อดีตแชมป์โลก MotoGP Joan Mir เซ็นสัญญาร่วมทีมกับ Marquez ที่ Honda แล้ว

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 31 ส.ค. 65
  • 3,253 อ่าน

อดีตนักมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก Joan Mir ชาวสเปน ได้ทำการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเพื่อร่วมทีม Repsol Honda เรียบร้อยแล้ว โดยจะเริ่มเข้ามาเป็นคู่หูกับ Marc Marquez ตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป

MotoGP

Joan Mir นักแข่งมอเตอร์ไซค์ระดับ MotoGP ได้ทำการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับทีม Repsol Honda ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยระยะเวลาจำนวน 2 ปี โดยปัจจุบัน นักแข่งวัย 24 ปี ที่เคยคว้าแชมป์โลกระดับ Premier Class มาแล้วเมื่อปี 2020 กับทีม Suzuki Ecstar แต่ทางต้นสังกัดปัจจุบัน ได้ประกาศเลิกทำทีมตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป ทำให้ทั้งเขาและเพื่อนร่วมทีมอย่าง Alex Rins กลายเป็นนักแข่งที่กำลังไร้สังกัดแต่เนื้อหอมทันที หลายทีมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ Mir เองก็เลือกที่จะฝากอนาคตไว้กับทีมใหญ่อย่าง Repsol Honda แล้วเรียบร้อย โดยที่เจ้าตัวบอกว่า “ผมตื่นเต้นมากในการประกาศอย่างเป็นทางการเรื่องที่ผมได้มาร่วมทีม Repsol Honda ในฤดูกาลหน้า ผมขอขอบคุณทาง HRC (Honda Racing Corporation) ที่ไว้วางใจผม และมอบโอกาสมาร่วมสร้างสีสันให้กับประวัติศาสตร์แชมป์โลกของทีม พวกเราจะนำประสบการณ์ของผมที่ผ่านมาในทีม Suzuki Ecstar มาประยุกต์ใช้กับทีมใหม่ เพื่อต่อสู่ไปพร้อมกันโดยมีจุดมุ่งหมายที่จะไปสู่ตำแหน่งแชมป์โลกต่อไป แต่ตอนนี้ ได้เวลาที่ผมคงต้องกลับไปมีสมาธิกับการลงแข่งในฤดูกาลนี้แล้ว โดยผมจะทำให้ฤดูกาลนี้เป็นปีที่แสนพิเศษกับทีม Suzuki Ecstar แน่นอน

MotoGP

Joan Mir เริ่มต้นเข้าสู่วงการ MotoGP ด้วยการร่วมทีม Leopard Racing ในระดับ Moto3 เมื่อปี 2015 โดยเป็นนักแข่งสำรองก่อน แต่ในปีต่อมาก็ได้โอกาสเป็นนักแข่งตัวจริง แล้วจบฤดูกาลแรกด้วยอันดับที่ 5 พร้อมรางวัล Rookie of the year และสามารถคว้าแชมป์โลกได้ในปี 2017 จากนั้นปี 2018 ก็ขยับตัวเองขึ้นมาขี่ในระดับ Moto2 ด้วยการมาร่วมทีม Marc VDS Racing แล้วจบฤดูกาลแรกด้วยอันดับที่ 6 พร้อมตำแหน่ง Rookie of the year อีกครั้ง จนไปสะดุดตาทีม Suzuki Ecstar ทำให้เขาได้ขยับขึ้นมาแข่งในระดับ MotoGP ในปี 2019 แล้วจบฤดูกาลแรกในระดับ Premier Class ในอันดับที่ 12 ก่อนที่เขาจะมาระเบิดฟอร์มเมื่อปี 2020 ถึงแม้ว่า Mir จะจบการแข่งขันด้วยการเป็นแชมป์สนามเพียงแค่สนามเดียวจาก 14 สนามเท่านั้น แต่ด้วยความที่เขาจบในตำแหน่ง Top 5 เป็นส่วนใหญ่ ทำให้เขาสามารถทำคะแนนสะสมได้สูงสุด รับตำแหน่งแชมป์โลกไปครองได้ในปีนั้น

ข้อมูลและภาพจาก MotoGP
 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ