Yamaha เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์รุ่น YZ450F ปี 2023 ที่มากับความแรงที่เพิ่มมากขึ้น แต่มีน้ำหนักเบาลง ที่แดนจิงโจ้

  • โดย : PR Autodeft
  • 26 ส.ค. 65
  • 6,456 อ่าน

รถมอเตอร์ไซค์สไตล์วิบากรุ่น YZ450F ปี 2023 ได้รับการอัปเกรดใหม่อย่างมีนัยสำคัญ โดยรถได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบาลง วิ่งได้เร็วมากขึ้น และขับขี่ได้ง่ายยิ่งขึ้นที่ออสเตรเลีย

Yamaha ได้ทำการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์วิบากรุ่น YZ450F ปี 2023 ที่ได้รับการยกเครื่องอย่างหนัก โดยทางแบรนด์ได้เคลมว่า รถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีน้ำหนักที่เบาลง วิ่งได้เร็วมากขึ้น และมีการขับขี่ที่ง่ายขึ้นกว่ารถรุ่นก่อนหน้านี้

 

การอัปเดตรถมอเตอร์ไซค์รุ่น YZ450F ปี 2023 มีดังต่อไปนี้

 

เรื่องของเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ของรถรุ่น YZ450F ปี 2023 ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีน้ำหนักที่เบาและทนทานกว่ารถในรุ่นก่อน เพื่อให้มีการส่งมอบในเรื่องของ Linear Output ที่มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ความสามารถในการขับขี่นั้นดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

เรื่องของเครื่องยนต์ภายใน

มีการติดตั้งลูกสูบแบบใหม่ ที่มาพร้อมตัวกระบอกสูบที่มีน้ำหนักเบา และโซ่แบบ Low-Friction Cam Chain พร้อมด้วยแบริ่งประกอบข้อเหวี่ยงที่มีน้ำหนักที่เบากว่าเดิม และเพลาบาลานเซอร์แบบกลวง ซึ่งส่วนประกอบทั้งหมดนี้มีส่วนทำให้ขีดจำกัดของรอบเพิ่มขึ้นได้ถึง 500 รอบต่อนาที และยังลดการสั่นสะเทือนลงได้อีกด้วย

 

วาล์วไอดีอากาศ

ช่องรับอากาศที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ให้ตัดเป็นเส้นตรงขึ้นไป และวาล์วไอดีที่ทำจากวัสดุไทเทเนียมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ขึ้น จะเป็นตัวเพิ่มการไหลเข้าของปริมาณอากาศตามที่วัดได้กว่า 9% ในขณะวาล์วอยู่ในระดับที่ยกสูงสุด

Vortex airbox

การออกแบบ AirBox ของรถรุ่นปี 2023 นี้ มีการใช้ระบบ Vortex เพื่อแยกฝุ่นออกจากอากาศที่เข้ามาโดยใช้แรงเหวี่ยง โดยระบบนี้จะมีการส่งอากาศบริสุทธิ์ไปยังช่องลมระหว่างถังเชื้อเพลิง โครง เบาะนั่ง และแผงด้านข้าง เพื่อลดฝุ่นและละอองต่างๆให้เข้าได้น้อยที่สุด และยังส่งผลให้ตัวถังมีความบางขึ้นด้วย

 

เกียร์และคลัตช์

การออกแบบมีลักษณะให้เป็นแบบเหล็กชิ้นเดียวที่มีทั้งความทนทานและน้ำหนักเบา มาพร้อมกับดิสก์สปริงและคลัตช์แบบใหม่ที่เบาและบางลงกว่าเดิม ทั้งหมดนี้ช่วยทำให้น้ำหนักโดยรวมของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ลดลง และยังให้ความรู้สึกของคลัตช์ที่เบาขึ้นด้วย

ความทนทาน

ด้วยช่วงรอบต่อนาทีที่ถูกขยายให้มากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ตัวใหม่ของรถรุ่น YZ450F ได้รับการปรับปรุงในเรื่องของระบบระบายความร้อน ซึ่งรวมไปถึงส่วนของ Dry Sump และโซ่ไทม์มิ่ง และส่วนของ Tensioner เพื่อให้มีความทนทานที่เพิ่มมากขึ้น

 

เฟรมของรถ

วิศวกรของทางค่าย Yamaha ได้ออกแบบในส่วนของ Bilateral Beam Frame ที่ทำจากอะลูมิเนียมขึ้นมาใหม่ โดยเน้นไปที่รูปทรง ความคงตัว และความแข็งแกร่ง เพื่อให้ความรู้สึกของรถที่เบาขึ้น คล่องตัวมากขึ้น และมีเสถียรภาพที่ดีขึ้น

ตัวถังของรถ

รถรุ่น YZ450F มีตัวถังที่บางและกะทัดรัดกว่าเดิม ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้รถสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างรวดเร็ว

 

สิ่งนี้เกิดขึ้นมาได้ด้วยการนำเอาท่ออากาศด้านหน้าออกไป และการติดตั้งปลอกหุ้มขนาดกะทัดรัดและถังเชื้อเพลิงที่มีขนาดแคบลงกว่าเดิม ส่งผลให้ส่วนตรงกลางของตัวถังรถนั้นมีขนาดที่บางลง

 

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบให้ส่วนของบังโคลนหน้าและหลังให้มีขนาดสั้นลง ซึ่งเป็นการช่วยลดความยาวโดยรวมของรถมอเตอร์ไซค์ลง

เรื่องของช่วงล่าง

รถรุ่นปี 2023 นี้ ได้รับการติดตั้งวาล์วกันสะเทือนแบบใหม่ เพื่อปรับปรุงในส่วนของการดูดซับแรงกระแทกให้ได้มากขึ้น รวมทั้งการติดตั้งตะเกียบแบบ KYB ที่มาพร้อมกับการบีบอัดที่สามารถปรับได้ด้วยมือ โดยการตั้งค่าของมันนั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆผ่านทางแอปสมาร์ทโฟนที่ชื่อว่า “Power Tuner”

 

ระบบควบคุมการลื่นไถล

ระบบควบคุมการยึดเกาะถนนแบบใหม่ที่ได้รับการติดตั้งนั้น มีการตั้งค่าได้ถึง 2 แบบ โดยสามารถปิดการใช้งานได้ผ่านทางแอป Power Tuner ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกระดับของการทำงานที่ต้องการได้ โดยขึ้นอยู่กับสภาพของสนามและประสบการณ์ของผู้ขับขี่เอง

ส่วนของ Launch Control

มีการออกแบบมาเพื่อให้ได้ Holeshot ซึ่งในตอนนี้ระบบ Launch Control System ก็มีฟังก์ชั่นที่สามารถปรับในส่วนของ 'Rev limit' ได้ ด้วยการปรับรอบต่อนาทีให้มีความเร็วสูงสุดระหว่าง 6,000 รอบต่อนาที และ 11,000 รอบต่อนาที โดยจะมีการเพิ่มทีละ 500 รอบต่อนาที เมื่อเวลาที่ผู้ขับขี่ปล่อยคันเร่งอย่างเต็มที่

 

น้ำหนักของรถ

รถรุ่น YZ450F ปี 2023 ผ่านการถูกควบคุมน้ำหนักมาโดยตลอด และตอนนี้รถก็มีน้ำหนักอยู่ที่ 109 กก. (เกณฑ์น้ำหนักเปียก) ซึ่งลดลงกว่าเดิมถึง 2.3 กิโลกรัม

แอปพลิเคชั่น Power Tuner

แอปพลิเคชั่น Power Tuner ของปี 2023 ได้รับการอัปเกรดและมีฟังก์ชั่น 'Quick Tuning' ที่ใช้งานได้ง่าย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกคุณลักษณะของเครื่องยนต์ที่ต้องการได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยการเลื่อนแถบเลื่อนที่สามารถเรียกใช้จากระดับ 'Smooth' ไปจนถึง 'Aggressive' ซึ่งแอปใหม่นี้ก็ได้มีการเพิ่มฟังก์ชันต่างๆเข้ามา เช่น ตัวจับเวลาต่อรอบ ตัววัดรอบต่อนาที ตัววัดการสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิง ตัววัดความเร็ว และข้อมูลอื่นๆ และยังมีหน้าที่เกี่ยวกับคำถามที่พบบ่อยในเรื่องของระบบกันสะเทือน ที่ช่วยให้เจ้าของรถรุ่น YZ450F สามารถตั้งค่าได้ดีที่สุดให้กับการขับขี่ได้

ไฮไลท์ทางเทคนิคของรถมอเตอร์ไซค์รุ่น YZ450F ปี 2023

 

- เครื่องยนต์ขนาด 450cc รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เบากว่า เพรียวบางกว่า และกะทัดรัดกว่าเดิม

- มีการเพิ่ม Linear Power ที่ความเร็วรอบของเครื่องยนต์ทั้งหมด และมีการเพิ่มขีดจำกัดรอบที่สูงขึ้นกว่า 500 รอบต่อนาที

- เพิ่มความจุอากาศเข้าด้วยวาล์วไอดีขนาด 39 มม.

- ระบบเกียร์ 5 สปีด และคลัตช์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม

- ระบบหล่อลื่น Dry Sump แบบใหม่

- น้ำหนักรถที่ลดลงถึง 2.3 กิโลกรัม เหลือเพียง 109 กิโลกรัม (ตามเกณฑ์น้ำหนักเปียก)

- Bilateral Beam Frame ที่ทำมาจากอะลูมิเนียม ซึ่งได้รับการออกแบบใหม่พร้อมปรับสมดุลของความแข็งแกร่ง

- มีการอัปเดตวาล์วภายในส่วนของโช๊คหน้าและโช๊คหลัง

- มีการติดตั้งโช๊คอัพหน้าแบบใหม่ ที่สามารถปรับลดแรงสั่นสะเทือนลงได้

- ตัวถังที่บางและกะทัดรัดยิ่งขึ้น เพื่อความคล่องตัวของผู้ขับขี่ที่เพิ่มมากขึ้น

- เบาะนั่งที่แบบแบนราบและแคบลง เพื่อการเคลื่อนไหวที่คล่องตัวยิ่งขึ้น

- ระบบควบคุมการยึดเกาะถนนแบบใหม่ ที่สามารถปรับได้ถึง 3 โหมด

- มีการอัปเดตระบบ Launch Control System

- มีการปรับปรุงแอปพลิเคชั่น Power Tuner ให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้นด้วยฟังก์ชั่น Quick Tuning

- มีการติดตั้งฟีเจอร์สำหรับจับเวลาต่อรอบแบบใหม่

- คำแนะนำในการตั้งค่าระบบกันสะเทือนแบบคำถามที่พบได้บ่อย

แบบสีของรถมีให้เลือก 2 สี คือ

Icon Blue
Monster Black

โดยในส่วนของ Monster Energy Yamaha Racing Edition นั้น จะโดดเด่นด้วยตัวถังสีดำพร้อมไฮไลท์สีน้ำเงินและลายกราฟิก Monster Energy ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรถแข่งที่ออกมาจากโรงงาน

 

รถรุ่น YZ450F ปี 2023 จะออกจำหน่ายในประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 2022 เป็นต้นไป

 

ข้อมูลและภาพจาก amcn.com.au

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ