ครั้งแรกของโลก !!! อดีตหน่วยซีล สังเวยขับอัตโนมัติใน Tesla Model S

  • โดย : Autodeft
  • 1 ก.ค. 59
  • 9,165 อ่าน

กลายเป็นข่าวดังในอเมริกา และยังคำถามมาถึงระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่กำลังได้รับความสนใจจากบริษัทรถยนต์ทั้งหลายว่ามันจะมีความปลอดภัยมากเพียงใด หลังรถยนต์ Tesla Model S เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนคร่าชีวิตอดีตทีมซีล เจ้าของรถ

 

รายงานอุบัติเหตุดังกล่าว เกิดขึ้นในเมืองวิลลิสตัน ฟลอริด้า โดยที่เกิดเหตุพบ รถยนต์   Tesla Model  S   ใหม่ในสภาพหลังคาด้านบนฉีกขาด พร้อมกับศพของนาย โจชัวร์ ดี บราวน์ วัย 40   ปี บนรถ ในสภาพเสียชีวิตคาที่ หลังจากรถยนต์ของเขาขับพุ่งชนรถบรรทุกที่เลี้ยวขวางถนนอย่างแรง จนตัวรถลอดใต้ช่วงพ่วงบรรทุก ก่อนจะหยุดนิ่งออกห่างจากจุดเกิดเหตุหลายร้อยฟุตต่อมา

 

เบื้องต้นมีการคาดการณ์ว่า สาเหตุที่รถ Tesla  Model S   บกพร่องในเรื่องการขับอัตโนมัตินั้นมาจากอุปกรณ์นำร่องของระบบไม่สามารถจำแนก แสงท้องฟ้ายามกลางวัน และสีขาวของรถบรรทุกได้ จนทำให้เกิดเหตุสลดดังกล่าว

[IMAGE1]

นาย แฟรง บาเรสซี่ วัย   62   ปี ผู้ขับขี่รถบรรทุกที่ขวางถนนกล่าว่า หลังจากที่เกิดการชน เข้าได้เดินไปยังที่รถ   Tesla  Model  S   และพบว่าบนหน้าจอกำลังเล่นภาพยนตร์เรื่อง   Harry Potter   อยู่ 

ด้าน   Tesla  Motor   ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  พร้อมยังชี้แจงว่า แม้ว่าระบบขับอัตโนมัติจะมีประโยชน์ แต่ยังต้องการการใส่ใจจากผู้ขับขี่ โดยระบบจะตรวจสอบเสมว่ามือผู้ขับขี่อยู่บนพวงมาลัยหรือไม่ เพื่อพร้อมต่อการควบคุมรถได้ทุกเมื่อ โดยหากไม่จับระบบจะร้องเตือน และชะลอความเร็วรถลดลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

โดย   Tesla   อ้างว่านี่เป็นอุบัติเหตุครั้งแรกที่เกิดขึ้น หลังจากที่มีการทดสอบระบบดังกลาวละได้รับการใช้งานมาแล้วกว่า  130 ล้านไมล์  โดยทางบริษัทกล่าวอ้างว่า อุบัติเหตุร้ายแรง จะมีขึ้นทุก ๆ  94  ล้านไมล์ ในอเมริการ และ จะเกิดขึ้นในทุกๆ   60   ล้านไมล์ ในค่เฉลี่ยสถิติอุบัติเหตุในโลก

[IMAGE2]

นาย บราว เจ้าของรถ   Tesla Model S   ที่ประสบเหตุในครั้งนี้

แม้ว่าเหตุการณ์นี้อาจจะดูเป็นเพียงอีกอุบัติเหตุบนถนน แต่นาย บราวน์ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะผู้ที่ชื่นชมและชอบเทคโนโลยีใหม่ของ   Tesla  Model  S   โดยเขามักจะอัพโหลดวีดีโอขึ้นบล็อกส่วนตัวใน Youtube และชื่นชมรถของเขามาก โดยเฉพาะวีดีโอล่าสุดของเขาที่แสดงให้เห็นศักยภาพการทำงานระบบขับอัตโนมัติของ   Tesla  Model S  ซึ่งทำการหักหลบรถเคลนที่เบียดเข้ามาหาอย่างรวดเร็ว มียอดชนมากกว่า   2  ล้านวิว  จนนาย Elon Musk   นำ วีดีโอดังกล่าวเผยแพร่ต่อใน   Twiiter   ส่วนตัวของเขา

สำหรับนายบราวน์ เคยเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ทหารทีมซีล ก่อนจะออกจากราชการมาเมื่อปี  2008   มาตั้งบริษัททำกิจการเกี่ยวกับระบบกล้องไร้สายและเครือข่าย

โดยจากเหตุการณ์ดังกล่าว หน่วยงานทางด้านความปลอดภัยทางถนนของสหรัฐ ได้ออกมากล่าวอ้างยืนยันว่า พวกเขาจะเข้าร่วมสอบสวนถึงต้นตอของสาเหตุที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ