โตโยต้า ติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ AEB เป็นระบบมาตรฐานใน Toyota Fortuner ที่ออสเตรเลีย

หลังจากที่โตโยต้าในแดนจิงโจ้ ได้ทำการประกาศติดตั้งระบบความปลอดภัยอย่าง เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ Autonomous Emergency Braking (AEB) ให้เป็นระบบมาตรฐานในทุกรุ่นบนรถกระบะ Toyota Hilux ไปแล้วเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุดรถอเนกประสงค์ PPV ยอดนิยมอย่าง Toyota Fortuner ก็ได้ทำการติดตั้งให้เป็นระบบความปลอดภัยมาตรฐานในทุกรุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มตั้งแต่ MY 2020 เป็นต้นไป

Toyota Fortuner

โตโตต้าออสเตรเลียได้ทำการประกาศว่า รถยนต์ใหม่ 2020 Toyota Fortuner MY 2020 จะติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ Autonomous Emergency Braking (AEB) รวมทั้งตรวจจับคนเดินถนนและจักรยาน (เฉพาะช่วงกลางวัน) ให้กลายเป็นระบบมาตรฐานในทุกรุ่นที่วางจำหน่าย รวมเพิ่มเติมไปกับระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Adaptive Cruise Control, ระบบควบคุมรถให้อยู่ในเส้นทาง Lane-Keeping Assist (LKAS) รวมทั้งระบบอ่านป้ายจราจรจำกัดความเร็วด้วย ซึ่งในออสเตรเลียนั้น จะมี Toyota Fortuner วางจำหน่ายทั้งหมด 3 รุ่นคือ Toyota Fortuner GX ราคา 45,965 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 945,000 บาท, Toyota Fortuner GXL ราคา 50,790 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1,044,000 บาท และ Toyota Fortuner Crusade ราคา 58,290 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1,199,000 บาท

Toyota Fortuner

Toyota จะเป็นอีกยี่ห้อที่เพิ่มระบบความปลอดภัย AEB ให้เป็นระบบมาตรฐานในรถกระบะและรถเอเนกประสงค์ PPV ตามหลัง Ford และ Mitsubishi ที่ติดตั้งไปแล้วก่อนหน้านี้ เป็นการกดดันให้คู่แข่งในตลาดเมืองจิงโจ้อย่าง Holden และ Isuzu ต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง เพราะตัวเองยังไม่ได้ติดตั้งให้เป็นระบบมาตรฐานในทุกรุ่นนั่นเอง

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ