โตโยต้าเผย...เตรียมนำรถไฟฟ้า Toyota bZ4X ลุยตลาดในไทย ปีนี้

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 27 ม.ค. 65
  • 6,820 อ่าน

ล่าสุดจากการแถลงยอดขายรถยนต์ปี 2564 และคาดการณ์ตลาดรวมปี 2565 ของโตโยต้า ทางค่ายก็ได้เผยแผนเตรียมนำเอารถใหม่รถไฟฟ้านามว่า Toyota bZ4X ลุยตลาดในบ้านเราในไทย ปี 2022 นี้ โดย bZ4X นี้ถือได้ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของซีรีส์ bZ

Toyota bZ4X

โดยทาง มร. ยามาชิตะ กล่าวว่า “ในประเทศไทยนั้น โตโยต้าเป็นผู้ริเริ่มแนะนำเทคโนโลยีด้านยานยนต์ไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2552 โดยครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่ถึง 80% และมีการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าของโตโยต้ามากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน เราสามารถลดคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปได้ 148,000 ตัน ซึ่งเท่ากับการปลูกต้นไม้ 2 ล้านต้น อีกทั้งในปีที่แล้ว เรายังได้ทำการแนะนำ เลกซัส UX300e ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ และ เลกซัส NX450h+  ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด สำหรับแบรนด์โตโยต้า เรามีแผนที่จะทำการแนะนำ bZ4X ซึ่งถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของซีรีส์ bZ ออกสู่ตลาดภายในปีนี้  ยิ่งไปกว่านั้น เราจะพยายามส่งเสริมให้มีการใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศให้มากยิ่งขึ้น เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตหลักสำหรับการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าอีกหลากหลายรุ่นต่อไปในอนาคต

Toyota bZ4X

ซึ่งความมุ่งมั่นดังกล่าวสอดคล้องกับแนวทางของภาครัฐที่มุ่งเดินหน้าส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้า การพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว ตลอดจนการบรรลุเป้าหมายการลดคาร์บอนให้เป็นศูนย์ นอกจากนี้ เรายังได้มีการประสานความร่วมมือกับองค์กรพันธมิตรที่มีเป้าหมายเดียวกัน เพื่อพยายามผลักดันการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนโดยครอบคลุม ‘ตลอดทั้งวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์’ ยกตัวอย่างเช่น ‘โครงการพัฒนาเมืองต้นแบบที่ยั่งยืนโดยปราศจากมลภาวะ’ ซึ่งเราจะสาธิตให้เห็นถึงการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าหลากหลายประเภทในการเดินทางคมนาคม ภายในเมืองพัทยา และเราได้เริ่มต้นศึกษาความเป็นไปได้ในการริเริ่มใช้โครงสร้างพื้นฐานพลังงานสะอาด เช่น ไฮโดรเจน พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานชีวภาพ ใน ‘นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด’ อีกด้วย”

รถไฟฟ้า Toyota bZ4X มาพร้อมดีไซน์สไตล์ของฉลามหัวค้อน รวมไปถึงเส้นสายที่คุ้นตาจาก Lexus ตัวรถติดตั้งมาพร้อมแบตเตอรี่ lithium-ion ขนาด 71.4 kWh ที่ติดตั้งอยู่บริเวณพื้นรถตรงกลาง สามารถวิ่งได้ไกลราว 500 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP ในรุ่นขับหน้า และขับสี่ล้อวิ่งได้ไกลราว 460 กิโลเมตร รองรับการชาร์จแบบ 6.6 kW AC และ 150 kW DC

ในรุ่น FWD มาพร้อมมอเตอร์เดี่ยว แรง 204 แรงม้า เร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 8.4 วินาทีเท่านั้น และในรุ่น AWD มากับมอเตอร์คู่ รวมกำลังแรง 218 แรงม้า เร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 7.7 วินาที ซึ่งในรุ่นนี้ได้นำเอาเทคโนโลยี AWD ของ Subaru มาใช้กับ X-Mode และ Grip-Control อีกด้วยนั้นเอง

ตัวรถมากับแพลตฟอร์ม e-TNGA ที่เป็นการพัฒนาร่วมกันกับทาง Subaru เพื่อรถไฟฟ้าล้วนโดยเฉพาะ เด่นด้วยจุดศูนย์ถ่วงต่ำและมีความแข็งแกร่งมากขึ้น ตัวรถมีมิติความยาว 4,690 มม. ความกว้าง 1,860 มม. ความสูง 1,650 มม. (64.9 นิ้ว) และมีระยะฐานล้อ 2,850 มม. 

และในตลาดสหราชอาณาจักร ได้มีการประกาศราคาจำหน่ายรถใหม่นี้ออกมาแล้ว กับ 4 รุ่นย่อยให้เลือก สนนราคาเริ่ม 41,950 ปอนด์ หรือราว 1.875 ล้านบาท

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ