หรือเราจะมาถึงยุคใกล้สิ้น ระบบเกียร์ธรรมดา

  • โดย : Autodeft
  • 26 พ.ค. 59
  • 34,291 อ่าน

วิวัฒนาการ ...เป็นการพัฒนาตามความต้องการของคนในสังคม หลายครั้งมันมาสู่คุณภาพชีวิตที่ดีกว่า ลงตัวกว่า และหลายครั้งพัฒนาการก็ทำให้เสน่ห์ของการกระทำบางอย่างขาดหายไป

 [IMAGE1]

ระบบเกียร์อัตโนมัติกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจุบัน ในขณะที่ราคาจำหน่ายของพวกมันถูกลง ให้ความสะดวกสบายในการใช้งานไม่ต้องมานั่งเมื่อเท้าซ้าย หรือทำความเข้าใจยากมากมายเมื่อต้องใช้งาน เพียงแค่บิดกุญแจสตาร์ทเข้าเกียร์ให้ถูกแล้วเดินทางได้เลย ก็กำลังทำให้เสน่ห์ในการขับรถในปัจจุบันเปลี่ยนไป

ระบบเกียร์ธรรมดาที่ใช้มาตั้งแต่ในยุคเริ่มต้นของการสร้างสรรค์รถยนต์กำลังจะจางหายไปตามกาลเวลาและความต้องการของคนในสังคม เมื่อบริษัทรถยนต์หลายรายเริ่มไม่แยแสพวกมัน แม้ว่าในบางลักษณะการขับขี่อาจจะยังเป็นที่ต้องการอยู่บ้าง หากยุคนี้ระบบเกียร์ธรรมดาก็เริ่มจางเลือนลางในการใช้งานของพวกเราหลายคน

ปรากฏการณ์ใหม่ๆในสังคม เริ่มชี้ทางให้เห็นว่า ณ วันหนึ่งในอนาคตข้างหน้า เราจะก้าวเข้าสู่ยุคที่ไม่มีแป้นสามแป้น เย่อคลัทช์ จับด้ามเกียร์กระแทกตามความรู้สึกทางใจ ให้ได้ใช้กันอีก รวมถึงมันอาจจะกลายเป็นเพียงระบบสำหรับคนยุคเก่าที่รักการขับรถอย่างแท้จริง เมื่อบริษัทรถยนต์หลายรายเริ่มตัดตอนระบบเกียร์ธรรมดาออกจากรายการขายรถใหม่ ด้วยเหตุผลเพียงการมองยอดขายที่ไม่สัมฤทธิ์ผลสนองลูกค้าเท่าระบบเกียร์อัตโนมัติ

 [IMAGE2]

 [IMAGE3]

Toyota   ในฐานะบริษัทรถยนต์ยอดนิยมคนไทยชี้ให้เห็นเรื่องนี้เมื่อตอนพวกเขาแนะนำรถยนต์   Toyota Vios   ใหม่ที่มาพร้อมเครื่องยนต์และเกียร์ใหม่หมดจด แต่กลับไม่มีการแนะนำรุ่นเกียร์ธรรมดาให้ใช้งาน ด้วยเหตุผลทางการตลาดที่มองว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดาไม่ได้เป็นที่ต้องการของลูกค้า หรือยอดจำหน่ายน้อยเกินไป และเทคโนโลยีใหม่ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่าการเมื่อยเท้าซ้ายอันทรงเสน่ห์ที่หลายคนยินดีที่จะจ่าย

ในทิศทางเดียวกัน   Honda   ก็เป็นอีกค่ายที่เริ่มดำเนินรอยตามอย่างเงียบๆ ด้วยการแนะนำรถยนต์   Honda Civic   ใหม่ มันไร้รุ่นระบบเกียร์ธรรมดาให้ลูกค้าได้จับจองเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ แถมแนวทางนี้เริ่มชัดเจนมากขึ้นเมือพวกเขาส่งข่าวในการปรับรถยนต์  Honda Brio Amaze  ใหม่ มีออพชั่นมากขึ้นลงตัวขึ้น แต่ก็แลกด้วยการถอดรุ่นเกียร์ธรรมดาที่เคยวางจำหน่ายออกไป

สองตัวอย่างที่เรากล่าวไปเบื้องต้นเป็นเพียงปรากฏการณ์ที่เราเริมเห็นในทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เริ่มแกมบังคับลูกค้าให้เลือกใช้เกียร์อัตโนมัติในการขับขี่ของพวกเขาในชีวิตประจำวัน

ในขณะที่หลายคนอาจจะกล่าวว่า ระบบเกียร์ธรรมดาในปัจจุบันยังหาได้ในรถกระบะ และรถสปอร์ตสมรรถนะสูงหลายรุ่นที่วางจำหน่ายในตลาด

แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันหลังปี  2000 เป็นต้นมา ตลาดรถกระบะในเมืองไทยก็เริ่มต้อนรับรถกระบะเกียร์อัตโนมัติ และระบบเกียร์อัตโนมัติก็เริ่มคลืบคลานเข้ามาในรถกระบมากขึ้น ด้วยความสามารถในการขับขี่มากขึ้น จนปัจจุบันทำได้ดีไม่แพ้ระบบเกียร์ธรรมดา ผู้ใช้สามารถเลือกตำแหน่งเกียร์ได้เอง จนเราจะเห็นได้ว่ารถกระบะรุ่นท๊อปของบริษัทรถยนต์ในวันนี้ไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดาตอบโจทย์เลยก็ว่าได้ เกือบทั้งหมดวางขายด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ อาจจะเพราะต้องการรองรับแรงบิดสูงๆ จากเครื่องยนต์ ซึ่งเกียร์อัตโนมัติจัดการควบคุมได้ดีกว่า ไม่ต้องใช้ชุดคลัทชืที่มีราคาแพงและมีความทนทานน้อยกว่าระบบรับแรงบิดในเกียร์ธรรมดา

ในส่วนของรถสปอร์ต ในปัจจุบันก็นิยมหันมาใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ เช่น   Nissan  GT-R  ไปจนถึงเจ้ากะทิงดุ   Lamborghini Aventador ก็ยกขบวนมามาใช้ระบบเกียร์แบบนี้ทั้งสิ้น และแม้ระบบเกียร์ธรรมดาอาจจะยังเป็นที่ต้องการ แต่หลายครั้งรถยนต์จากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สมรรถนะสูงก็ไม่ได้ตอบเรื่องนี้ ยกตัวอย่าง   Mercedes AMG  หันมาคบระบบเกียร์อัตโนมัติในรถยนต์ของพวกเขาแถมพวกมันมีความสามารถในการขับขี่มากกว่าเช่นการเลือกโหมดขับขี่ หรือเข้าสู่ความสามารถในการควบคุมกำลังตอบโต้จากเครื่องยนต์ จนบางครั้งสามารถทำสิ่งที่ไม่คาดฝัน เช่น ล็อกรอบออกตัว เป็นต้น

ยุคเกียร์ธรรมดากำลังจะหมดไป...จริงหรือ.... ถึงวันนี้อาจจะยังไม่ชัดเจนมาก แต่ก็น่าจะอีกไม่นานที่เราจะเห็นว่ารถยนต์ที่มีด้ามเกียร์  3 แป้นเหยียบอันทรงเสน่ห์นี้จะหายไป การตัดตอนพวกมันในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ก็เริ่มชัดเจนว่า ในอนาคตเราจะไม่ได้สนุกสนานเหมือนอย่างเคยในรถเกียร์ธรรมดาอีกต่อไป

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ