อังกฤษพร้อมแล้วสำหรับการห้ามจำหน่ายรถยนต์ใหม่เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลภายในปี 2030

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 20 พ.ย. 63
  • 5,115 อ่าน

อังกฤษได้ประกาศชัดเจนอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะมีการห้ามจำหน่ายรถยนต์ใหม่ที่ใช้งานเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป แต่จะยกเว้นรถยนต์แบบ Hybrid และ Plug-in Hybrid ไว้ก่อนจนถึงปี 2035 และหลังจากนั้นเป็นต้นไป จะอนุญาตให้จำหน่ายเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า 100% เท่านั้น

EV

รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะห้ามจำหน่ายรถยนต์ใหม่ภายในประเทศที่เป็นเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซินหรือเครื่องยนต์ดีเซลในปี 2030 จากนั้นเป็นต้นไปจะอนุญาตให้จำหน่ายได้เฉพาะรถยนต์ประเภท Hybrid, Plug-in Hybrid และ EV เท่านั้น และเมื่อถึงปี 2035 จะเริ่มไม่อนุญาตให้จำน่ายรถยนต์ใหม่แบบ Hybrid และ Plug-in Hybrid อีกต่อไป จะให้จำหน่ายเฉพาะรถประเภท EV แบบพลังงานไฟฟ้า 100% เท่านั้น เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ต้องการให้มีเฉพาะรถยนต์ไร้มลพิษวิ่งอยู่บนถนนทั้งหมดภายในปี 2050 นอกจากนี้ยังมีการประกาศทุ่มเงินราว 1.8 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ 72,500 ล้านบาทเพื่อขยายจุดชาร์จไฟฟ้าให้ครอบคลุมทั่วประเทศโดยเร็วที่สุด

EV

การประกาศนโยบายนี้ของรัฐบาลอังกฤษ ที่นำโดยนายกรัฐมนตรี Boris Johnson กล่าวว่า "การขับเคลื่อนนโยบายนี้ จะเป็นการเพิ่มงานได้อีกกว่า 40,000 อัตรา ไม่ว่าจะเป็นการขยายพื้นที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าในรูปแบบกังหันไฟฟ้าทางแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือและแถวสก็อตแลนด์, การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในแถบภาคกลาง ที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดจากเวลส์ ดังนั้นเราจะได้เห็นยุครุ่งเรืองของโลกสีเขียวในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน"

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ