เหมือนมั้ย...QJ ค่ายรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติจีน กำลังวางแผนผลิตรถสไตล์ Cruiser ขนาดกลางถึง 2 รุ่น

  • โดย : PR Autodeft
  • 26 เม.ย. 65
  • 6,401 อ่าน

ค่ายมอเตอร์ไซค์จากแดนมังกร QJ Motor เตรียมเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ในทรง Cruiser มาเพิ่มอีก 2 รุ่น ที่รูปร่างคล้ายกับพี่ใหญ่ในตลาด แต่ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะค่ายนี้มีการร่วมมือกับทางค่ายรถ Harley-Davidson อย่างเป็นทางการอยู่นั่นเอง

QJ Motor คาดการณ์ว่า จะมีการเพิ่มรถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Cruiser แบบใหม่ ถึง 2 รุ่นลงในแคตตาล็อกของบริษัทฯ ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่ารถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่นี้จะอยู่ภายใต้ความร่วมมือกับ Harley-Davidson โดยก่อนหน้านั้น ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติจีนรายนี้ ได้วางแผนที่จะเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Sportbike แบบ parallel-twin-powered อีก 2 รุ่น ซึ่งอ้างอิงตามเอกสารรับรองมาตรฐานในประเทศจีนที่หลุดออกมา และในส่วนเครื่องยนต์คาดว่าจะมีการออกแบบที่คล้ายคลึงกับที่ถูกพบในรถแบบ Neo-Retro แบบ CFMOTO 700 CL-X

 

ในตอนนี้ การร่วมมือกันของ QJ Motor กับ Harley-Davidson นั้น ดูเหมือนจะมีความคืบหน้ามากขึ้น ขณะที่ภาพสเก็ตช์ที่ได้ออกแบบมา ก็แสดงให้เห็นว่าบริษัทฯกำลังทำงานกับรถรุ่นใหม่ถึง 2 รุ่น รวมถึงรถสไตล์ Cruiser ที่ดูคล้ายกับรถแบบ Sportsters ในยุคปัจจุบันของ Harley และยังมี bagger ที่ดูเหมือนจะติดตั้งไว้สำหรับการวิ่งทางไกลแบบ touring อย่างจริงจัง รถสไตล์ Cruiser ทั้ง 2 รุ่นนี้ มีแนวโน้มที่จะติดตั้งเครื่องยนต์แบบ 693cc Parallel-Twin ที่ถูกกล่าวถึงไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าในตอนนี้ว่ารถทั้ง 2 คันนี้ จะติดป้ายยี่ห้อว่า QJ Motor หรือ H-D หรือไม่? แต่ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม QJ Motor ก็มีความตั้งใจอย่างมากสำหรับการบุกตลาดรถสไตล์ Cruiser

ด้านส่วนประกอบต่างๆของรถ เช่น โครงเหล็กท่อ ครอบไฟหน้าสไตล์สปอร์ต คานหลังทรงกว้าง ถังน้ำมันทรงหยดน้ำ และบังโคลนหลังที่เพรียวบาง ล้วนเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่ในภาพวาดตามแนวคิดแบบรถสไตล์ Cruiser ในทำนองเดียวกัน รถแบบ Bagger ก็จะมีบังโคลนแบบเก๋ไก๋ ที่เข้ากันกับเคสด้านข้างได้อย่างลงตัว รวมทั้งกระจกบังลมขนาดใหญ่ ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งที่ครอบไฟหน้าและที่บังแฮนด์ ซึ่งดูแล้วช่างเหมาะเจาะอย่างยิ่ง สำหรับการเดินทางบนไฮเวย์ที่ใช้เวลายาวนาน โดยเมื่อเทียบกับระบบควบคุมที่วางไว้ตรงกลางของรถสไตล์ Cruiser นั้น รถแบบ Bagger จะมีที่พักเท้าแบบติดตั้งเยื้องไปทางด้านหน้ามากกว่า

 

และเนื่องจากการออกแบบที่แสดงให้เห็นถึงขนาดและ Mounting Points ที่หลากหลาย ทำให้รถสไตล์ Cruiser ทั้ง 2 รุ่นนี้ อาจจะมีการวางระบบกำลังที่ต่างกันเล็กน้อย อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ เครื่องยนต์ของรถจะสามารถให้กำลังได้ถึง 70 แรงม้า และหากเครื่องยนต์ของรถทั้ง 2 รุ่นนี้ เหมือนกับเครื่องยนต์ที่ติดตั้งกับรถมอเตอร์ไซค์รุ่น CFMoto 700 CL-X มันจะทำให้มอเตอร์สร้างแรงบิดที่มากขึ้น ทว่าในแง่ของจิตวิญญาณและคาแร็คเตอร์ก็อาจจะหายไปเพราะการใช้เพลาข้อเหวี่ยงแบบ 180 องศา

 

อย่างที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ มันยังไม่ชัดเจนว่าพวกเขาจะขายรถสไตล์ Cruiser และ Bagger รุ่นใหม่นี้ ภายใต้ยี่ห้อของ QJ Motor หรือ Harley-Davidson อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกแรกนั้นดูจะมีความเป็นจริงได้มากกว่า เนื่องจากการออกแบบแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงแบรนด์ของ QJ Motor และจากการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องของทั้ง 2 บริษัท เราอาจจะได้เห็นโมเดลทั้ง 2 นี้ สวมโลโก้ Bar and Shield ของ Harley-Davidson และได้รับการโปรโมทให้เป็นรถรุ่นที่มีราคาที่เข้าถึงได้ บางทีอาจจะใช้กับตลาดในทวีปเอเชีย

 

ข้อมูลและภาพจาก rideapart

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ