ว้าว...Volvo จัดหนัก เตรียมเพิ่มระยะทางและแรงม้าให้กับรถ PHEV ทุกรุ่นในค่ายในสหรัฐฯ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 20 ม.ค. 65
  • 4,567 อ่าน

ทราบกันดีอยู่แล้วว่าค่ายรถยนต์แดนไว้กิ้งอย่าง วอลโว่ ได้มีนโยบายชัดเจนว่ามุ่งหน้าเข้าสู่โลกรถไฟฟ้าอย่างเต็มตัว ปัจจุบันเลยมีเฉพาะเครื่องยนต์แบบ Plug-in Hybrid หรือรถไฟฟ้า EV จำหน่ายแต่เพียงเท่านั้น ล่าสุดก็มีข่าวดี เมื่อทางค่ายนี้เตรียมเพื่อพลังให้กับรถใหม่ 2022 ด้วยการเพิ่มระยะทางวิ่งแบบไฟฟ้าล้วนและพละกำลังของตัวรถ PHEV ทุกรุ่นในค่าย

Volvo

รถในเครือของวอลโว่ที่เป็นเครื่องยนต์ PHEV ไม่ว่าจะเป็น Volvo S60, V60, S90, XC60 และ XC90 ต่างก็ใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร Turbocharged และ Supercharged Turbo ทำงานผสมผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้ได้กำลังสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 400 แรงม้า ที่ใส่มาพร้อมแบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 11.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง ล่าสุดมีการประกาศออกมาแล้วว่า รถใหม่ 2022 ในสหรัฐฯนั้น จะมีการเพิ่มขนาดของแบตเตอรี่ให้เป็น 18.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง นั่นหมายความว่าจะสามารถเพิ่มพละกำลังให้เป็น 455 แรงม้าได้ และทำให้ระยะทางวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนได้เพิ่มขึ้นอีก 20-25 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับรุ่น)

Volvo

ยังไม่ชัดเจนว่าการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ของวอลโวในรุ่น PHEV จะเริ่มขึ้นเมื่อไหร่ แต่เชื่อได้ว่าถ้าเริ่มต้นในสหรัฐฯแล้ว ที่บ้านเราก็คงจะต้องมีการปรับตามอย่างแน่นอนในภายหลัง คงต้องติดตามข่าวกันอย่างใกล้ชิดอีกครั้ง

ข้อมูลจาก Caranddriver

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ