,นาย ฮิเดฮิโระ ฮิราโน ซึ่งออกมาแถลงเปิดเผยว่าบริษัทพบปัญหาดังกล่าวและประธานบริษัท นาย โอซามุ ซูซูกิ ได้แถลงข้อผิดพลาดที่พบดังกล่าวต่อกระทรวงการท่องเที่ยว แผ่นดินละโครงสร้างคมนาคมในวันนี้

ตามถ้อยแถลงของ Suzuki   กล่าวเปิดเผยว่า มีรถกว่า   16   รุ่นที่มีแนวโน้มเข้าข่ายดังกล่าว โดยทั้งหมดเป็นรถที่ผลิตและวางจำหน่ายเฉพาะในตลาดญี่ปุ่นเท่านั้น  โดยปัญหาเกิดจากการทดสอบด้วยกรรมวิธีแตกต่างออกไปตามกฎที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นกำหนด

ทั้งนี้หลังจากที่ค้นพบปัญหาดังกล่าวของรถทั้ง  16   รุ่น   Suzuki   ชี้ว่า พวกเขาพบปัญหาดังกล่าวจากการทดสอบ ที่ไม่ได้เป็นแบบ   Coasting Test   แต่ใช้วิธีการเก็บข้อมูลจากแล็บ   Rolling Resistant และ   air Resistant  มาประกอบเป็นข้อมูลส่งทางการ

[IMAGE2]

“ค่าต่างๆที่ทดสอบมีข้อมูลจริง หากแต่ค่าการเบี่ยงเบนจากการทดสอบมีความแตกต่างกัน” บริษัทเชื่อว่าอัตราประหยัดที่จ้งไปก่อนหน้านี้ น่าจะมีความคลาดเคลื่อนบ้าง แต่ไม่น่าจะแตกต่างจนมีนัยยะสำคัญ ทั้งนี้ส่วนหนึ่งของความผิดพลาดทาง  Suzuki   อ้างว่าเป็นปัญหาจากตัวสนามทดสอบของบริษัทที่  Sagara  ด้วย มันทั้งอยู่บนเขา ใกล้ทะเล และมีสภาพลมแรง อาจจะทำให้ผลคลาดเคลื่อนได้

สำหรับรถยนต์  16   รุ่นที่ทางบริษัทเชื่อว่าจะมีอัตราประหยัดผิดพลาด มีทั้งหมด  16   รุ่น โดยทั้งหมดเป็นรถที่ผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศเท่านั้น  โดยภายหลังจากประกาศออกไปเมื่อตลาดหลักทรัพย์เปิดตลาดในช่วงบ่ายหุ้นของบริษัทตกลงไปกว่า  11%  

รถ Suzuki รุ่นที่คาดว่าจะมีอัตราประหยัดผิดพลาดได้แก่

Alto

Alto Lapin

Wagon R

Hustler

Spacia

Every

Carry

Jimny

Solio

Ignis

Baleno

SX4 S-CROSS

Swift

Escudo 2.4

Escudo

Jimny Sierra

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ