แกะรอย VERA V1 ที่เขาให้เรียกว่ารถไฟฟ้าคนไทย

  • โดย : Autodeft
  • 9 ก.พ. 60
  • 16,757 อ่าน

ฮือฮามาก... ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เมื่อมีคนไทยกลุ่มหนึ่งดูเหมือนจะทำให้ฝันคนไทยเป็นจริง กลุ่มคนกลุ่มนี้ก่อร่างสร้างตัวอย่างรวดเร็วและบอกว่า พร้อมเปิดตัวรถยนต์พลังไฟฟ้าคันแรกของคนไทย จนทำเอาเรื่องราวน่าติดตามและตื่นเต้นสุดๆ

 

ชื่อ “VERA” กลายเป็นที่รู้จักในช่วงข้ามคืนทันที เมื่อข่าวถูกเปิดเผยออกไปตามแวดวงสื่อต่างๆ รวมถึงเราทีมงาน  Autodeft.com ก็เป็นหนึ่งในสื่อที่ร่วมเฝ้าติดตามสังเกตการณ์ในการเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้ด้วย ท่ามกลางข้อสงสัยว่า นี่สมควรจะได้ชื่อว่า “รถยนต์คนไทย” หรือไม่ เราลองมาพิจารณาตามข้อมูลนี้กัน

[IMAGE1]

ในงานเปิดตัว ทางผู้ผลิต VERA ได้เปิดเผยว่า ทางบริษัท VERA Automotive ได้จดทะเบียนบริษัทด้วยมูลค่าการจดทะเบียน 5 ล้านบาท และผลิตภัณฑ์รุ่นแรกคือรถยนต์ VERA V1 ที่เปิดตัวออกมาในวันงานแถลงข่าว

ทาง VERA เปิดเผยในระหว่างงานเปิดตัวว่า ทางบริษัทได้ว่าจ้าง Geely เป็นผู้ผลิตโครงรถยนต์ VERA V1 ขึ้นมา โดยนำเอาโครงสร้างจากรุ่น Geely GX2 มาเปลี่ยนแปลงให้มีเอกลักษณ์ตามต้องการเฉพาะของบริษัท

เมื่อเล่าเรื่องในระหว่างการสัมภาษณ์ ทางผู้ผลิตเปิดเผยต่อว่า เจ้ารถยนต์ VERA ยังใช้ระบบแบตเตอร์รี่ลิเธียมขนาด  22 กิโลวัตต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าจากประเทศจีน ซึ่งหมายความว่าทั้งโครงสร้างรถ, แบตเตอรี่ รวมทั้งมอเตอร์ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนหลักของรถยนต์ไฟฟ้า ล้วนถูกผลิตออกมาจากประเทศจีนทั้งหมด คนไทยมีส่วนเฉพาะในการออกแบบให้เป็นไปตามต้องการ แล้วยกเข้ามาในประเทศไทย จากนั้นก็ขายให้คนไทยใช้งาน

[IMAGE2]

[IMAGE3]

เมื่อสืบสาวราวเรื่องไปยังต้นตอในประเทศจีน จะพบข้อมูลว่าเจ้ารถยนต์ Geely GX2 ที่เป็นโครงสร้างหลักของ VERA V1 เจ้ารถยนต์โครงสร้างหลักของรุ่นนี้ในเมืองจีน มีการผลิตรุ่นที่สามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนได้อยู่แล้ว โดยใช้ชื่อว่า Kandi Panda EV 

เจ้ารถยนต์นั่งขนาดเล็กเวอร์ชั่นไฟฟ้านี้  ปัจจุบันถูกใช้โดยบริษัท Kandi Technology ให้บริการในโปรแกรมแบ่งปันกันขับ (Car Sharing ) ในเมืองจีน โดยมันเป็นหนึ่งในบริษัทของ Geely ซึ่งนำรถยนต์ไฟฟ้ามาให้ผู้สนใจเช่าซื้อใช้งานตามเมืองใหญ่

[IMAGE4]

[IMAGE5]

รถยนต์  Kandi Panda EV ที่ทาง Geely ผลิตในจีน 

รายละเอียดทางเทคนิคตัวรถ อาจจะมีบางประการต่างจาก VERA V1 ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย เช่นมีแบตเตอร์รี่เล็กว่า, มีระยะทางและความเร็วในการขับขี่สูงสุดต่ำกว่า แต่ที่เหมือนกันคือเป็นรถยนต์พลังไฟฟ้า และยังความน่าสนใจมาที่ VERA ว่ามีการสั่งสเป็คผลิตให้แตกต่างและหิ้วนำเข้ามาขายในประเทศไทยทั้งคันหรือเปล่า

ช่วงก่อนเปิดตัว VERA V1 ทาง Kapook.com ได้เข้าสัมภาษณ์คุณ วันชัย มีศิริ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Vera automotive และเปิดเผยว่า Vera V1 เป็นรถแบรนด์ไทยแท้แน่นอน เพียงแต่สั่งผลิตแบบ OEM* ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ตามสเปคที่ทาง Vera automotive เป็นผู้กำหนด 

(OEM =  Original Equipment Manufacturer หมายถึงการรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ตามแบบที่ลูกค้ากำหนด)

"เรามีเงินทุนไม่เยอะ เน้นลงแรง ลงสมอง  ​กลุ่มเป้าหมาย​ก็​เฉพาะโดยจะเน้นไปที่กลุ่มคนที่รักสิ่งแวดล้อม หรือชื่นชอบรถไฟฟ้าเป็นหลักในเบื้องต้น อย่างนั้นรถไฟฟ้าคันแรกของไทยคงไม่ได้เกิดด้วยเงื่อนไขที่จำกัดเช่นนี้ "

"ไม่ได้ทำพาร์ทเองทั้งหมดตอนนี้ก็ไม่เป็นไร เราทำรถให้ได้ก่อน ถ้ามัวไปเสียเวลาเริ่มต้นทำพาร์ทเองหมดก็ไม่ต้องทำรถกันพอดี เราควรทำรถให้เกิดขึ้นมาก่อนส่วนพาร์ทถ้าจะทำเองไว้ทีหลังได้"
(อ้างอิงจาก   Kapook.com)

ส่วนราคาจำหน่ายอยู่ที่ 945,000 บาท ที่หลายคนที่เห็นข่าวก็ร้องอู้หู แล้วบอกว่า ราคาสูงเหมือนกันเนอะ สำหรับรถยนต์นั่งขนาดเล็ก เมื่อนับว่ามันเป็นรถยนต์ที่สร้างโดยคนไทยตามที่ VERA Automotive บอก หลายคนเลยมีคำถามว่า ถ้าใช้วัตถุดิบและการผลิตในประเทศไทยก็น่าจะมีราคาถูกกว่านี้หรือเปล่า

ยิ่งเมื่อมองราคาของรถยนต์  Kandi Panda EV  ที่มีราคาจำหน่ายในจีน 55,000 หยวน หรือราวๆ 280,000 บาท โดยประมาณ (ในประเทศจีน) หากนำมาคุณด้วยอัตราภาษีศุลกากรนำเข้ารถยนต์ทั้งคัน ที่ตกเฉลี่ยอยู่ที่ 280% ก็จะมีราคาเท่ากับประมาณ 780,000 บาทโดยประมาณ ค่อนข้างใกล้เคียงกับราคา VERA V1 ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งหากบวกต้นทุนการทำการตลาดและการทำกำไรของบริษัท ก็ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับราคาจำหน่ายที่ตั้งเอาไว้

เราจะเรียก Vera V1 ว่าเป็น “รถยนต์คนไทย” ได้หรือยัง ในเมื่อรถยนต์ถูกผลิตในประเทศจีน และใช้ชิ้นส่วนส่วนใหญ่จากประเทศจีน โดยมีคนไทยเข้าไปควบคุมการผลิตและออกแบบในบางส่วน แล้วถูกปะยี่ห้อคนไทย จากนั้นก็ขนเข้ามาที่ประเทศไทย คนไทยก็ทำการตลาดและบริษัทจดทะเบียนในไทย ไม่มีข้อมูลที่เปิดเผยอย่างเป็นทางการว่ามีการใช้แรงงานคนไทย มีผู้ผลิตชิ้นส่วนของคนไทยรายใดมีส่วนร่วม ตรงจุดไหนบ้าง อย่างไร

อาจจะยังคงเป็นคำถามอยู่ว่า “รถยนต์คนไทย” ทำ พัฒนา และจำหน่ายโดยคนไทย เป็นจริงได้หรือยัง เราเชื่อว่าคนไทยหลายคนอยากเห็น วาระรถยนต์แห่งชาติ รถยนต์ที่สร้างโดยคนไทยเพื่อคนไทยจริงๆ เราไม่ขอฟันธงว่า VERA V1 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าของคนไทยหรือไม่ เพราะเราเองก็ยังมีข้อสงสัยในหลายจุดอยู่เช่นกัน แต่เราก็ยังหวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีรถยนต์ที่เราสามารถผลิตในประเทศไทย, ใช้ชิ้นส่วนกว่าครึ่งในประเทศไทย, ใช้คนงานไทยในการผลิตหรือประกอบ และคนไทยได้ใช้งานจริงในราคาที่เหมาะสม เราจะได้ภูมิใจกันอย่างไร้ข้อสงสัยว่าเรามีแบรนด์เป็นของคนไทยแล้วจริงๆ

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ