ประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้ากับเทคโนโลยี AI อินชัวร์เทค ดีกว่าอย่างไร ?

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 11 ก.ย. 66
  • 5,529 อ่าน

เรียกได้ว่านาทีนี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเติบโตและกินส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นทั่วโลก และแน่นอนว่ารวมถึงในประเทศไทยบ้านเราด้วยเช่นกัน ที่กระแสการตอบรับรถยนต์ไฟฟ้าก็เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากรายงานของ KKP research คาดการณ์ว่าในปีนี้ยอดการซื้อขายรถยนต์ไฟฟ้ารถใหม่อาจจะสูงถึง 20,000 คัน

Sunday

อ้างอิงจากกลุ่มสถิติการขนส่ง เผยว่าหากเทียบไตรมาสที่ 2 ปี 2565 กับปี 2566 นั้นมีการเติบโตการจดรถยนต์ไฟฟ้าใหม่มากถึง 625% ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งเราสามารถสังเกตเห็นง่าย ๆ ได้จากบนท้องถนนที่มีรถยนต์ไฟฟ้าหลากรุ่นหลายยี่ห้อออกมาวิ่งใช้งานเพิ่มขึ้นกันเต็มท้องถนน ไม่เว้นแต่ในย่านเมืองเท่านั้น ตามต่างจังหวัดเองก็มีความนิยมใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราเติบโตขึ้น มาจากการสนับสนุนของหน่วยงานภาครัฐ ที่มีผลต่อราคารถยนต์ไฟฟ้าที่ทำให้เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น 

รวมไปถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นผู้นำด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนอย่าง BYD ที่เข้ามาบุกตลาดตั้งแต่ปี 2565 และพร้อมส่งมอบรถทันทีตั้งแต่ที่เปิดขายจนเป็นปรากฏการณ์ที่ลูกค้าไปเฝ้ารอซื้อรถหลักล้านบาทกันตั้งแต่โชว์รูมยังไม่เปิดทำการข้ามคืนกันทั่วไทย หรือแม้แต่กระแสของรถยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมอย่าง Tesla ที่ในที่สุดก็เข้ามาทำตลาดในไทยแล้วอย่างเป็นทางการเองในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา 

ทำให้การแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยดุเดือดมากยิ่งขึ้น แต่อีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอาจมีความกังวลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าก็คือประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้าที่เขาว่ากันว่ามีราคาค่าเบี้ยสูงกว่า ดูยุ่งยากวุ่นวายมากกว่า หรือแม้กระทั่งบริษัทประกันภัยน้อยรายที่จะรับให้บริการ ไหนจะเรื่องความทันสมัยที่จะสามารถตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้ทันยุคทันสมัยหรือไม่ ซึ่งจากรายงานของ PwC เผยว่าธุรกิจประกันภัยได้เริ่มมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ผ่านเทคโนโลยี และยังพบว่า 45% ของธุรกิจประกันภัยที่ทำการสำรวจ 189 ราย ในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก มีการจับมือเป็นพันธมิตรกับสตาร์ทอัพอินชัวร์เทค

ซึ่งทาง ซันเดย์ อินชัวร์เทคสัญชาติไทย ที่ให้บริการประกันภัยด้วยแพลตฟอร์มขายและให้บริการแบบครบวงจร ได้ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ก็พร้อมเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการได้แบบทันยุคทันสมัย เพื่อปฏิวัติวงการประกันภัยผ่านเทคโนโลยี โดยทาง ซันเดย์ (“Sunday“) เป็นกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีและการประกันภัยเต็มรูปแบบ (Full-stack insurtech) แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

ได้นำเอาเทคโนโลยี AI เข้ามาคำนวณเบี้ยแบบเลโก้ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ทางซันเดย์ยังใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาคำนวณเบี้ยตามความเสี่ยงแบบเฉพาะส่วนบุคคล (Personalization) ซึ่งแตกต่างจากบริษัทประกันทั่วไป ที่เอาความเสี่ยงของทุกคนมาเฉลี่ยเพื่อหาค่าเบี้ย ดังนั้นราคาเบี้ยของซันเดย์จึงเป็นราคาที่เหมาะสม และความคุ้มครองแบบสั่งตัดมาให้คุณโดยเฉพาะ 

AI ยังเข้ามาใช้ในการเคลม เพื่อความรวดเร็ว โปร่งใส และแม่นยำมากยิ่งขึ้น กล่าวคือ ในปัจจุบันบริษัทประกันภัยทั่วไป ยังใช้คนในการประเมินความเสียหายซึ่งส่วนใหญ่สามารถก่อให้เกิดความไม่แม่นยำ หรือขาดความโปร่งใสได้ การที่ซันเดย์นำ AI เข้ามาช่วยดูแลการเคลมในส่วนนี้ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า การประเมิณความเสียหายจะแม่นยำ และโปร่งใสให้กับคุณอย่างแน่นอน ซึ่ง AI จะคำนวณความเสียหายและประเมินผ่านรูปภาพ ยกตัวอย่าง การเคลมแบบไม่มีคู่กรณี (Dry claims) คุณสามารถถ่ายรูปความเสียหาย และส่งรูปมาที่แอปพลิเคชัน  ซึ่ง AI สามารถคำนวณความเสียหาย พร้อมออกใบเคลมได้ภายใน 5 นาทีโดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่สำรวจภัย (Surveyor) เรียกได้ว่าสะดวกรวดเร็วกว่าเป็นไหน ๆ และไม่ต้องมาเสียเวลารอคอยในยุคที่ต้องเร่งรีบ

และในอนาคตคุณสามารถเชื่อมต่อกรรมธรรม์ผ่านซูเปอร์แอปฯ Jolly by Sunday ที่ให้คุณสามารถเข้าถึงประกันรถยนต์และความคุ้มครองพร้อมส่งเคลมได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งทางซันเดย์เองก็ยังมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน และรถยก 24 ชั่วโมง ให้คุณอุ่นใจในทุก ๆ การเดินทาง และมีบริการอู่ซ่อมมากกว่า 500 ทั่วประเทศไทย รวมทั้งบริการรถให้ใช้ระหว่างซ่อมอีกด้วย

แล้วถ้าหากคนที่ใช้รถน้ำมันสนใจประกันภัยรถยนต์จากซันเดย์แล้ว ทางบริษัทก็มีแผนประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมทั้งรถยนต์สันดาปด้วย และรถยนต์ไฟฟ้าในตอนนี้ก็ครอบคลุมหลากยี่ห้อทั้ง Tesla, ORA, MG, NETA และ BYD โดยในอนาคตจะรองรับการรับประกันรถไฟฟ้าให้ครอบคลุมในทุกแบรนด์มากขึ้น และทางบริษัทเองยังเป็นหนึ่งในพาร์ทเนอร์ประกันภัย อย่างเป็นทางการของ บริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ ที่ให้บริการความคุ้มครองประกันรถยนต์ไฟฟ้า BYD ATTO 3 ยอดนิยมอยู่แล้วด้วย

Sunday

ใครที่กำลังสนใจอยู่ พิเศษปีนี้ ! กับโปรโมชันสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าให้เลือกตามความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละบุคคลอีกด้วยเมื่อซื้อหรือต่ออายุประกันรถยนต์ไฟฟ้าใด ๆ มูลค่า 25,000 บาทขึ้นไป มีสิทธิ์เลือกรับโปรโมชันพิเศษ (อย่างใดอย่างหนึ่ง)

1.เลือกรับเซ็นทรัลอิเล็กทรอนิกส์คูปอง 1,000 บาท จำนวน 2 ใบ (มูลค่ารวม 2,000 บาท)

2.เลือกรับสิทธิ์ผ่อน 0% นาน 10 เดือนผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ นอกจากนี้ยังมีสิทธิ์ลุ้นรับ iPhone 15 Pro 256GB ในทุก ๆ เดือนอีกด้วย สำหรับลูกค้าปัจจุบันสามารถเข้าร่วมแคมเปญ“บอกต่อแล้วรอรับเงิน” (Friend Gets Friends) เพียงชวนเพื่อนซื้อประกันสุขภาพหรือประกันรถยนต์กับซันเดย์มูลค่า 5,000 บาทขึ้นไป รับไปเลย 500 บาท ต่อการแนะนำหนึ่งครั้ง และผู้ถูกแนะนำได้รับ 250 บาท*

Sunday

โปรแกรมเพื่อนชวนเพื่อนนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2566 - 31 ธันวาคม 2566

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://easysunday.com/th/motor หรือติดต่อ Sunday Customer Service ที่ 0 2026 3355

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ