ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ที่ครั้งหนึ่งเกือบโดน Google ซื้อกิจการไปแล้วเมื่อสองปีก่อน

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 22 เม.ย. 58
  • 14,003 อ่าน

ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากอเมริกาอย่าง Tesla Motors ที่ครั้งหนึ่งเกือบจะโดนค่าย Search Engines ยักษ์ใหญ่อย่าง Google เกือบจะซื้อกิจการไปเมื่อ สองปีก่อน แต่ด้วยการปรับปรุงสินค้าทีดีขึ้นทำให้ Tesla สามารถกลับมามีกำไรอีกครั้ง

 

 

 

Tesla Motors ค่ายรถยนต์จากอเมริกาที่เริ่มเผยตัวตนอย่างชัดเจนว่าจะทำแต่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างเดียวเท่านั้น เริ่มจากการแนะนำรถเปิดประทุนรุ่นแรกของค่ายในนาม Tesla Rosdster ที่วิ่งได้ไกลถึง 400 กม./ชม.ในการประจุไฟแต่ละครั้งและจนถึงปัจจุบันี้ได้กลายเป็นค่ายรถไฟฟ้าที่สามารถยืนได้ลำแข้งของตัวเอง

แต่ก่อนที่จะประสบความสำเร็จและยืนได้ด้วยลำแข้งตัวเองนั้นทางคุณ Ashlee Vance หนึ่งในทีมงานของ Tesla Motors ได้เล่าให้ฟังว่าย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2013 Tesla Motors ในช่วงนั้นมีสินค้ารุ่นเดียวคือ Tesla Model S รถยนต์ไฟฟ้าในร่างรถซีดานขนาด Full Size ที่เปิดตัวจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2012 กลับประสบปัญหาในเรื่องความเชื่อมั่นของแบรนด์ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจในตัวสินค้าเป็นอย่างมากส่งผลให้ลูกค้ารายอื่นๆที่สั่งจองซื้อรถ Tesla Model S ต่างลังเลและตัดสินใจชลอการสั่งจองทันทีทำให้ยอดขายของรุ่น Model S ลดลงและสถานการณ์ของ Tesla Motors เริ่มตกที่นั่งลำบาก

จน Elon Musk CEO ของ Telsa ได้ลงมาจัดการกับปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นด้วยการปลดผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง หยุดการผลิตรุ่น Model S ชั่วคราวและสั่งงานให้ทุกแผนกที่เกี่ยวข้องด้วยการยุติการส่งมอบรถให้กับลูกค้าที่ได้รับรถรุ่น Model S และทาง CEO ของ Tesla Motors ได้พูดต่อว่าเป็นความผิดทางบริษัทที่ปล่อยรถรุ่นนี้ออกสู่ตลาด

หลังจากนั้นในเดือนมีนาคม 2013 CEO ของ Tesla Motors ได้รับการทาบทามจาก บริษัทด้าน Search Engine ยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของโลกอย่าง Google โดยนาย Larry Page ได้ยื่นข้อเสนอว่าทาง Google สนใจที่จะซื้อกิจการของ Tesla Motors รวมถึงการขยายโรงงาน ด้วยจำนวนเงินถึง 5 พันล้านดอลล่าร์ โดยทาง Tesla ยื่นเงื่อนไขให้กับทาง Google ว่า Elon Musk CEO ของ Tesla Motors ยังคงทำงานต่อไปอย่างน้อย 8 ปี

หรือจนกว่าทาง Tesla สามารถเปิดตัวรถรุ่นใหม่ลำดับที่สามอย่าง Model III ขายจริงให้ได้ก่อน โดยจะเปิดตัวในปี 2016 และขายจริงในปี 2017 โดยค่าตัวจะอยู่ที่ 35,000 ดอลลาร์หรือราวๆ 1,132,600 บาท แต่ด้วยสินค้าตัวเก่งอย่าง Tesla Model S  ที่มีการปรับปรุงระบบเทคนิคต่างๆให้ดีขึ้น สามารถปิดการขายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำโดยยอดขายทั่วโลกของ Tesla Model S นั้นทำได้ 56,872 คัน ตั้งแต่ปี 2012 จนถึงสิ้นปี 2014 ที่ผ่านมา

และข่าวการซื้อกิจการระหว่าง Google กับ Tesla นั้นก็ไม่ได้เกิดขึ้นอีกและทั้งสองบริษัทต่างปฎิเสธที่จะพูดถึงข่าวนี้อีกต่อไป

 

ที่มา Worldcarfans

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

 

[GALLERY1331]

5 เรื่องน่าสนใจ