Yamaha ประกาศโครงการให้เช่ารถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่น E01 แบบจำนวนจำกัด ในประเทศญี่ปุ่น

  • โดย : PR Autodeft
  • 22 มี.ค. 65
  • 5,020 อ่าน

บริษัท Yamaha ได้เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่น E01 อย่างเป็นทางการที่มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่น NEO’s จะถูกเปิดตัวในโครงการตัวอย่างเพิ่มเติมในทวีปยุโรปและเอเชียในปี 2022 จะเป็นสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าขนาด 8.1kW (ประมาณ 11 แรงม้า) ที่มีแรงบิด 30 นิวตัน-เมตร (ประมาณ 22.13 ปอนด์-ฟุต) นอกจากนี้ยังมีการเคลมระยะทางวิ่งที่ประมาณ 104 กิโลเมตร (64.6 ไมล์) ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

Yamaha ประกาศโครงการให้เช่ารถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่น E01 แบบจำนวนจำกัด ในประเทศญี่ปุ่น

รถรุ่น E01 ที่มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่น NEO’s จะถูกเปิดตัวในโครงการตัวอย่างเพิ่มเติมในทวีปยุโรปและเอเชียในปี 2022

เป็นเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์  ที่ Yamaha ได้เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่น NEO’s ในตลาดยุโรป แต่ในขณะเดียวกัน Yamaha ก็ได้คิดมุ่งไปข้างหน้ากว่า 10 ก้าวแล้ว โดยเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2022 บริษัท Yamaha ได้เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่น E01 อย่างเป็นทางการ และคุณอาจจะจำได้ มันถูกเปิดตัวครั้งแรกเป็นเช่นแนวความคิดเมื่อไม่กี่ปีก่อน และมันยังถูกนำเสนอบนเวทีที่งานอีเว้นต์ Yamaha’s Switch On ในยุโรป เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ในระหว่างงานอีเว้นต์ในยุโรปก่อนหน้านั้น Yamaha Motor Europe กล่าวว่า รถรุ่น E01 จะเปิดตัวในปี 2022 เพื่อการทดลองตลาดในเมืองสำคัญๆหลายแห่ง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมมันจึงถูกเน้นไปที่รายละเอียดเกี่ยวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ e-bike รุ่นใหม่ เช่นเดียวกับที่ทำให้ทุกคนรู้สึกตื่นเต้นไปกับการเปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่น NEO’s ที่กำลังจะเกิดขึ้นในทวีปยุโรป

และเพื่อให้ความชัดเจนยิ่งขึ้น Yamaha E01 จะไม่ใช่รถสกู๊ตเตอร์ที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนสามารถซื้อหาได้ โดย Yamaha จะเปิดตัวรถรุ่น E01 ในญี่ปุ่น ทวีปยุโรป ไต้หวัน อินโดนีเซีย ไทย และมาเลเซีย ในรูปแบบของการเป็นโมเดลทดสอบสาธิต โดยจะเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคม ปี 2022 ซึ่งมีสิ่งที่แตกต่างจากรุ่น NEO’s คือ รถรุ่น E01 จะถูกติดตั้งแบตเตอรี่รถยนต์แบบ fixed ตามแบบที่ยามาฮ่าเป็นผู้คิดค้นขึ้นมาเอง โดยไม่ได้รับการพัฒนาให้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ซึ่ง Yamaha ได้เข้าร่วมพัฒนากับ Honda, KTM และ Piaggio ในช่วงปลายปี 2021

รถ Yamaha รุ่น E01 จะเป็นสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าขนาด 8.1kW (ประมาณ 11 แรงม้า) ที่มีแรงบิด 30 นิวตัน-เมตร (ประมาณ 22.13 ปอนด์-ฟุต) นอกจากนี้ยังมีการเคลมระยะทางวิ่งที่ประมาณ 104 กิโลเมตร (64.6 ไมล์) ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง รถสามารถชาร์จได้โดยผ่านระบบการชาร์จที่แตกต่างกันถึง 3 ระบบ คือ ระบบที่ชาร์จแบบเร็ว ที่ชาร์จแบบธรรมดา และที่ชาร์จแบบพกพา โดยเครื่องชาร์จแบบพกพาจะมาพร้อมกับรถรุ่น E01 ในแต่ละคัน

จากข้อมูลของ Team Blue เครื่องชาร์จแบบเร็วจะสามารถให้พลังงานเปลี่ยนจาก 0 เป็น 90 เปอร์เซ็นต์ของการชาร์จจนเต็ม ได้ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยเครื่องนี้สามารถติดตั้งในสำนักงานหรือที่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ได้ ในขณะเดียวกัน ที่ชาร์จแบบธรรมดาก็สามารถให้พลังงานเปลี่ยนจาก 0 เป็น 100 เปอร์เซ็นต์ได้ในเวลาประมาณ 5 ชั่วโมง โดยจะมุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้ตามบ้าน ส่วนที่ชาร์จแบบพกพาที่มาพร้อมกับรถรุ่น E01 แต่ละตัวนั้น จะถูกซ่อนไว้ใต้เบาะอย่างเรียบร้อย หากแต่มันจะใช้เวลาถึง 14 ชั่วโมงในการให้พลังงานเปลี่ยนจาก 0 เป็น 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมันอาจจะสะดวกถ้าคุณติดอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง และต้องการการชาร์จเพียงเล็กน้อย เพื่อมุ่งไปยังจุดที่มีที่ชาร์จที่เร็วขึ้น ซึ่งเราก็ได้คาดเดาเอาไว้อย่างนั้น

Yamaha กล่าวว่า เราต้องใช้สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการพัฒนาเฟรมรถ sportbike และนำไปใช้ในการพัฒนาเฟรมสำหรับรถรุ่น E01 โดยต้องจัดวางส่วนประกอบอย่างระมัดระวัง รวมถึงแบตเตอรี่แบบ fixed ที่ช่วยให้ได้สัมผัสกับสิ่งที่คุ้นเคย ซึ่งนักขี่ทุกคนรู้จักและชื่นชอบ รวมทั้งการรวมศูนย์ของรถและลดน้ำหนักส่วนของรถที่ไม่ได้รองรับด้วยระบบกันสะเทือนหรือสปริง ซึ่งเป็นดั่งเพื่อนที่แท้จริง

ความสูงของเบาะรถนั้นก็เป็นอะไรที่ดีงาม ด้วยความสูงเพียง 754 มม. (หรือ 29.7 นิ้ว) ทำให้ผู้ขับขี่หลายคนสามารถกระโดดขึ้นคล่อมได้ง่าย รถมีระยะฐานล้อที่ 1,380 มม. หรือ 54.3 นิ้ว น้ำหนักรวมแบตเตอรี่อยู่ที่ 158 กิโลกรัม หรือเพียง 348 ปอนด์เท่านั้น และเช่นเดียวกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าหลายๆ รุ่น มันใช้ตัวขับสายพาน ซึ่งหมุนบนล้อขนาด 13 นิ้ว เหมือนกับสกูตเตอร์สมัยใหม่หลายๆรุ่น มีระบบกันสะเทือนที่ประกอบด้วยตะเกียบหน้าแบบ telescopic และ swingarm ที่ด้านหลัง รวมทั้งดิสก์เบรกที่จะหยุดคุณได้โดยรอบ ไฟส่องสว่างทั้งหมดเป็นแบบ LED ซึ่งคาดว่าจะใช้จริงในปี 2022 พอร์ตสำหรับชาร์จจะตั้งอยู่ตรงกลางแผงด้านหน้า ใต้ประตูเล็กๆที่อยู่ระหว่างไฟหน้า 

 

การทดสอบประสิทธิภาพรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า Yamaha E01 จะทำได้อย่างไร?

จนถึงตอนนี้ Yamaha ก็ได้เปิดเผยเพียงรายละเอียดสิ่งที่เกี่ยวข้องกับรถในตลาดญี่ปุ่นเท่านั้น โดยตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม ถึง 22 พฤษภาคม 2022 จะให้ผู้ยื่นใบสมัครชาวญี่ปุ่น ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป และเป็นผู้ที่ถือใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาดเล็กในญี่ปุ่น ต้องมีบัตรเครดิตในชื่อของพวกเขาเองด้วย จะสามารถสมัครเข้าโปรแกรมการเช่าแบบจำกัดเวลาสำหรับรถรุ่น E01 จำนวน 100 คัน โดยมีค่าใช้จ่ายรายเดือนสำหรับโครงการเช่ารถรุ่น E01 นี้ ในราคา 20,000 เยน โดยรวมภาษีแล้ว ซึ่งคิดเป็นเงินประมาณ 169 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือน โครงการจะมีระยะเวลาที่กำหนดไว้ 3 เดือน และผู้ขับขี่จะสามารถอยู่ที่ใดในประเทศก็ได้

เมื่อใบสมัครได้รับการอนุมัติแล้ว ผู้ถือสัญญาเช่า E01 รายใหม่ จะสามารถรับสกู๊ตเตอร์จากตัวแทนจำหน่าย Yamaha ได้ทั่วประเทศ ในระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 31 กรกฎาคม 2022 โดยสิ่งเดียวที่ Yamaha ไม่ได้ระบุไว้ในรายละเอียด คือ สถานที่ๆผู้เช่าจะสามารถส่งคืนรถ E01 เมื่อระยะเวลาการทดสอบได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่เราพนันได้เลยว่า พวกเขาอาจต้องนำกลับไปคืนที่ตัวแทนจำหน่ายเดิม ที่ผู้ขับขี่ไปรับมันมาในเดือนกรกฎาคม

ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีการประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการทดสอบรถรุ่น E01 ของ Yamaha ในตลาดนอกประเทศญี่ปุ่น แต่น่าจะมีความชัดเจนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยทั้งหมดอาจจะเป็นโครงการให้เช่าแบบที่จัดขึ้นนี้ หรือจะเกี่ยวข้องกับการจัดการแบบอื่นๆ หรือไม่? โดยเราจะแจ้งให้คุณทราบเมื่อเราได้รับข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อมูลและภาพจาก RideApart

 

# # # #

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ