Volvo Trucks สวีเดน เลือกประเทศไทยเป็นสนามแข่งขันรอบสุดท้าย APAC Final FuelWatch Competition 2015

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 24 เม.ย. 58
  • 3,866 อ่าน

Volvo Trucks สวีเดนเลือกประเทศไทยให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน APAC Final FuelWatch Competition 2015 รอบสุดท้าย ที่เพชรบุรีปลายเดือนกันยายนนี้

 

 

 

Volvo Trucks ประเทศไทย ประกาศความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันรอบสุดท้ายในรายการขับขี่ปลอดภัยและประหยัดน้ำมัน Volvo Trucks Asia Pacific Final FuelWatch Competition 2015 ที่จังหวัดเพชรบุรี

มร. ฌาคส์ มิเชล ประธานกรรมการบริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่านับเป็นประวัติศาสตร์ของ Volvo Trucks ที่ได้ตัดสินใจใช้ประเทศไทยเป็นสนามแข่งขันรอบสุดท้ายในรายการขับขี่ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน Volvo Trucks FuelWatch Competition 2015 ในรอบเอเชีย แปซิฟิค เพื่อคัดเลือกผู้ชนะในประเทศทางราบและทางวิบาก เข้าร่วมชิงแชมป์โลกในรายการ Volvo Trucks World Driving Challenge 2016 ที่ประเทศสวีเดนในปี พ.ศ. 2559

มร.มิเชล กล่าวว่า Volvo Trucks ประเทศไทยได้จัดกิจกรรมการแข่งขันขับขี่ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน FuelWatch Competition อย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ถือเป็นการจัดเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน โดยในปีแรก พ.ศ. 2553 มีผู้สมัครเพียง 56 คน และเพิ่มขึ้นเป็น 65 คนในปี 2554 ปี 2555 มีผู้สมัคร 73 คน ปี 2556 มีผู้สมัคร 81 คน และปีที่แล้วเป็นปีแห่งการก้าวกระโดดคือมีผู้สมัครมากถึง 120 คนจากตัวเลขผู้สมัครที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้สะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับรายการแข่งขันนี้จากพนักงานขับรถวอลโว่ ทรัคส์ และปีนี้ผมเชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดียิ่งจากเพื่อนพนักงานขับรถ Volvo Trucks ทั้งนี้เพราะการสนับสนุนโดยตรงจากบริษัทแม่ของเราและกระทรวงพลังงาน

โอกาสพิเศษที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานระดับภูมิภาคครั้งนี้ ผมใคร่ขอขอบคุณกระทรวงพลังงานที่ได้ให้การสนับสนุนการแข่งขันการขับขี่ประหยัดพลังงานและขับขี่ปลอดภัยเป็นครั้งแรก ผมอยากจะขอขอบคุณพันธมิตรทางธุรกิจคือมิชลินสยาม และไฮ เทรลเลอร์ เอเชีย ซึ่งให้การสนับสนุนแนบแน่นและอย่างต่อเนื่องกับเรามาตั้งแต่การแข่งขันครั้งแรกในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 ซึ่งมีเป้าหมายในการประหยัดพลังงานร่วมกันกับเรา

ทางด้าน มร. เอียน ซินแคลร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ (Director Product Management) กล่าวถึงการคัดเลือกประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันรอบเอเชีย แปซิฟิค ว่าเป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญของประเทศไทยว่าเป็นฐานสำคัญของวอลโว่ ทรัคส์ ซึ่งปัจจุบัน ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถบรรทุกของวอลโว่ ทรัคส์เพื่อส่งออกไปยังประเทศสหภาพเมียนมาร์ สาธารณรัฐประชาชนลาว กัมพูชา เวียดนามและฟิลิปปินส์ ขณะเดียวกัน ประเทศไทยจะเป็นประเทศสำคัญภายหลังการรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ซึ่งจะเริ่มในปลายปีนี้

นอกจากนี้ Volvo Trucks ยังมีความเชื่อมั่นว่าสนามแข่งขันที่จังหวัดเพชรบุรีนี้ ถือเป็นอีกสนามหนึ่งที่มีคุณภาพและความท้าทายที่ดีที่สุดสนามหนึ่ง โดยยอดนักแข่งที่เข้าสู่สนามออสเตรเลียเมื่อปีที่แล้ว มีมากถึง 5,800 คนจาก 12 ประเทศ

สำหรับรอบคัดเลือกในประเทศไทย จะมีการแบ่งสนามแข่งขันออกเป็น 5 สนามย่อยที่สุราษฎร์ธานี ตาก สระบุรี ขอนแก่นและชลบุรี เพื่อคัดเลือกตัวแทนระดับภาคระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม คณะกรรมการจะประกาศผู้ผ่านการคัดเลือกในแต่ละสนามรวมจำนวน 24 คน โดยจะมีการประกาศผู้ชนะที่จะเป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าสู่สนามแข่งขันระดับภูมิภาคเอเซีย แปซิฟิกในงานเลี้ยงฉลองในวันที่ 15 สิงหาคม

และผู้ชนะจะเข้าสู่กระบวนการเก็บตัวเพื่อเข้าชิงชัยในรายการ APAC Final FuelWatch Competition ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 18 กันยายน ที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อคัดเลือกผู้ชนะจาก 2 ประเภทการแข่งขันคือทางราบและทางวิบาก เข้าชิงชัยในสนามใหญ่ระดับโลก Volvo Trucks World Driving Challenge 2016 ที่ประเทศสวีเดน ในปี พ.ศ. 2559

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ จะเริ่มเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขันสนามประเทศไทยตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 5 มิถุนายน สำหรับ บริษัทที่เป็นเจ้าของ Volvo Trucks และพนักงานขับรถบรรทุก Volvo ทุกท่านจะได้รับการเชิญชวนให้เข้าร่วมรายการนี้เท่านั้น

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ