งานเข้า !! Mitsubishi ญี่ปุ่น สารภาพ…บิดเบือนข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

  • โดย : Autodeft
  • 20 เม.ย. 59
  • 9,914 อ่าน

ข่าวฉาวของวงการรถยนต์โลก เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ Mitsubishi Motors ญี่ปุ่น บิดเบือนข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงให้ดีขึ้นกว่าความเป็นจริง และยังใช้วิธีทดสอบที่ต่างจากทางรัฐบาลญี่ปุ่นที่ได้กำหนดไว้เพื่อให้อัตราการใช้น้ำมันต่อระยะทางดีขึ้น

โดยรถยนต์เจ้าปัญหานั้นเป็นรถ Mitsubishi รุ่น eK Wagon และ eK Space รวมถึง รุ่นที่ผลิตให้กับทาง Nissan ในชื่อ Nissan Dayz กับ Dayz Roox รวมทั้งสิ้น 625,000 คัน (แบ่งออกเป็น รุ่น eK Wagon และ eK Space 157,000 คัน และ รุ่น Dayz กับ Dayz Roox 468,000 คัน)

 

Mitsubishi

ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อ Nissan ตั้งข้อสงสัยว่า รายงานอัตราสิ้นเปลือง ที่ Nissan ทำขึ้นเองนั้น คลาดเคลื่อนจากที่ Mitsubishi ได้เคยทดสอบไว้ทำให้ ผู้บริหาร Mitsubishi Motors ญี่ปุ่น สอบสวนข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมออกมารับสารภาพ ว่า บิดเบื้อนตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองจริง เนื่องจากมีการปรับลมยางเพื่อให้ได้อัตราการกินน้ำมันดีกว่าความจริง

จากเหตุการณ์บิดเบือนค่าอัตราสิ้นเปลืองที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้หุ้น Mitsubishi Motors ลดลง 15% เหลือแค่ 733 เยน ซึ่งต่ำสุดในรอบ 12 ปี และทางสำนักข่าว BBC ได้ให้ข้อคิดเห็นเกียวกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ว่า

“การปลอมแปลงข้อมูลประหยัดน้ำมันของ Mitsubishi ครั้งนี้ยังเทียบไม่ได้กับการทุจริตใช้ซอฟต์แวร์โกงการทดสอบการปล่อยไอเสียของรถเครื่องยนต์ดีเซลของ Volkswagen ซึ่งเป็นเรื่องอื้อฉาวเมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ดี สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าไม่ได้มีค่ายรถยนต์เพียงค่ายเดียวที่มีพฤติกรรมดังกล่าว”

Mitsubishi Nissan

ล่าสุด Lance Bradley ผู้จัดการของ Mitsubishi Motors อังกฤษได้บอกว่า  รถรุ่นนี้ไม่มีวางจำหน่ายที่อังกฤษ และรถรุ่นต่างๆที่ขายในปัจจุบันนั้นจะไม่มีผลกระทบเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยได้ทำยอดขายปีที่แล้วไปล้านกว่าคัน แต่มีส่วนแบ่งการตลาดแค่ 1% เท่านั้น

จับตาดูแล้วว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ จะส่งผลให้ Mitsubishi Motors ต้องหาทางออก อย่างไรเพื่อเรียกคะแนนความเชื่อมั่นจากผู้บริโภค หลังจากเมื่อปี 2000 ที่เจอวิกฤตอื้อฉาว เรื่องปกปิดระบบเบรคที่ล้มเหลว งานนี้ต้องติดตามกันในครั้งต่อไป

 

 

ที่มา Worldcarfans  BBC 1,2  และ ฺBloomberg

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ