วอลโว่เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของค่าย ภายใต้โครงเดียวกับ Volvo XC40

ถึงแม้ว่า ค่ายรถยนต์สายเลือดไวกิ้งอย่าง วอลโว่ จะมีรุ่นรถยนต์เสียบปลั๊ก Plug-In Hybrid จำหน่ายเป็นจำนวนมากกว่ารุ่นที่เป็นเครื่องยนต์อย่างเดียวก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% แบบ EV แม้แต่รุ่นเดียว ล่าสุดทางค่ายได้ยืนยันแล้วว่า เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยจะใช้รูปทรงเดียวกับรถอเนกประสงค์น้องเล็กอย่าง Volvo XC40

Volvo XC40 EV

วอลโว่ได้ทำการเปิดเผยว่า เตรียมเปิดตัว Volvo XC40 EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายในช่วงวันที่ 16 ตุลาคมนี้ พร้อมทั้งเปิดภาพโครงสร้างของรถยนต์ไฟฟ้าออกมา ซึ่งเป็นโครงเดียวกันกับรถ SUV น้องเล็กอย่าง Volvo XC40 โดยมีการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเอาไว้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังจุดละตัว เพื่อขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อ มีการติดตั้งแบตเตอรี่เอาไว้กลางตัวรถใต้พื้นรถ อยู่ในกล่องอลูมิเนียมเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ป้องกันการเสียหายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ มีการเสริมความแข็งแกร่งไปทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแรงกระแทกมาถึงห้องโดยสารได้ และแน่นอนว่า จะใส่ระบบความปลอดภัยและระบบอำนวยความสะดวกเข้ามาเต็มที่ ไม่ต่างจากรุ่นปกติอย่างแน่นอน

Volvo XC40 EV

Volvo XC40 EV ยังไม่มีการเปิดเผยสเปกของตัวรถ ว่ามีมอเตอร์และแบตเตอรี่ขนาดเท่าไหร่ แต่คาดว่าอาจจะมีการใช้ร่วมกันกับ Polestar 2 รถยนต์ไฟฟ้า Fastback ของค่ายย่อย ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่สร้างกำลังได้รวม 407 แรงม้า แรงบิด 660 นิวตันเมตร ที่ติดมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 78 กิโลวัตต์ชั่วโมง วิ่งได้ไกลสูงสุด 500 กิโลเมตรจากการชาร์จ 1 ครั้งก็เป็นได้ เพราะทั้ง 2 คันมีการใช้โครงสร้าง Compact Modular Architecture (CMA) ของวอลโว่ร่วมกันนั่นเอง

Volvo XC40 EV

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ