EPA จวกค่ายรถ ใช้นักขับดีเกิน ปั้นตัวเลขประหยัดเท็จ

  • โดย : Autodeft
  • 8 ต.ค. 56
  • 5,008 อ่าน

EPA กร้าวอัตราประหยัดจากค่ายรถนต์เกินจริง เหตุเพราะใช้นักขับดีเกินไป เตรียมเปลี่ยนระบบให้ทุกค่ายใช้หุ่นยนต์เหมือนกันในอนาคตอันใกล้

             

                ทุกวันนี้ด้วยราคาน้ำมันที่แพงขึ้นตามลำดับ ความประหยัดจึงก้าวเข้ามาในใจของหลายๆ คนเพื่อหารถที่มีสมรรถนะที่ดี ตอบความประหยัดได้มากยิ่งขึ้น แต่ก็มีคนจำนวนมากกังขาว่าตัวเลขประหยัดที่ค่ายรถยนต์เหล่านี้นำมาโฆษรากลับ แทบเป็นไปไม่ได้ ทั้งที่ในการโฆษณาก็มีการตรวจสอบข้อเท็จริงเสมอ

                การทดสอบภายในบริษัทเป็นทางออกที่ทุกวันนี้ค่ายรถยนต์หลายเจ้าใช้ในการปั้นตัวเลขประหัดตอบโจทย์ผู้บริโภค ถึงในบ้านเราจะยังไม่รุนแรงมากมายนัก แต่เรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นร้อนในอเมริกา สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมหรือ  EPA  เพิ่งส่งสัญญาณให้ค่ายรถยนต์ทั้งหลายหยุดในการปั้นตัวเลขที่เกินจริง จากการทดสอบภายในแล็ปของพวกเขาเองภายในบริษัท  

                นาน คริสโตเฟอร์  กรันเดอร์  ผู้อำนวยการ ของสำนักงานขนส่งและคุณภาพอากาศของ  EPA ระบุว่า ค่าเฉลี่ยที่แตกต่างกันของตัวเลขอัตราความประหยัด ซึงมาจากค่ายรถยนต์ และจากที่เรา  EPA ทดสอบ ได้ เริ่มมีค่าเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่สามารถรับได้เป็นอย่างยิ่ง

                โดยจากเดิมที่เราพบว่าค่าเฉลี่ยระหว่างเราและค่ายรถยนต์มีความแตกต่างอยู่ที่ 1.15 %  ในปี  2007-2008  แต่เมื่อปี 2010  เราค้นพบว่ามันมีค่าเฉลี่ยที่แตกต่างมากขึ้นเป้นอย่างยิ่ง ตัวเลขที่ EPA ทดสอบที่ค่ายรถยนต์ส่งมา มีค่าความแตกต่างที่ 2.25  และมีกรณีหนึ่งที่ค่อนข้างแตกต่างมาก โดยรถยนต์คันดังกล่าวแตกต่างถึงร้อยละ 14  ซึ่งสามารถทำให้ตัวเลขประหยัดแตกต่างได้อย่างไม่น่าเชื่อจาก 30 ไมล์ต่อแกลลอน เป็น 34  ไมล์ ต่อแกลลอน    

                ส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวเลขประหยัดดีขึ้น ก็มาจากการที่ผู้ขับขี่ทดสอบเริ่มมีความสามรถมากขึ้นในการทดสอบภายในบริษัท โดยนักขับประหยัดที่มีประสบการณ์ จะสามารถเร่งและเบรกได้อย่างนิ่มนวล ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์โดยตรง ซึ่งบอสของ EPA ยอมรับว่ามันไม่ใช่การโกง แต่เป็นการเล่นตลกโดยใช้ประสบการณ์ของมนุษย์เข้าช่วย

                เบื้องต้นเพื่อป้องกันช่องว่างที่ห่างมากขึ้นในเรื่องอัตราประหยัดทาง EPA  ได้ให้ค่ายรถยนต์ส่งผลการทดลองเข้ามาด้วยเพื่อตรวจสอบการทำอัตราประหยัดของค่ายรถยนต์ดังกล่าว และในอนาคต  EPA  วางเป้าให้ทุกค่ายรถยนต์ใช้หุ่นยนต์ในการทดสอบแทนมนุษย์ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการทดสอบของสำนักงาน

 

DEFT comment >>  เป็นเรื่องที่หลายคนเฝ้าติดตามพอสมควรเกี่ยวกับอัตราประหยัด ซึ่งบางครั้งต้องยอมรับว่าตัวเลขที่มาในแคตตาล็อกอาจไม่สามารถทำได้จริง แต่ไม่ใช่ว่ามันคือการหลอกลวงผู้บริโภค หากแต่การทำอัตราประหยัดนั้นเกิดในห้องทดลองของค่ายรถยนต์ ซึ่งในบ้านเราอาจจะถึงเวลาที่สถาบันยานยนต์ต้องให้ความใส่ใจจริงจังและทำการทดสอบ และกำหนดเป็นมาตรฐานอัตราประหยัดคล้ายในอเมริกา ... Autodeft  ขอบอกว่า สนับสนุนในเรื่องนี้

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ