มินิบัส พาหนะใหม่น่าสนใจ เปลี่ยนรถตู้โยสารสาธารณะ วิ่งต่างจังหวัด

  • โดย : Autodeft
  • 9 ม.ค. 60
  • 39,015 อ่าน

ตั้งแต่มีเหตุสลดมาเมื่อช่วงปีใหม่ รถตู้โดยสารกลายเป็นประเด็นที่หลายคนกำลังพูดถึงอย่างหนาหู และภาครัฐ แม้แต่ลุงตู่ ก็ออกมาเปิดเผยว่าจะมีการจัดการจริงจัง รวมถึงทางกรมการขนส่งนำเสนอให้เอารถบัสโดยสารขนาดเล็ก หรือ “มินิบัส” กลับมาใช้

“รถมินิบัส” หลายคนพาลพาเข้าใจผิดว่ามันหมายถึงรถลักษณะเดียวกับรถเมล์ขนาดเล็กสีเขียว-สีส้มที่คุ้นตาอยู่บ้างในเมืองกรุง ทั้งที่ความจริงแล้ว ถึงการใช้คำจะมีลักษณะเดียวกัน แต่ว่ารถยนต์มินิบัสที่มีการพูดถึงในเวลานี้กลับไม่ใช่อย่างที่หลายคนเข้าใจ หรือได้ยินมาจากนักวิจารณ์บางคนที่อาจจะเข้าใจผิดจากสาระสำคัญของคำพูดจากภาครัฐบาล

รถประเภท “มินิบัส” เป็นรถที่จำกัดความหมายถึงรถโดยสารขนาดเล็กเป็นสากลทั่วโลก โดยรถบัสขนาดเล็กหรือ “มินิบัส” มีความสามารถในการจุผู้โดยสารได้ตั้งแต่ 8 ที่นั่ง และสูงสุดได้มากถึง 30 ที่นั่ง  การนิยามคำว่า Mini  Bus เริ่มต้นขึ้นในประเทศอังกฤษ เพื่อใช้กับรถยนต์อเนกประสงค์ที่ใช้ขนส่งคนจำนวนไม่มาก  

ดั้งเดิมรถประเภท Mini Bus เกิดจากรถประเภทรถตู้ขนส่ง (แบบเดียวกับบ้านเรา) แต่มีการปรับแต่เพื่อใช่ขนส่งผู้โดยสาร โดยมากจะใช้รถที่มีอยู่แล้วในตลาดมาปรับแต่เป็นที่นั่งสำหรับการโดยสาร ตามจำนวนที่กำหนด แต่โครงสร้างทั้งหมด ก็ยังคือรถตู้แบบเดียวที่ใช้ขนของ เพียงแต่มีการติดตั้งที่นั่งเพิ่มดข้ามา

เมื่อมีความต้องการเพิ่มขึ้น ประเภทของรถมินิบัส จึงเปลี่ยนไปเล็กน้อย มีการพยายามเอาโครงสร้างรถบรรทุกขนาดเล็กมาใช้เพื่อตอบโจทย์ในเรื่องการโดยสารเหมาะสมและปลอดภัยมากขึ้น รถมินิบัสแบบนี้เรียกว่า Bodybuid เป็นการสร้างโครงสร้างใหม่บางส่วนเพื่อตอบสนองเรื่องความสะดวกสบายในการโดยสาร และปลอดภัยมากขึ้น โดยมากรถยนต์มินิบัสแบบนี้ จะมีโครงสร้างตอนหน้าเหมือนกับรถที่ดัดแปลงมา ส่วนช่วงด้านหลังจะเปลี่ยนเป็นแบบรถโดยสารทั่วไป ตลอดจนมีการเปลี่ยนแปลงประตูทางเข้าออก ให้สะดวกต่อการขึ้นลงมากขึ้น

ปัจจุบันรถแบบนี้ในประเทศไทยไม่มี แต่นนิยมมากทางฝั่งอเมริกา นำมาใช้เป็นบริการรถโรงเรียน และ รถโดยสารในระยะใกล้

รถมินิบัส ประเภท Body Built 

และท้ายสุด นี่คือประเภท ที่รัฐบาลกำลังพูดถึงในเวลานี้ มันคือรถ Mini Bus ประเภท Purpose Built หรือ เกิดมาเพื่อเป็นรถโดยสารโดยเฉพาะ รถมินิบัสลักษณะนี้ โดยมากจะผลิตจากโรงงานผู้ผลิตรถโดยสารโดยตรง มีการออกแบบเพื่อการโดยสารอย่างชัดเจน ทำให้มีที่นั่งที่สะดวกสบายในการเดินทางและยังคำนึงถึงความปลอดภัยมากกว่า รถสองประเภทแรก ที่เราได้กล่าวไปแล้ว

โดยอาจจะอาศัยเทคโนโลยีเดียวกับรถบัสขนาดใหญ่บางส่วน เพื่อทำให้รถที่มีขนาดเล็กก็ยังสามารถมีความปลอดภัยได้ไม่แตกต่างจากรุ่นใหญ่ของบริษัท แถมยังมีขนาดกะทัดรัดกว่ารถบัสขนาดใหญ่  ด้วยความยาว 6-7 เมตร  (22 ที่นั่ง)

รถมินิบัส Toyota Coaster รุ่นใหม่ 

รถมินิบัสจากผู้ผลิต Sunlong จากประเทศจีน 

ทุกวันนี้รถยนต์ “มินิบัส” ปประเภทนี้ มีมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งที่มีใช้ในประเทศไทย และไม่มีใช้ในประเทศไทย อาทิ Toyota Coaster , Isuzu Journey ,Nissan  Civilian , Fuso Rosa (Mitsubishi Fuso Rosa เดิม) รวมถึง ผู้ผลิตจากประเทศจีน อย่าง  Sunlong  และอื่นๆอีกมาก ก็มีรถกลุ่มนี้ด้วย

หากเทียบกับรถตู้แล้ว รถมินิบัส ประเภทที่รัฐบาลพูดถึงแบบ Purpose Built จะมีความปลอดภัยมากกว่าอย่างชัดเจน เนื่องจาก เป็นรถที่เกิดขึ้นมาเพื่อการโดยสารโดยเฉพาะ

Rosa

รถมินิบัส Fuso Rosa (Mitsubishi Fuso Rosa เดิม)

การเปลี่ยนแปลงจากรถตู้โดยสารสาธารณะอาจจะถูกมองจากหลายฝ่ายว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุของภาครัฐ ด้วยสาเหตอาจจะมาจากผู้ขับรถส่วนใหญ่ ที่มีพฤติกรรมอันตราย ทว่ารถขนาดใหญ่กว่า ปลอดภัยกว่า ตลอดจน ยังให้ความสะดวกสบายในการโดยสารมากกว่า อาจตอบโจทย์การเดินทางได้มากกว่าในฐานะรถสาธารณะ ถึงแม้จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมดได้โดยตรง เนื่องจากต้องพัฒนาคนตามไปด้วย แต่อย่างน้อยทำให้อุ่นใจได้มากขึ้นสำหรับผู้โดยสารทั้งหลาย  

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   Facebook

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ