กระทรวงขนส่งอังกฤษชี้ทดสอบรถดีเซลในสภาวะขับจริง ดีกว่าผลจากห้องทดลองเสียอีก

  • โดย : Autodeft
  • 25 เม.ย. 59
  • 4,926 อ่าน

กระทรวงขนส่งอังกฤษจัดทดสอบรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลในตลาดมั่นใจไม่มีโปรแกรมโกงไอเสียแล้ว

 

 

กลายเป็นเรื่องที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจอย่างมากกับกรณีเครื่องยนต์ดีเซลของ   Volkswagen   จนยังมาสู่คำถามในเรื่องเครื่องยนต์ดีเซลในรถยนต์ทั้งหมดว่า แท้ที่จริงแล้วพวกมันมีความสามารถอย่างที่เราผู้ผลิตบอกกล่าวหรือไม่

ล่าสุดเพื่อตอบคำถามที่ผู้ใช้รถยนต์ในยุโรปและทั่วโลกกำลังสงสัย ทางกระทรวงการขนส่งทางบกของอังกฤษ จึงเรียกรถยนต์กว่า   20  แบรนด์ที่มีเครื่องยนต์ดีเซลเข้าทดสอบ ไม่ว่าจะทั้ง   Nissan,Ford, Volvo ,BMW  ไปจนถึงแบรนด์   Opel / Vauxhall 

[IMAGE1]

จากรถยนต์ที่นำมาทดสอบกว่า  37   รุ่น กรมการขนส่งของอังกฤษระบุว่า มีรถยนต์กว่า  18  รุ่นที่ยังใช้มาตรฐาน   Euro 5 ส่วนที่เหลือเป็นรถที่ผ่านมาตรฐาน  Euro6 แล้ว โดยจากการทดสอบดังกล่าวพบว่า รถยนต์เครื่องดีเซลส่วนใหญ่จะปล่อยไอเสียน้อยกว่าที่กำหนดเอาไว้ แต่ก็ยังมีรุ่นที่ปล่อยไอเสียมากกว่าที่กำหนดด้วยเช่นกัน ซึ่งผลการทดสอบชี้ว่ารถที่ปล้อยไอเสียน้อยลงกว่าเดิม

จากการทดสอบยังพบว่ารถยนต์ที่ปล่อยไอเสียน้อยกว่าที่ทางผู้ผลิตบอกมีค่าไอเสียน้อยกว่า  3  เท่า และในรถรุ่นที่มีการปล่อยไอเสียมากกว่าที่ผู้ผลิตเคลม สูงถึงกว่า   10  เท่าเลยทีเดียว

นาย โรเบิร์ต  กู๊ดวิลล์ รัฐมนตรีทางด้านการขนส่งของอังกฤษ กล่าวเปิดเผยว่า  บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไม่ได้ทำอะไรผิด เนื่องจากพวกเขาสามารถทำได้ตามที่กำหนดในแล็ป อย่างไรก็ดีปีหน้าจะมีการบังคับใช้การทดสอบซึ่งจะต้องได้ผลจากการทดสอบขับขี่ในสภาวะจริง และจากการทดสอบครั้งนี้ไม่พบรถยนต์ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ Defeat Device   เหมือนใน   Volkswagen  และทางกระทรวงเชื่อว่า น่าจะเป็นบริษัทรถยนต์รายเดียวที่มีระบบดังกล่าว 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ