Tesla เปิดใจ Autopilot ฆ่าสาวก ชี้เหตุการณ์นี้ยากที่จะเกิดขึ้น

  • โดย : Autodeft
  • 4 ก.ค. 59
  • 7,840 อ่าน

บอสใหญ่ค่ายรยถยนต์พลังไฟฟ้าเปิดใจขอเคลียร์หลังสาวกสับสนเรื่อง Autopilot ทำงานพลาดจนคร่าชีวิตสาวกตัวยง ชี้เหตุเกิดเพราะความประมาท และเป็นเหตุการณ์ที่หาได้ยากในการขับขี่

 

หลังจากเกิดเหตุการณ์รถยนต์   Tesla model S   ของนาย บราวน์อดีตหย่วยซีลลอดใต้รถบรรทุกจนทำให้เจ้าของรถยนต์เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จนก่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องระบบขับขี่อัตโนมัติของ   Tesla  ว่าอาจจะไม่มีความปลอดภัย ด้วยข่าวเบื้องต้นคาดว่ากล้องไม่สามารถแยกสีขาวของม้องฟ้าละรถบรรทุกออกนั้น

[IMAGE1]

ล่าสุด นาย อีลอน มุสซ์ CEO  ของ   Tesla  ออกมาเปิดเผยหลังจากการตรวจสอบทางเทคนิคเบื้องต้นผ่านสื่อสังคมออนไลน์   Tweeter   ของเขาว่า ระบบอาจจะทำงานผิดพลาดจากกรณีอ่านค่าป้ายจำกัดความสูงของทางร่วมทางแยก ซึ่งเป็นหนึ่งในการอ่านค่าของระบบ และเมื่อระบบตรวจสอบพบทางที่เหมือนตัดผ่านเหนือหัวระบบจะทำการปิดระบบเรดาห์ชั่วคราว ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวของระบบจะทำให้เหลือเพียงแค่กล้องจับภาพ ที่อาจไม่สามารถแยกสีขาวรถบรรทุกและท้องฟ้าออกจากกันได้ จนทำให้เกิดเหตุสลดในครั้งนี้

โยในการตอบคำถามดังกล่าวใน อีลอน ยอมรับว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ทางการจราจรที่หาได้ยากที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่

ทางด้าน  NHTSA   ออกมาเปิดเผยผลการสอบสวนเบื้องต้น โดยเรียกเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า ผิดสัญชาตญาณความปลอดภัย โดยทางทีมสอบสวนระบุว่า ทางนายบราวน์นั้นอาจจะไม่ได้อยู่ในภาวะควบคุมรถระหว่างขับขี่เลย และเขายังมีความไว้ใจระบบค่อนข้างมาก เนื่องจากระบบเคยพาเขารอดจากอุบัติเหตุมาแล้วหนึ่งครั้ง และเป็นวีดีโอที่ได้รับการชื่นชมถึงเกือบ  2  ล้านเพจวิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขาไว้ใจมากถึงขนาดนั่งดูหนังในระหว่างการขับขี่ ตามคำให้การของพนักงานขับรถบรรทุก

ทั้งนี้เหตุการณ์สลดครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเกิดอุบัติเหตุในระหว่างขับขี่ เมื่อนาย บราวน์ เจ้าของคลิปวีดีโอรอดตายจากการชนใน  Tesla Model S   อันโด่งดังเกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ทีผ่านมา หลังรถพ่วงเลี้ยวซ้ายตัดหน้ารถเขา แต่ระบบขับอัตโนมัติไม่ได้ทำการหยุดรถตามที่ควรจะเป็นทำให้ รถลอดใต้หางพ่วงรถบรรทุกเฉือนหลังคาหลุด ส่งผลให้นายบราวน์เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุบนเบาะคนขับ

 

ที่มาภาพ   ABC News

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ